11 công việc béo bở đón chờ dân chuyên Anh

1. Dạy tiếng Anh

Đây là sự lựa chọn phổ biến cho nhiều sinh viên theo học chuyên ngành tiếng Anh. Ngoài những trường công lập, tư thục ở 3 cấp học, bạn có thể dễ dàng có một công việc giáo viên dạy tiếng Anh ở các trung tâm tiếng Anh dành cho trẻ em và người lớn nữa. Điều kiện cần là bạn nắm chắc ngữ pháp và phát âm chuẩn, lưu loát.

dạy tiếng anh

Bạn có thể dễ dàng có một công việc giáo viên dạy tiếng Anh

2. Trợ lý hoặc thư ký

Nếu ứng tuyển vị trí trợ lý hoặc thư ký, bạn sẽ phụ trách công việc sắp xếp các công việc phù hợp với tiến trình hoạt động của công ty, thay mặt giám đốc giải quyết những vướng mắc nhỏ và báo cáo thường xuyên cho cấp trên.

Công việc này đòi hỏi khả năng ngôn ngữ của bạn trong các tài liệu, hợp đồng mà bạn là người chịu trách nhiệm kiểm tra và giám sát. Do vậy, kỹ năng biên phiên dịch cũng là yếu tố cần thiết cho vị trí này. Bên cạnh đó, bạn còn cần đáp ứng kỹ năng giao tiếp và trình bày tốt để có thể cùng cấp trên giao lưu và thương lượng với đối tác.

Thư ký

Thư ký hoặc trợ lý đòi hỏi khả năng ngôn ngữ của bạn trong các tài liệu, hợp đồng

Đối với các bạn sinh viên mới ra trường, để có kiến thức cơ bản về nghề này, các bạn có thể tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn về thư ký giám đốc hoặc quản trị văn phòng để hoàn thiện kỹ năng và đạt hiệu quả cao nhất.

3. Phiên dịch cho công ty nước ngoài

Thông thạo một ngôn ngữ thứ 2 ngoài tiếng mẹ đẻ mang lại cho bạn những lợi thế lớn so với những đồng nghiệp và các đối thủ cạnh tranh của mình. Nghe-nói-viết tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn dễ dàng có một công việc phiên dịch cho những công ty nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam.

phiên dịch viên

Làm phiên dịch cho các công ty nước ngoài là một công việc thu nhập khá cao

4. Xuất nhập khẩu

Đối với vị trí chuyên viên xuất nhập khẩu, các nhà tuyển dụng thường đưa ra một số yêu cầu như ứng viên phải nắm vững quy trình xuất nhập khẩu và có kinh nghiệm làm chứng từ cũng như soạn thảo các loại văn bản, hợp đồng giao dịch, hiểu biết về hàng hóa và thị trường trong nước và quốc tế,… Theo đó, khả năng ngoại ngữ và sử dụng thành thạo các ứng dụng tin học là yêu cầu không thể thiếu.

xuất nhập khẩu

Khả năng ngoại ngữ là một yêu cầu khoogn thể thiết trong công việc xuất nhập khẩu

Ngoài ra, nếu chọn công việc này, bạn cần trang bị một số kỹ năng mềm như đàm phán/ thuyết phục, giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề,… Học thêm về nghiệp vụ xuất nhập khẩu sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và một số kỹ năng để tự tin hơn trong công việc.

5. Biên dịch viên

Bạn yêu thích văn học hay báo chí? Với vốn tiếng Anh và khả năng diễn đạt của mình, bạn hoàn toàn có thể trở thành một biên dịch viên giỏi. Bạn sẽ giúp mang những bài báo, những tác phẩm văn học đến gần hơn với độc giả trong nước.

biên dịch viên

Biên dịch viên cũng là một công việc đáng để suy nghĩ

6. Làm việc tại một tổ chức phi lợi nhuận

Ở Việt Nam, có hàng trăm tổ chức một phi lợi nhuận đang hoạt động và ngôn ngữ là một trong những rào cản của họ với người bản địa. Với lợi thế tiếng Anh của mình, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển làm việc tại một tổ chức phi lợi nhuận để giúp đỡ những người còn gặp khó khăn trong xã hội.

tổ chức phi lợi nhuận

Với lợi thế tiếng Anh của mình, bạn có thể ứng tuyển làm việc tại một tổ chức phi lợi nhuận

7. Làm việc như một biên tập viên hoặc soát lỗi cho một tạp chí – báo

Nếu bạn nắm chắc ngữ pháp tiếng Anh, bạn cũng có thể làm việc như một biên tập viên hoặc soát lỗi cho một tạp chí – báo, một trang web. Hầu hết các trang web được thiết kế và cần có người phụ trách để phần nội dung của nó trở nên hoàn hảo.

biên tập viên

Bạn có thể trở thành một biên tập viên hoặc rà soát lỗi cho các tạp chí tiếng Anh

8. Làm truyền thông cho một công ty nước ngoài

Việc thông thạo tiếng Anh có thể giúp bạn dễ dàng có được một vị trí nhân viên truyền thông tại một công ty nước ngoài. Việc xây dựng kế hoạch truyền thông, quảng bá sản phẩm và thương hiệu bằng tiếng Anh là một công việc thú vị và đầy thử thách dành cho bạn.

làm truyền thông

Bạn có thể trở thành nhân viên của một công ty truyền thông nước ngoài

9. Làm việc cho một công ty về công nghệ

Bạn có thể hình dung rằng những công ty về công nghệ có cả tá những tài liệu tiếng Anh cần dịch sang tiếng Việt nhằm phát triển hệ thống, mạng lưới và nâng cao chất lượng sản phẩm. Bạn có thể làm việc cho một công ty công nghệ đấy.

công ty công nghệ

Các công ty về công nghệ cũng là vùng đất màu mỡ cho dân chuyên Anh

10. Hướng dẫn viên du lịch

Vốn ngoại ngữ tốt là một vũ khí rất đắc dụng cho những ai muốn theo đuổi công việc này. Ngoài khả năng về ngoại ngữ, các hướng dẫn viên du lịch cần trau dồi vốn kiến thức văn hóa, kinh tế – xã hội để có thể thấu hiểu sâu sắc những nơi mình giới thiệu, thuyết minh trôi chảy cũng như trả lời các câu hỏi của người tham quan. Ngoài ra, để trở thành một hướng dẫn viên du lịch xuất sắc, bạn cần phải có khả năng ứng biến nhanh nhạy, cá tính vui vẻ, hòa đồng.

hướng dẫn viên du lịch

Tiếng Anh luôn là vũ khí đắc dụng cho hướng dẫn viên du lịch

11. Làm việc tại một đài truyền hình

Bạn có biết rằng, rất nhiều đài truyền hình có riêng các kênh dành riêng cho người nước ngoài tại Việt Nam. Các đài truyền hình cũng cần những biên dịch để dịch các tác phẩm truyền hình, phim truyện của họ sang tiếng Việt. Và họ rất cần những người có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo để làm việc tại đài truyền hình của họ. Nếu bạn ham mê truyền hình, hãy ứng tuyển và thể hiện mình nhé.

truyền hình

Bạn cũng có thể ứng tuyển vào làm việc tại các đài truyền hình

Bất cứ một ngành nghề nào cũng sẽ có nhiều cơ hội để lựa chọn, quan trọng là sự cố gắng cuảchính mình và biết nắm bắt cơ hội bạn nhé!

* Mỗi một lựa chọn sai lầm, lấy đi nhiều thứ của bạn. Vào Edu2Review mỗi ngày và cập nhật thông tin về các tổ chức giáo dục để có quyết định đúng.

Tiết Phương tổng hợp

Edu2Review – Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam

Nguồn: edutoreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *