4 cách học từ vựng luyện thi TOEIC cực kỳ hiệu quả mà không phải ai cũng biết

TOEIC là kỳ thi đánh giá trình độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong nhiều lĩnh vực đời sống. Vì thế việc bổ sung vốn từ vựng luyện thi TOEIC là một trong những việc quan trọng nhất trong quá trình ôn thi.

Tuy nhiên, không phải ai cũng xây dựng được cho mình phương pháp học phù hợp để mang lại hiệu quả cao. Hôm nay, Edu2Review sẽ mách cho bạn 4 cách học từ vựng dễ dàng và hiệu quả.

* Bạn muốn học TOEIC nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Xem ngay bảng xếp hạng các trung tâm ngoại ngữ tốt nhất Việt Nam!

Học từ vựng trong transcript và bài đọc trong đề

Transcript và những bài đọc trong đề thi TOEIC chính là một nguồn từ vựng vô cùng phong phú. Sau khi hoàn thành một bài thi thử hay giải đề luyện thi, bạn đừng vội vàng chấm điểm rồi bỏ qua.

Thay vào đó, sau khi giải xong mỗi đề, hãy dành thêm từ 30 – 60 phút nữa để lọc ra từ vựng mình chưa biết và học thêm.

Ngoài ra, khi không giải nguyên một đề mà chỉ luyện tập giải từng phần trong đề thi thì bạn có thể thực hiện theo 2 hướng sau:

  • Bài Reading: trong quá trình làm bài, thay vì tra nghĩa của từ mới và dịch từng câu, bạn có thể dựa vào ngữ cảnh. Sau khi đọc xong và chọn được các câu trả lời, hãy dừng lại và dò những từ mình chưa biết sau.
  • Bài Listening: trong quá trình nghe, nếu gặp những từ nào mình không nghe được, thì bạn có thể mở transcript và nghe lại đối chiếu, xem nguyên do mình không nghe được là gì? Liệu đó là do bạn không hề biết đến chữ đó? Hay đã biết nhưng không rõ cách phát âm hay do phản xạ hiểu vẫn còn chậm? Sau khi xác định được, hãy chủ động ghi chú lại và thêm những thông tin về ngữ cảnh để học hiệu quả hơn.

tu-vung-luyen-thi-toeic-3

Transcript và bài đọc là nguồn từ vựng TOEIC vô cùng phong phú (Nguồn: thegioibantin)

Học qua Game – hiệu quả không ngờ

Chơi game là cách học giúp não bộ tiếp thu từ vựng một cách thoải mái và tự nhiên nhất. Bạn có thể tải ngay những ứng dụng game hay ứng dụng học tiếng Anh tích hợp game để vừa học vừa chơi.

Bạn có thể tham khảo một số ứng dụng đã nhận được nhiều phản hồi tích cực như:

  • Ứng dụng Duolingo: đây là ứng dụng đã thành công khi game hóa những bài học tiếng Anh. Duolingo là ứng dụng được nhiều sĩ tử lựa chọn và đánh giá rất cao trong việc học từ vựng luyện thi TOEIC.
  • Ứng dụng VOCA: ứng dụng áp dụng phương pháp flashcard nổi tiếng, kết hợp cùng hệ thống hình ảnh, âm thanh, vận động kích thích tư duy não bộ và sự ghi nhớ của người học. Nếu luyện thi TOEIC, bạn có sử dụng 2 bộ từ là VOCA for TOEIC new và 1.000 essential phrases for the TOEIC test.

tu-vung-luyen-thi-toeic-2

Ứng dụng VOCA áp dụng phương pháp flashcard nổi tiếng (Nguồn: ZingNews)

Sổ tay ghi chép và kế hoạch ôn lại

Khoa học đã chứng minh, con người thường quên đi 50% – 80% những gì đã học chỉ sau 1 ngày. Và con số đó sau 1 tháng lên tới 97% – 98%. Điều này khiến chúng ta thường chật vật khi phải ghi nhớ từ vựng lâu dài.

Một trong những giải pháp được khuyến khích sử dụng cho tình trạng này chính là sử dụng những quyển sổ tay ghi chép. Tuy nhiên, bạn cần phải lập kế hoạch ôn lại bài bản để việc ghi chép vào sổ không bị lãng phí.

tu-vung-luyen-thi-toeic-4

Sổ tay ghi chép từ vựng luyện thi TOEIC (Nguồn: bookbuy)

Kết hợp song song với học từ vựng theo chủ đề

Để hệ thống hóa từ vựng và học đúng những từ sát với đề thi TOEIC thực tế, bạn có thể tìm những sách từ vựng ôn thi TOEIC theo chủ đề như 600 essential words for TOEIC, Business Vocabulary in Use (Elementary), Check your Vocabulary for TOEIC

Bộ ba quyển sách này không chỉ cung cấp từ vựng mà theo chủ đề cho bạn, mà còn có cả những đoạn hội thoại và bài test để bạn kiểm tra khả năng tự học của chính mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo những bộ từ vựng theo chủ đề có trên nhiều webiste tiếng Anh khác nhau.

Với những bí quyết trên, Edu2Review hy vọng vốn từ vựng của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng. Chúc bạn tìm được phương pháp học tập phù hợp để đánh bay nỗi lo khi học từ vựng nhé!

Trần Tuyền (Tổng hợp)

Nguồn: edutoreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *