5 cách giúp tỉnh táo ngay khi vừa thức dậy

Chuyện mỗi sáng thức dậy tắt đồng hồ báo thức, sau đó kéo mền ngủ tiếp là chuyện “ thường ngày ở huyện”, chắc chắn ai cũng trải qua một lần trong đời.

Vấn đề là sau đó, dù bạn lòng dặn lòng phải dậy sớm, phải vượt qua bản thân, vì dậy sớm được lợi ích này nọ kia,….thì cảm giác trùm chăn ngủ tiếp vẫn là cảm giác vô địch thiên hạ, mặc cho rất nhiều chứng minh khoa học đã kể ra cả trăm điều lợi ích cho sức khỏe khi bạn ngủ đủ và dậy sớm. Chưa kể, ai là sinh viên mới hiểu cái cảm giác hối hận ra sao khi bữa đó mình ngủ nướng mà lại gặp cảnh điểm danh đầu giờ hoặc có thi giữa kỳ.

Edu2Review sẽ mách cho bạn cách tỉnh táo mỗi buổi sáng, không lặp lại cái vòng lẩn quẩn phía trên nữa. Chỉ cần bạn thức dậy và làm những điều này thôi, bảo đảm thổi bay cơn buồn ngủ.

buồn ngủ buổi sáng là căn bệnh trầm kha

Không buồn gì khiến bạn đau khổ hơn…buồn ngủ

1. Thức dậy với ánh sáng tự nhiên

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thiếu ngủ và bị mất ngủ chủ yếu là do ánh sáng nhân tạo gây ra sự rối loạn, ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học. Thí nghiệm trên 1 nhóm người bị mất ngủ tham dự 1 chuyến cắm trại không ánh sáng nhân tạo, không đồng hồ báo thức thì chứng mất ngủ của họ nhanh chóng biến mất trong vài ngày.

Kết luận từ các nhà nghiên cứu cho rằng cách tốt nhất để đi vào giấc ngủ và cải thiện chất lượng của giấc ngủ là bạn phải tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, hạn chế ánh sáng nhân tạo. Việc này cũng cực kỳ có ích cho việc thức dậy một cách tự nhiên vào buổi sáng của bạn.

ánh nắng tự nhiên rất tốt cho việc tỉnh dậy mỗi sáng

Thay vì trùm chăn ngủ tiếp, hãy mở cửa ra cho nắng sớm vào phòng

2. Thiền

Thiền luôn đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ con người, giúp giảm mức độ lo lắng, tăng năng suất làm việc và thậm chí là cải thiện cả trí nhớ của chúng ta. Khoa học đã chứng minh chỉ sau 20 phút ngồi thiền, bộ não của chúng ta tập trung hơn, ít bị phân tâm, tăng khả năng làm nhiều công việc một lúc, sáng suốt hơn trong các quyết định.

Vì vậy, thói quen ngồi thiền vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy rất tốt để giúp chúng ta có một cơ thể và trí não thông suốt, sẵn sàng hơn để hoàn thành những mục tiêu trong ngày.

ngồi thiền rất tốt cho sức khỏe

Ngồi thiền mỗi sáng giúp bạn tỉnh táo hơn

3. Làm ấm cơ mặt bằng các động tác massage

Hãy xoa hai tay vào nhau cho ấm, sau đó dùng đôi bàn tay ấm của bạn massage cho khuôn mặt, đây là một trong những cách giúp bạn tỉnh táo nhanh nhất.

4. Xông hơi nhẹ khoảng 1 phút cho mặt

Nếu bạn vẫn chưa thể tỉnh ngủ hẳn, hãy xông hơi cho mặt khoảng 1 phút với một ít nước đun sôi. Chỉ cần 1 phút thôi nhé bạn. Trong quá trình xông, bạn có thể há miệng rộng, cố hớp không khí nóng, để cho khí nóng đi vào cơ thể, điều này chắn chắn khiến bạn tỉnh ngủ ngay dù hôm trước có thức khuya cỡ nào.

Tuy nhiên, sau khi xông mặt cỡ 10 phút bạn mới được rửa mặt hoặc tắm với nước lạnh nhé. Vì ngay khi cơ mặt đang giãn nở cùng nước nóng, tắm nước lạnh ngay hoặc rửa mặt cùng nước lạnh ngay có thể gây phản ứng sốc nhiệt ở một số người.

xông hơi là một trong những cách tỉnh ngủ hiệu quả

Xông hơi vừa đẹp da, lại vừa giúp tinh thần tỉnh táo

5. Uống một ly nước ngay sau khi thức dậy

Đây là lời khuyên chung cho tất cả mọi người. Vì bạn mất rất nhiều nước khi bạn ngủ và thở vào ban đêm. Và thật không may, tình trạng mất nước có thể làm cho bạn cảm thấy chậm chạp và buồn ngủ. Vì vậy việc uống một cốc nước vào buổi sáng không chỉ giúp bạn tỉnh táo, bổ sung lượng nước đã mất mà còn giúp hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn.

mỗi sáng một ly nước là phương pháp tỉnh ngủ hiệu quả

Mỗi sáng một ly nước, vừa giữ dáng đẹp da, tinh thần lại sảng khoái

Trên đây là 4 cách tỉnh dậy mà không cần phải hành hạ đồng hồ báo thức mỗi sáng. Chúng ta đã dành 1/3 cuộc đời cho việc ngủ, như thế đủ rồi, đừng để những cơ hội khác vụt qua trước mắt chỉ vì việc ngủ nữa bạn nhé. Edu2Review chúc mỗi buổi sáng của bạn luôn tràn đầy năng lượng.

Tiffany tổng hợp

Edu2Review – Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam

Nguồn: edutoreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *