An toàn bơi lội cho trẻ và vấn đề trang bị hiết bị cứu hộ hồ bơi

Vấn đề an toàn bơi lội chưa bao giờ đáng báo động như thời điểm này, theo thống kê giai đoạn từ 2015 – 2017, khoảng 2.000 trẻ em chết đuối mỗi năm, dự tính trung bình 6 trẻ tử vong mỗi ngày do đuối nước – con số thật đáng suy ngẫm. Tai nạn không chỉ xảy ra tại các bãi biển, sông hồ, giếng nước hay do lũ lụt gây ra mà ngay chính tại hồ bơi – nơi có người lớn hay có cả nhân viên cứu hộ thì vẫn có những tai nạn thương tâm xảy ra. Thật vậy, vấn đề an toàn bơi lội tại hồ bơi cho trẻ là vấn đề thực sự cần quan tâm hiện nay.

Việt Nam là nước có tỷ lệ đuối nước ở trẻ em cao nhất ở khu vực Đông Nam Á và gấp 10 lần ở các nước phát triển có thu nhập cao. Đặc biệt, tai nạn này gia tăng nhiều trong những ngày mùa hè nóng nực.

1. Tầm quan trọng của an toàn bơi lội

Chết đuối là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây tử vong ở trẻ từ 1 – 14 tuổi. Chết đuối xảy ra rất nhanh, thời gian chỉ dưới 5 phút, đôi khi có thể xảy ra trong vòng chưa đến 2 phút kể từ khi đầu chìm trong nước.

an-toan-ho-boi1

Mối đe dọa tiềm ẩn tại các hồ bơi

Để đảm bảo an toàn bơi lội cho trẻ. đầu tiên hãy giải thích cho trẻ hiểu, con người cần không khí để hít thở, nhưng khi ở trong nước thì lượng không khí rất ít, nước sẽ tràn vào phổi, phổi không đủ cung cấp oxy cho não và các bộ phận sẽ gây chết đuối. Những tai nạn có thể xảy ra bất ngờ ở bất kỳ chỗ nào, cần tuyệt đối đảm bảo an toàn khi ở gần khu vực có nhiều nước như hồ bơi, sông ngòi, bãi biển…

Tại hồ bơi, ngoài những nguy hiểm đến trực tiếp từ nước hồ thì những tai nạn có thể xảy ra do trơn trượt, va đập vào thành của hồ bơi hay các vật liệu đá cứng xung quanh. Chính vì vậy, không cho bé chạy nhảy trên thành hồ bơi, hãy chỉ dẫn cho các bé những số đánh dấu độ sâu hoặc quy định trẻ chỉ được bơi trong khu vực cho phép. Ngoài ra, khuyến cáo trẻ chỉ được nhảy ở những nơi có ván nhún thay vì ở các cạnh bên của hồ bơi bởi nước có thể cạn hơn bạn nghĩ và nếu không may va phải đáy thì sẽ gây tổn thương rất nặng.

2. Các mẹo giữ an toàn cho trẻ tại hồ bơi

Hồ bơi thực sự không đáng sợ, bởi tại đây các bé có thể thoải mái bơi lội và vui chơi, chính vì vậy hãy chú ý những mẹo sau để những ngày hè vui chơi của trẻ an toàn và ý nghĩa hơn.

– Không bao giờ để trẻ bơi khi không có sự giám sát của người lớn. Hãy đảm bảo luôn để ý con bạn 24/24 kể cả khi hồ bơi có nhân viên cứu hộ.

– Luôn tuân thủ các nguyên tắc an toàn tại hồ bơi:

dung-lam-nhung-dieu-nay-khi-o-be-boi
Các quy tắc tuyệt đối cần tuân thủ khi ở hồ bơi


– Sử dụng áo phao bơi tiêu chuẩn cho trẻ khi học bơi.

– Nhiều đồ chơi giúp trẻ nổi trên mặt nước với nhiều hình dạng thu hút, tuy nhiên nó không phải là “phao cứu mạng” khi xảy ra sự cố, chính vì vậy hãy cân nhắc trước khi cho trẻ sử dụng

– Một chú ý nữa là, đừng bao giờ nhai kẹo cao su khi đang bơi vì rất có thể bị nghẹn và tắc thở.

– Nếu một đứa trẻ bị mất tích, hãy kiểm tra hồ bơi đầu tiên bởi 92% trẻ em sống sót khi tìm thấy trong vòng 2 phút.

– 70% mọi người không biết cách sơ cứu người đuối nước đúng cách, chính vì vậy hãy dành thời gian để học các kỹ năng quan trọng này – nó có thể cứu mạng con bạn ở trường hợp nào đó.

Nguy cơ chết đuối của trẻ em giảm 90% khi trẻ biết cách bơi. Đừng chờ đợi đến mùa hè mà hãy cho con của bạn đi học bơi ngay thôi để đảm bảo an toàn cho trẻ.

an-toan-ho-boi

Hãy bảo vệ những đứa trẻ của bạn bằng các mẹo dưới đây

3. Trang bị thiết bị cứu hộ tại hồ bơi

Theo thông tư số 03/2018/TT-BVHTTDL quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị và tập huấn nhân viên chuyên môn đối với môn bơi lội thì một hồ bơi kinh doanh (kích thước không nhỏ hơn 6 x 12 m) cần trang bị:

Sào cứu hộ: thiết kế dài 2.5m, sơn màu đỏ – trắng và được đặt trên thành hồ bơi hay những vị trí thuận lợi dễ quan sát và sử dụng. Số lượng sào ít nhất là 06 sào.

Phao tròn cứu sinh: đây cũng là thiết bị không thể thiếu tại các hồ bơi, phao này được treo hay đặt trên thành bể thuận lợi khi sử dụng. Phao được thiết kế đạt tiêu chuẩn chất lượng sử dụng trong cứu hộ, cứu nạn: https://goo.gl/msktJq. Mỗi hồ bơi phải có ít nhất 06 phao.

Ghế cứu hộ hồ bơi: được đặt trên thành bể, có thiết kế đạt tiêu chuẩn, đặt ở vị trí thuận lợi, dễ quan sát cho nhân viên cứu hộ, chiều cao ít nhất 1.5m so với bề mặt hồ bơi.

thietbicuuho

Các thiết bị cứu hộ cần phải có ở trong các hồ bơi

– Bảng nội quy, biển báo: thiết kế dễ đọc, dễ quan sát, gồm các biển báo độ sâu, biển báo cấm nhảy cắm đầu, biển báo chú thích khu vực dành cho những người biết bơi…

– Ngoài ra, hãy chuẩn bị sào cứu hộ, loa, còi cứu hộ cùng các thiết bị y tế khác phục vụ tình huống đuối nước xảy ra.

 

Các chủ hồ bơi hãy tuân thủ theo quy định để đảm bảo an toàn cho trẻ em và cả người lớn khi đi bơi.


Nguồn: tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *