Bể cân bằng là gì? Vì sao phải xây bể cân bằng khi xây hồ bơi???

Khi xây dựng một công trình hồ bơi người ta thường nhắc đến bể cân bằng, một thành phần cấu tạo quan trọng của bể bơi tràn bờ, bể thu nước mặt. Cùng tìm hiểu bể cân bằng hồ bơi là gì, nó được dùng để làm gì, cách tính toán dung tích bể cân bằng ra sao trong bài viết chi tiết dưới đây.

 

Bể cân bằng trong hồ bơi là gì?    

be-boi-tran-la-gi-tinh-toan-dung-tich-be-boi-tran-trong-ho-boi

 

Được nhắc đến tại bài cấu tạo bể bơi gồm những gì, bể cân bằng có tên tiếng anh là “balance tank”, là bể thứ 2 được xây dựng song song với bể bơi chính nhưng có kích thước nhỏ hơn. Nó kết nối với bể chính thông qua đường ống (1) như trên hình vẽ.

 

Bể cân bằng dùng để làm gì?

 

Nước hồ bơi sẽ bao gồm rất nhiều loại chất bẩn như cặn lắng, vật thể lơ lửng và các loại váng dầu, lá cây,.. Để loại bỏ những thành phần bụi bẩn trên bề mặt nước như váng dầu, lá cây thì cần phải thu nước mặt. Nước từ hồ bơi sẽ được thu qua máng tràn hoặc skimmer sau đó chảy trực tiếp xuống bể cân bằng.

 

Máy bơm sẽ hút nước từ bể chính (tại cổng thu đáy) và bể cân bằng (2) sau đó cho qua bộ lọc để xử lý làm sạch và khử trùng.

 

=> Như vậy chức năng của bể cân bằng là giúp xử lý các loại bẩn trên mặt nước hồ bơi.

 

=> Ngoài ra nó còn có tác dụng không kém phần quan trọng đó là giúp cấp nước lại bể bơi khi xảy ra hiện tượng thất thoát.

 

Vì nguyên nhân nào đó, ví dụ như bay hơi khiến nước hồ bơi bị thất thoát, mức nước thấp hơn miệng tràn, skimmer, nước không thể di chuyển xuống bể cân bằng. Khi bơm chạy nó sẽ hút dần nước từ bể cân bằng và trả lại hồ bơi sau khi đi qua hệ thống lọc. Bể cân bằng sẽ được cấp bù nước nguồn thông qua công tắc phao khi mức nước xuống đến vị trí giới hạn.

 

Tính toán dung tích bể cân bằng hồ bơi

 

Thông thường để tính toán bể cân bằng người ta thường lấy theo kích thước của bể chính. Và con số hay sử dụng ở đây là 10% dung tích bể chính.

Trên đây là kiến thức về bể cân bằng trong hồ bơi là gì, nó có tác dụng như thế nào trong việc cung cấp và xử lý làm sạch nước. Ứng dụng này không chỉ dừng lại ở các công trình bể bơi mà nó còn được dùng trong xử lý nước thải nữa đấy.

Hanteco chuyên cung cấp các thiết bị hồ bơi uy tín, nhập khẩu chính hãng, nhận tư vấn thiết kế, nhận thi công lắp đặt hoàn thiện công trình bể bơi. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ theo thông tin:

 

*   *   *

 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHỆ HANTECO VIỆT NAM

 

Địa chỉ: 17b6 ngõ 332 Hoàng Công Chất – Bắc Từ Liêm – Hà Nội

 

Số điện thoại: 0972.003.001 – 0986.520.008

 

Email: info@hanteco.vn – Website: hanteco.vn

 

Trân trọng!


Nguồn: tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *