Bí quyết nói chuyện trước đám đông không thể bỏ qua

Nguồn: Quantrimang

Phần lớn mọi người không tự tin thể hiện những chia sẻ của mình trước đông người, vì họ sợ mình nói sai, diễn đạt không đúng ý và người nghe sẽ nhàm chán. Mặc dù, những nỗi lo sợ ấy cũng đúng một phần nhưng bạn hoàn toàn có thể làm chủ tình thế nếu bạn biết cách cải thiện những thiếu sót của bản thân và quan tâm đến những yếu tố cần thiết đối với một người giỏi hùng biện.

Chương trình “VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH”. Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

Kỹ năng nói trước đám đông là gì?

Nói trước đám đông là một hình thức giao tiếp đặc biệt, nhằm chuyển tải thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, hô hào hành động, tác động vào tình cảm của người nghe, từ đó có sự định hướng hành động. Sinh viên phát biểu ý kiến, nhân viên đóng góp ý kiến trong cuộc họp cơ quan, thủ trưởng nói trước cuộc họp, lãnh đạo nói trước “quốc dân đồng bào”, nhà khoa học thuyết minh công trình nghiên cứu, giảng viên lên lớp dạy học,… đều là những tình huống cần có kỹ năng thuyết trình trước đám đông.

Chia sẻ kinh nghiệm trước đám đông

Chia sẻ kinh nghiệm trước đám đông (Nguồn: kynang)

Đối tượng giao tiếp của bạn là ai?

Bạn cần xác định điều này để lựa chọn cách truyền đạt cho phù hợp. Đối tượng người nghe là những ai, tuổi tác ra sao, trình độ văn hoá, nhận thức thế nào, địa vị của họ so với người nói ra sao, sự từng trải của họ có gì cần chú ý, vấn đề gì là nhạy cảm với họ, họ có muốn nghe hay “bị bắt nghe”,… đều là những điều cần quan tâm. Bạn không thể diễn thuyết một cách hàn lâm và “thiếu muối” cho đối tượng là những người trẻ được.

Bạn cần những yếu tố gì?

Tự tin

Đây là yếu tố hàng đầu cho một bài thuyết trình trước đám đông, bạn cần tự tin thể hiện cho người khác thấy là bản thân hiểu biết sâu về những điều mình nói và diễn đạt chúng thật suôn sẻ. Bạn phải làm chủ cuộc trò chuyện nếu có sử dụng vấn đáp vào bài thuyết trình hay bài phát biểu của bạn. Đừng thể hiện rằng bạn đang lo lắng hay hồi hộp, điều đó sẽ làm cho bài trình bày của bạn kém hấp dẫn.

Tự tin diễn thuyết

Tự tin diễn thuyết (Nguồn: ytimg)

Ngôn ngữ cơ thể

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể là điều khá quan trọng để trình bày vấn đề, vì đó là điều mà người nghe trực tiếp cảm nhận từ cử chỉ, điệu bộ, nguồn năng lượng của bạn đầu tư vào bài nói. Trong đó, giao tiếp bằng mắt là một trong những ngôn ngữ cơ thể giúp bạn thu hút được sự chú ý của người nghe nhiều nhất. Hãy tự tin nhìn vào mắt người đối diện khi nói thay vì nhìn lên trần nhà hay một khoảng không nào đó.

Ngữ điệu, giọng nói

Bạn không thể sử dụng một tông giọng khi thuyết trình, điều đó sẽ làm người nghe cảm thấy chán và không thu hút. Hãy sử dụng linh hoạt tông giọng lên xuống hay có thể chèn một vài câu hát cho những chủ đề có liên quan sẽ giúp bài nói của bạn ấn tượng hơn.

Phù thuỷ thuyết trình - Steve Jobs

Phù thuỷ thuyết trình – Steve Jobs (Nguồn: 3.bp.blogspot)

Chuẩn bị kĩ bài chia sẻ

Thông tin mà bạn đưa ra cần phải chính xác và bạn phải kiểm tra kĩ lượng thông tin đó trước khi chia sẻ. Ngoài ra, hãy chuẩn bị những câu hỏi mà người nghe có thể đặt cho mình để không phải bối rối khi bị đặt câu hỏi trực tiếp. Tài liệu cho người nghe, power point, trò chơi (nếu có) đương nhiên là bạn phải chuẩn bị trước thật kỹ rồi.

Chương trình “VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH”. Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

Quỳnh Quyên

[Edu2Review] – Tự Chọn Nơi Học Tốt Nhất Cho Bạn

Nguồn: edutoreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *