Các bệnh liên quan đến nước

Các bệnh liên quan đến nước

Đuối nước 

Bệnh và ảnh hưởng đến con người.

Đuối nước được định nghĩa là tử vong do nghẹt thở do bị ngâm trong nước. Có hai cách phân loại chết đuối. Ướt và khô. Trong trường hợp đuối nước ướt, người này đã hít phải nước gây cản trở hô hấp và khiến tuần hoàn bị sụp đổ. Trong trường hợp ít gặp hơn là chết đuối trên cạn, đường thở bị đóng lại do co thắt sự hiện diện của nước. Gần chết đuối có thể dẫn đến tổn thương thần kinh và phục hồi thành công phụ thuộc vào cứu hộ và hồi sức kịp thời.

cac-benh-lien-quan-den-nuoc

Nguyên nhân 

Ở trẻ em, một sai sót trong giám sát của người lớn là nguyên nhân góp phần quan trọng nhất gây ra đuối nước. Trẻ em có thể bị chết đuối không chỉ trong hồ, biển,..Trẻ em có một số kỹ năng bơi lội có thể gặp rắc rối nếu chúng cố gắng hoạt động vượt quá khả năng của chúng. Hoặc nếu trẻ bị tổn thương do hành vi không an toàn trong nước.

Uống rượu trước khi bơi hoặc rơi xuống là yếu tố góp phần phổ biến gây ra đuối nước cho trẻ em và thanh thiếu niên ở nhiều quốc gia. Việc không sử dụng áo phao có liên quan đến các vụ tai nạn đuối nước liên quan đến việc sử dụng du thuyền, thuyền và ca nô.

Ở vùng nước mở, bồn tắm nước sóng, spa và các khu giải trí kèm theo như vậy, một loạt các kịch bản có thể diễn ra. Lực hút mạnh vào các vào và cửa ra của bể bơi có thể làm vướng các bộ phận cơ thể hoặc tóc và giữ đầu nạn nhân dưới nước, gây chết đuối. Sự rõ ràng của nước trong hồ bơi cũng có thể là một yếu tố. Trong nước đục, nhân viên cứu hộ có thể không xác định được ai đó cần giúp đỡ. Khu vực bơi quá đông cũng có một vấn đề tương tự.

Phạm vi của vấn đề

Thông tin về đuối nước không được thu thập thống nhất ở tất cả các quốc gia nhưng theo gánh nặng bệnh tậ toàn cầu. Tỷ lệ tử vong chung do đuối nước được ước tính là 8.4 / 100 000 dân. Thông kế đuối nước bao gồm tai nạn đuối nước cũng như những trường hợp do hành vi cố ý như tự tử và giết người. Nam và trẻ em được địa diện không tương xứng trong thống kê đuối nước. Trong số trẻ em từ 5 đến 14 tuổi, đuối nước là nguyên nhân thứ tư hàng đầu gây tử vong. Trong khi trẻ em dưới 5 tuổi thì đó là lần thứ 11.

Trong số những người đàn ông ở độ tuổi 5 – 14, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Nguy cơ cao hơn ở nam giới được cho là do phơi nhiễm giải trí và nghề nghiệp lớn hơn với nguy cơ đuối nước. Trong số những người trưởng thành từ 15 – 44 tuổi, đuối nước là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 10.

Tư vấn học bơi và đăng ký học bơi tại HCM, vui lòng liên hệ: Hotline: 0762.319.319 hoặc Facebook: /swimtobelive

Can thiệp 

Dạy trẻ em và người lớn biết bơi là một can thiệp quan trọng trong việc ngăn ngừa đuối nước. Giáo dục về các rủi ro khi bơi trong các điều kiện cụ thể cũng rất cần thiết để giảm nguy cơ đuối nước.

Các can thiệp khác bao gồm:

 • Không chịu bơi vượt quá trình độ kỹ thuật.
 • Sự giám sát của người lớn liên tục không bị gián đoạn đối với trẻ em xunh quanh tất cả các dạng nước bao gồm các vùng nước mở và xô,…
 • Không bao giờ bơi một mình hoặc ở những nơi không được giám sát. Dạy trẻ luôn bơi cùng bạn bè.
 • Nhân viên cứu hộ làm nhiệm vụ tại các khu vực bơi công cộng.
 • Áo phao bơm bơi cho trẻ em và người lớn có kỹ năng bơi thấp. Khi tắm hoặc bơi ở vùng nước mở.
 • Kiềm chế uống rượu bia trước và sau khi bơi.
 • Đảm bảo rằng các cửa hút trong bể bơi, bồn nước nóng và spa được xây dựng và duy trì an toàn ở mức an toàn.
 • Đảm bảo sự hiện diện và chọn hàng rào an toàn cho bể bơi.
 • Hỗ trợ cứu hộ đầy đủ trên thuyền và tàu, đào tạo phi hành đoàn trong các quy trình cứu hộ và thông tin rõ ràng cho hành khách.
 • Học CPR (hồi sức tim phổi). Điều này đặc biệt quan trọng đối với chủ hồ bơi và cá nhân thường xuyên tham gia giải trí dưới nước.
 • Kiểm tra độ sâu của nước trước khi vào.