Các cụm Phrasal Verb thông dụng của động từ TELL

Các cụm Phrasal Verb luôn khiến bạn đau đầu vì nhớ nghĩa của nó, nhưng không biết thì không thể giao tiếp được vì các cụm sau đây là các cụm thông dụng. Cách thành thạo là bạn học từ bằng cách học luôn diễn giải từ bằng tiếng Anh, sau đó tự đặt từ thành câu và ghi nhớ ví dụ đó. Cuối cùng, đọc to ví dụ là cách học để nhớ lâu nhất vì bạn vừa nhìn bằng mắt, vừa nghe bằng tai. Hai lần học cùng lúc giúp bạn nhớ lâu hơn và dễ sử dụng hơn.

1. Tell apart

tell something/someone apart: see the difference between 2 or more things: phân biệt hai hoặc nhiều vật

“Which twin is Lisa? I can’t tell them apart.” (Ai trong hai đứa trẻ sinh đôi đó là Lisa thế? Tôi không thể phân biệt được chúng).

“I know one of these champagnes is more expensive than the other, but I can’t tell them apart. They taste the same to me.” (Tôi biết là một trong các chai sâm-panh kia đắt tiền hơn nhưng không thể phân biệt được. Với tôi thì vị của chúng chả khác gì nhau).

tell apart là cụm để chỉ sự phân biệt người và vật

Which twin is Lisa?

2. Tell off

tell someone off: express unhappiness or disapproval with another person in a strong way: nói thẳng vào mặt, rầy la, mắng mỏ

“I told my son off for lying to me about stealing the money.” (Tôi rầy thằng con vì đã nói dối tôi chuyện lấy trộm tiền).

“I was really upset after my manager told me off for not including her in the meeting.” (Tôi thực sự rất buồn khi sếp của tôi nói thẳng với tôi rằng tôi đã không mời cô ấy tham gia buổi họp).

3. Tell from

Tell A from B: phân biệt A với B

How can you tell a fake Vuitton handbag from the real thing? (Làm sao mà chị có thể phân biệt được chiếc túi hiệu Vuitton thật với chiếc giả vậy?)

cách nói phân biệt túi xách hàng thật và giả trong tiếng anh

How can you tell a fake Vuitton handbag from the real thing?

4. Tell on

tell on someone: report bad behavior (usually used by children): mách (xấu ai đó)

“If you don’t do your homework, I’ll tell on you.” (Nếu em không làm bài tập, chị sẽ mách tội em đó).

“Why did you tell on your brother? He got in trouble from your dad.” (Sao cậu không mách tội em cậu? Nó mắc tội với ba cậu đó).

Kết luận :

Tiếng Anh là một trong những thứ tiếng kỳ diệu trên thế giới, kỳ diệu vì đó là tiếng nói chung của nhiều dân tộc. Chúng ta có thể khác nhau màu da, văn hóa, ẩm thực,….nhưng khi cất tiếng nói, chúng ta đều thấu hiểu đối phương, như thể không có sự phân biệt giữa người Á, Âu, hay Phi nào hết. Thứ tiếng này gắn kết mọi người.

Mỗi một lựa chọn sai lầm, lấy đi nhiều thứ của bạn. Vào cộng đồng đánh giá giáo dục Edu2Review mỗi ngày và cập nhật thông tin về các tổ chức giáo dục để có quyết định đúng.

Tiffany tổng hợp

Edu2Review – Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam

Nguồn: edutoreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *