Các quốc gia nghèo nhất ở mỗi châu lục

GPD (Gross Domestic Product) bình quân đầu người được tính trên tổng sản phẩm nội địa chia cho dân số tại một thời điểm nhất định. Đây cũng là thước đo cho tổng quan về thu nhập của người dân một quốc gia hay một lãnh thổ, phản ánh một phần chất lượng đời sống, hay nói cách khác, mức độ giàu nghèo của một khu vực. Hiện nay, trên thế giới, nền kinh tế hiện đại phát triển không ngừng vẫn bỏ lại những nước chậm tiến trong đói nghèo và bệnh tật ở mỗi châu lục.

1. Afghanistan (Châu Á)

Năm 2016, Afghanistan nằm trong danh sách những nước nghèo nhất châu Á. Xuyên suốt từ giai đoạn những năm 1979, đất nước này có nền kinh tế chịu ảnh hưởng tiêu cực từ tình trạng chính trị bất ổn với những cuộc xung đột liên tiếp xảy ra. Cho đến năm 2014, GDP bình quân đầu người của nước này chỉ ở mức 1.944 USD/năm.

afghanistan nghèo

Cuộc sống khốn khó của người dân Afghanistan

2. Ukraine (Châu Âu)

Theo thống kê của Quỹ tiền tệ Quốc tế (2015), GDP (PPP) bình quân đầu người của Ukraine là 7.987 USD. Con số này bỏ xa mức sản phẩm bình quân đầu người của những nước nghèo tại các châu lục khác, thế nhưng so với cộng đồng châu Âu, Ukraine vẫn đứng đầu danh sách những nước nghèo nhất tại đây.

ukraine bất ổn

Đời sống ở Ukraine chịu nhiều bất ổn từ quân sự

3. Haiti (Châu Mỹ)

Haiti là nước duy nhất ở châu Mỹ lọt vào danh sách những quốc gia kém phát triển trên thế giới dựa theo tiêu chí đánh giá của Liên Hợp Quốc với GDP bình quân đầu người là 790 USD/năm. Không những 80% dân số theo ước tính sống trong cảnh đói nghèo, hơn một nửa dân số nơi đây sống trong nạn mù chữ. Đói khổ triền miên đẩy hàng trăm nghìn trẻ em vào cảnh nô lệ, bị bóc lột sức lao động ở những hộ gia đình tàn bạo.

haiti châu mỹ

Nghèo đói ở Haiti

4. Vanuatu (Châu Đại Dương​)

Đảo quốc Vanuatu nằm trong danh sách những nước nghèo nhất châu lục này với lối sống không có nhiều khác biệt so với hàng nghìn năm trước, người dân sống trong cuộc sống không theo chủ nghĩa hướng đến văn minh chung của toàn thế giới, không nhà lầu, xe hơi, không ăn mặc tươm tất.

quốc đảo vanuatu

Người dân Vanuatu sống trong cuộc sống không theo chủ nghĩa hướng đến văn minh chung của toàn thế giới

Dù vậy, HPI – chỉ số đánh giá dựa trên tuổi thọ, sức khỏe thể chất và tinh thần, mức độ tàn phá môi trường cho thấy người dân ở Vanuatu, châu Đại Dương có cuộc sống hết sức bình yên, bản sắc dân tộc được giữ gìn mà không chịu bất cứ ảnh hưởng nào từ mưu cầu vật chất.

5. Congo (Châu Phi)

Cộng hòa Dân chủ Congo là một quốc gia ở Trung châu Phi trải qua nhiều cuộc khủng hoảng chính trị, xung đột và nhiều cuộc chuyển tiếp chính quyền. Tuy sở hữu nguồn tài nguyên phong phú cùng các mỏ nguyên liệu khoáng thô, CHDC Congo nằm trong danh sách những quốc gia có GDP thấp nhất trên thế giới, vào khoảng 394 USD/năm.

congo

Cộng hòa Dân chủ Congo

* Mỗi một lựa chọn sai lầm, lấy đi nhiều thứ của bạn. Vào Edu2Review mỗi ngày và cập nhật thông tin về các tổ chức giáo dục để có quyết định đúng.

Phương Uyên tổng hợp

Edu2Review – Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam

Nguồn: edutoreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *