Cẩm nang sử dụng YouTube – một trong các cách học tiếng Anh hiệu quả, bạn đã biết?

Sở hữu khoảng 7 tỷ video (theo thống kê của Brand Vietnam tháng 2/2019), YouTube hiển nhiên trở thành mạng chia sẻ video lớn nhất thế giới. Bên cạnh các kênh được lập ra với mục đích dạy tiếng Anh, cũng có vô số kênh nước ngoài mà bạn có thể sử dụng vào việc học Anh ngữ. Nhờ vậy, YouTube được chọn làm một trong các cách học tiếng Anh hiệu quả. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng những công cụ tiện ích của YouTube nhằm tối ưu hóa việc trau dồi ngoại ngữ!

Nút CC (Phụ đề)

Đây là công cụ giúp người dùng bật/tắt phụ đề của video. Nhờ vào tính năng này, người xem dễ dàng theo dõi và hiểu được nội dung video đang nói về điều gì. Chức năng này hỗ trợ rất tốt trong việc học từ vựng mới và rèn luyện kỹ năng nghe cho người học Anh ngữ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng có 2 loại phụ đề. Loại phụ đề đầu tiên là do người làm video đưa vào. Loại còn lại là phụ đề tự động theo cơ chế ghi nhận giọng nói trong video rồi xuất ra phụ đề, thường được chú thích với cụm từ (auto-translate / được tạo tự động). Do đó với mục đích học tập, các bạn nên chọn loại phụ đề thứ nhất vì nó có giá trị và tính chính xác cao hơn. Hiểu được điều này nên các kênh YouTube dạy tiếng Anh chất lượng thường chèn phụ đề trong mỗi video nhằm giúp người học dễ theo nội dung bài học.

Vị trị nút CC (phụ đề) nằm ở thanh hiệu chỉnh video giúp người xem dễ dàng tiếp cận (Nguồn: YouTube - BBC Learning English)

Vị trị nút CC (phụ đề) nằm ở thanh hiệu chỉnh video giúp người xem dễ dàng tiếp cận

Bạn hoàn toàn có thể ứng dụng chức năng này khi luyện tập tiếng Anh với các bước làm sau:

  • Bước 1: Chọn 1 video đảm bảo có phụ đề tiếng Anh được đính kèm vào (không phải là phụ đề được tạo tự động nhé!).
  • Bước 2: Xem video và không bật chế độ CC (phụ đề). Đây là lúc bạn rèn luyện kỹ năng nghe của mình. Đồng thời hãy cố gắng đoán cách ghi của những từ mà bạn cảm thấy lạ và nhớ ghi chú lại.
  • Bước 3: Xem lại video đó và bật chế độ CC (phụ đề). Lúc này bạn sẽ xác thực được mình đã nghe đúng với nội dung của video hay không. Ngoài ra, bạn cũng sẽ biết được chính xác cách ghi của những từ mới.
  • Bước 4: Tra từ điển các từ mới đó, ghi lại vào sổ tay từ vựng để ghi nhớ.

Open transcript (Mở bản nội dung)

Nâng cao hơn nút CC, công cụ Open transcript có thể cho bạn thấy được nội dung của toàn bộ video cùng các khoảng thời gian tương ứng. Chức năng này thật sự là một trợ thủ đắc lực giúp người học tua đến chính xác phần nội dung mình quan tâm một cách đơn giản. Để bật chế độ Open transcript, đầu tiên bạn hãy chọn nút “…” ngay dưới video, sau đó chọn “Open transcript”. Khi này bảng phiên âm của video sẽ xuất hiện ở góc phải sát bên video.

Vị trí và giao diện khi bật công cụ Open transcript trong một video cụ thể (Nguồn: YouTube - BBC Learning English)

Vị trí và giao diện khi bật công cụ Open transcript trong một video cụ thể

Một điểm cần lưu ý đó là chức năng này chỉ xuất hiện khi video đó có CC (phụ đề) được đính kèm và dùng trên trình duyệt web. Mỗi ngôn ngữ phụ đề được đính vào video sẽ có một bản nội dung tương ứng (transcript) và người xem có thể hiệu chỉnh ngôn ngữ tùy vào mục đích, nhu cầu. Bạn có thể áp dụng công cụ này để luyện kỹ năng nghe tiếng Anh theo cách sau:

  • Bước 1: Chọn 1 video ngắn từ 2 đến 5 phút có phụ đề tiếng Anh chuẩn (không tự động hóa).
  • Bước 2: Nghe nội dung của video, chép lại những gì nghe được ra giấy. Nhớ là nghe hết 1 câu, hãy tạm dừng video để bạn có thể ghi chép kịp những điều mình vừa nghe rồi hãy phát tiếp video.
  • Bước 3: Sau khi ghi được hoàn chỉnh nội dung, bạn hãy bật chế độ Open transcript và so sánh với kết quả của mình. Khi đó bạn có thể dễ dàng chọn dòng thoại mà bạn muốn nghe lại phát âm hay là ngữ cảnh của một từ vựng mới.

Playback speed (Tốc độ phát)

Đây là công cụ giúp người dùng YouTube điều chỉnh được tốc độ phát của video. Tùy vào mức độ nghe hiểu, bạn có thể điều khiển được tốc độ nhanh, chậm của video theo ý bạn muốn. Chính vì thế, Playback speed là một chức năng tuyệt vời giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh. Việc giảm tốc độ video để bắt kịp nội dung là một điều khá phổ biến với người dùng, đồng thời việc tăng tốc độ phát nhanh hơn cũng là cách luyện tập kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

Việc hiệu chỉnh tốc độ phát của video giờ đây trở nên vô cùng dễ dàng với công cụ

Việc hiệu chỉnh tốc độ phát của video giờ đây trở nên vô cùng dễ dàng với công cụ “Playback speed”

YouTube thật sự là một trong các cách học tiếng Anh hiệu quả. Đặc biệt, khi bạn hiểu và biết rõ các tính năng sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình chinh phục ngoại ngữ. Edu2Review mong rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn có những giờ học tiếng Anh thật vui!

Hoàng Oanh (Tổng hợp)

Nguồn hình: YouTube – BBC Learning English

Nguồn: edutoreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *