Chứng chỉ SAT là gì? Cơ hội du học Mỹ cho bạn là bao nhiêu phần trăm?

Thời điểm tốt nhất để người trẻ đi du học chính là khi đã hoàn thành chương trình phổ thông, tuy nhiên ở độ tuổi đó bạn sẽ dễ gặp phải những bất cập về định hướng, mục tiêu và quan trọng nhất là trình độ học thuật. Ngoài IELTS và TOEFL, nhiều trường đại học tại Mỹ sẽ yêu cầu học sinh cần chứng tỏ khả năng của mình thông qua chứng chỉ SAT. Vậy chứng chỉ SAT là gì? Điểm SAT sẽ giúp được gì cho bạn khi đi du học?

* Bạn muốn học SAT nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Xem ngay bảng xếp hạng các trung tâm ngoại ngữ tốt nhất Việt Nam!

Giải đáp thắc mắc cho bạn: Chứng chỉ SAT là gì?

Chứng chỉ SAT (Scholastic Aptitude Test) là một trong những kỳ thi chuẩn hóa bắt buộc đối với học sinh cho việc đăng ký vào nhiều trường đại học tại Mỹ. Kỳ thi được quản lý bởi Tổ chức phi lợi nhuận College Board của Mỹ và được phát triển bởi tổ chức ETS – Educational Testing Service.

Đây là kỳ thi quan trọng để đánh giá kiến thức tự nhiên, xã hội của học sinh và chứng chỉ SAT có giá trị trong vòng 5 năm. Có 2 loại kỳ thi SAT như sau:

  • SAT 1 (SAT Reasoning): bao gồm 10 phần, trong đó có 9 phần tính điểm chia đều cho 3 phần chính: Toán, Đọc hiểu, Viết. Phần còn lại không tính điểm chỉ dùng để chuẩn hóa bài thi SAT, không được báo trước và có thể rơi vào 1 trong 3 phần chính. Thang điểm: 200 – 800/ phần thi. Tổng điểm: 600 – 2400 điểm.
  • SAT II (SAT Subject Test): là phần thi riêng biệt cho từng môn. Tùy vào từng trường và ngành học, bạn sẽ được yêu cầu phải thi 3 môn nào trong số các môn quy định. Thang điểm: 200 – 800/ phần thi. Tổng thang điểm: 0 – 2400 điểm.

Bài thi SAT khá dài và các câu hỏi có phạm vi kiến thức khá rộng

Bài thi SAT khá dài và các câu hỏi có phạm vi kiến thức khá rộng (Nguồn: flexcollegeprep)

Cách đăng ký thi SAT cho bạn:

Cách 1: Đăng ký online. Thí sinh vào trang web của College board và tạo một tài khoản riêng của từng cá nhân. Lệ phí thi phải được thanh toán bằng thẻ tín dụng. Mọi hoạt động đăng ký dự thi, gửi điểm đến các trường, xem điểm… đều được thông báo và lưu lại trong tài khoản này.

Cách 2: Đăng ký bằng cách gửi thư qua đường bưu điện. Thí sinh phải điền vào mẫu đơn đăng ký màu xanh được phát hành bởi College board những thông tin cần thiết. Lệ phí thi được thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc hối phiếu ngân hàng. Sau khi hoàn thành, thí sinh bỏ vào phong bì và dán nhãn ngày thi lựa chọn ở ngoài gửi về College board.

Tại sao SAT có ảnh hưởng tới cơ hội du học Mỹ của bạn?

Mặc dù thông tin về du học Mỹ rất nhiều trên các trang điện tử nhưng các bài viết khá sơ xài, chưa kể đến là sự thay đổi của các bài thi chuẩn hóa làm học sinh khá mông lung khi chuẩn bị cho việc đi du học trong tương lai. Sau đây là một vài điều bạn nên ghi nhớ trước khi đăng ký đi du học Mỹ!

Chứng chỉ SAT là một trong những yêu cầu không thể thiếu nếu bạn muốn đi du học

Chứng chỉ SAT là một trong những yêu cầu không thể thiếu nếu bạn muốn đi du học (Nguồn: glint)

Đối với top 100 của các trường National Universities hoặc Liberal Art Colleges, chắc chắn bạn sẽ phải nộp điểm SAT để có thể đăng ký vào học. Với các trường ngoài top 100, có những trường sẽ không yêu cầu nộp điểm SAT nhưng nếu bạn đang hướng đến việc xin học bổng, việc thi SAT là bắt buộc.

Thông thường, các trường đại học sẽ ghi rõ yêu cầu về SAT trong mục Admission Requirements cho Undergraduate programs. Đa số các trường đại học công lập sẽ yêu cầu điểm SAT tối thiểu 1500 điểm trở lên, một số trường có xếp hạng cao về chất lượng có thể yêu cầu nhiều hơn.

Nếu bạn đang thắc mắc các trường đại học có yêu cầu điểm SAT II hay không thì câu trả lời là có và đây là một điểm cộng rất lớn cho hồ sơ ứng tuyển của bạn. Tuy nhiên, chỉ một số trường đại học ở Mỹ yêu cầu điểm SAT II, nhất là khi bạn chọn những ngành học yêu cầu về học thuật. Điểm SAT II còn sẽ giúp bạn hoàn thành sớm một số tín chỉ và cho nhà trường thấy được niềm yêu thích của bạn với môn học.

Có thể luyện thi SAT ở Việt Nam hay không?

SAT không giống với IELTS, việc bạn tìm được các trung tâm luyện thi và giáo viên giảng dạy là không hề dễ dàng vì SAT đòi hỏi bạn một lượng kiến thức khá lớn. Bạn vẫn có thể luyện thi SAT tại Việt Nam nhưng hãy lưu ý về cách quản lý thời gian vì những năm lớp 11, 12 bạn sẽ khá bận rộn với lịch trình học tại trường, khó có thể tập trung ôn luyện cho kỳ thi này.

Khi nào bạn du học Mỹ mà không cần đến điểm SAT?

– Khi học trung học phổ thông:

Việc bạn đi du học sớm sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị cho vào đại học tốt hơn. Khi học trung học phổ thông tại Mỹ, bạn sẽ được hỗ trợ rất nhiều trong việc chọn trường đại học vì đa số các trường phổ thông sẽ tạo điều kiện giúp các bạn học sinh ôn thi SAT trong quá trình học tập.

Các bạn trẻ có thể học chương trình phổ thông tại Mỹ song song với việc ôn luyện SAT

Các bạn trẻ có thể học chương trình phổ thông tại Mỹ song song với việc ôn luyện SAT (Nguồn: hangkhongmy)

– Khi học chương trình chuyển tiếp đại học:

Bạn có thể chọn cách này để chuyển tiếp việc học tại các trường cao đẳng cộng đồng. Các trường này có mức học phí khá thấp, không yêu cầu điểm SAT đầu vào và điểm IELTS cũng thấp so với các trường khác. Sau khi hoàn thành khóa học 2 năm, bạn có thể chọn cách chuyển tiếp lên học 2 năm nữa để lấy bằng cử nhân.

– Khi học chương trình kép:

Chương trình kép là 2 năm 2 bằng. Sau khi bạn hoàn tất năm lớp 10 và đủ 16 tuổi tại Việt Nam là có thể tham gia chương trình kép này. Bạn nên học chương trình kép để có bằng trung học phổ thông Mỹ và lấy bằng Associate Degree. Với bằng Associate Degree, bạn có thể học chuyển tiếp lên đại học và lấy bằng cử nhân.

Thông qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của chứng chỉ SAT và cần chuẩn bị ôn luyện như thế nào để mau chóng thực hiện hóa ước mơ du học trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn thành công!

Quang Vinh (Tổng hợp)

Nguồn: edutoreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *