Chương trình cử nhân tài năng: có phải là “giấy chứng nhận” đảm bảo lương tháng ngàn đô?

Tốt nghiệp cử nhân tài năng là mơ ước của nhiều bạn trẻ (Nguồn: dantri)

Các chương trình cử nhân tài năng tại Đại học Khoa học Tự nhiên, kỹ năng tài năng của Đại học Bách Khoa, hệ đào tạo tài năng ngành Đông Phương học và Văn học ở Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn… luôn nằm trong top lựa chọn của rất nhiều sinh viên.

Vậy chương trình học này có gì hấp dẫn và cơ hội việc làm tương lai ra sao – hãy cùng Edu2Review khám phá ngay nhé!

Bạn muốn tìm trường Đại học phù hợp với bản thân? Xem ngay bảng xếp hạng các trường Đại học tốt nhất Việt Nam!

Chương trình cử nhân tài năng là gì mà “hot” thế?

Đúng như tên gọi của mình, chương trình cử nhân tài năng không mở ra cơ hội rộng rãi như hệ đại trà thông thường, mà có những tiêu chuẩn ngặt nghèo hơn, dành cho những sinh viên nào thật sự có học lực tốt.

Điều kiện cụ thể để đăng ký vào hệ cử nhân tài năng sẽ khác nhau ở các trường, nhưng nhìn chung bạn phải có trong tay thành tích “khủng” như đoạt giải trong kỳ thi Olympic quốc tế hoặc học sinh giỏi cấp quốc gia và có điểm thi THPT quốc gia cao (theo quy định của Đại học Quốc gia).

Nhưng đó chỉ mới là điều kiện để nộp hồ sơ, nếu muốn chính thức vào học, bạn phải vượt qua được kỳ thi tuyển chọn “khó nhằn” của trường. Trong quá trình học tập, nếu bạn mất “phong độ” (nghĩa là điểm trung bình thấp hơn mức quy định), bạn sẽ bị loại ngay ra khỏi lớp tài năng!

Chương trình kỹ sư tài năng Đại học Bách Khoa Hà Nội (Nguồn: YouTube)

Mặc dù yêu cầu khó khăn như vậy, nhưng chương trình cử nhân tài năng vẫn thu hút được rất nhiều sinh viên đăng ký theo học, vì những ưu đãi vô cùng hứa hẹn từ các trường đại học.

Điều kiện học tập tốt hơn, số lượng sinh viên trong một lớp khá ít, được các giảng viên đầu ngành trực tiếp đào tạo và hướng dẫn làm các nghiên cứu khoa học… là những cơ hội mà bạn mở ra cho sinh viên lớp tài năng. Đặc biệt, các trường thường dành nhiều ngân sách để đầu tư cho hệ cử nhân tài năng, mà cụ thể nhất sự “mát tay” trong việc hỗ trợ học bổng.

Lương tháng ngàn đô…

Nói đến cơ hội việc làm tương lai của các cử nhân tài năng, Tiến sĩ Đoàn Văn Vệ (trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Khoa học Tự nhiên) chia sẻ: “Kinh nghiệm qua nhiều năm cho thấy, hầu hết các bạn sinh viên tài năng đều ra nước ngoài sinh sống, học tập và làm việc. Vì thế, chuyện lương cao là điều dễ hiểu và con số 5.000 USD là mức hầu hết sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo tài năng nhận được.”

Lương tháng ngàn đô là mức trung bình của cử nhân tài năng? (Nguồn: tapchibaohiemxahoi)

Lương tháng ngàn đô là mức trung bình của cử nhân tài năng? (Nguồn: tapchibaohiemxahoi)

Ông Vệ lý giải con số này đạt được là do các em sinh viên có điều kiện tiếp xúc với lãnh đạo những tập đoàn, doanh nghiệp lớn thông qua các buổi tham quan cơ sở sản xuất, phỏng vấn, giao lưu, tuyển dụng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Mới là sinh viên năm 2, năm 3 mà nhiều bạn được để mắt, hứa hẹn cơ hội việc làm, chỉ đợi ra trường là được các tập đoàn lớn của nước ngoài (như Honda, Sam Sung, Panasonic…) mời về làm việc, nên việc hưởng lương cao là điều dễ hiểu.

… hay vất vả trên con đường tìm việc?

Thực tế thì không phải cử nhân tài năng nào cũng dễ dàng tìm được việc đúng ngành, đúng nghề với mức lương đáng mơ ước. Như câu chuyện của bạn Nguyễn Linh, cử nhân tài năng ngành vật lý, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM.

Linh cho biết chương trình học tập quá nặng về lý thuyết, mà lại rất ít thực hành, nên khi ra trường rất khó đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng. Hiện tại, bạn đã được nhận làm chuyên viên giám sát tại sân bay Tân Sơn Nhất (một công việc không liên quan gì đến ngành học).

Lê Trung, kỹ sư tài năng ngành công nghệ thông tin, cũng chia sẻ: “Chương trình học rất nặng nhưng lại lan man. Em được học rất nhiều thứ từ lập trình, công nghệ tri thức, mạng, ADSL… nhưng lại không học sâu nên khi ra trường bị thất thế so với các bạn học lớp thường.”

Chương trình cử nhân tài năng Đại học Khoa học Tự nhiên (Nguồn: YouTube)

Ngành khoa học tự nhiên tưởng như dễ tìm việc mà còn thế, nói chi đến các ngành khoa học xã hội. Phương Hà, một cử nhân tài năng ngành lịch sử gặp khó khăn trong quá trình tìm việc, cho rằng chương trình học vất vả, nhiều hơn các sinh viên lớp thường gần 100 đơn vị học trình làm bạn không có thời gian học thêm ngoại ngữ. Vì vậy, bạn không đáp ứng được tiêu chí thành thạo tiếng Anh mà các công ty đưa ra.

Có thể nói, chương trình cử nhân tài năng không phải là “giấy chứng nhận” đảm bảo cho bạn ra trường 100% sẽ có việc làm “trong mơ” với mức lương ngàn đô mà ai cũng phải ngước nhìn.

Không chỉ vững chuyên ngành là đủ, bạn còn cần dành ra thời gian để rèn luyện khả năng ngoại ngữ và kỹ năng mềm để đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Kết hợp nỗ lực của bản thân và cơ hội tiếp xúc với các nhà tuyển dụng từ khi còn là một sinh viên, việc tìm kiếm một công việc hấp dẫn, phù hợp, đúng ngành, đúng nghề sẽ không còn là quá xa vời nữa.

>> Đăng ký tư vấn chọn ngành chọn trường

Yến Nhi tổng hợp

Nguồn: edutoreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *