Công thức tính lưu lượng nước chảy qua ống tròn

Với công thức tính lưu lượng nước mà Hanteco chia sẻ này, bạn có thể sử dụng cho việc tính lưu lượng dòng chảy qua ống tròn, qua vòi hay của máy bơm một cách dễ dàng mà không cần đến các thiết bị đo chuyên dụng tốn kém, phức tạp.

 

 

cong thuc tinh luu luong nuoc chay qua ong tron

 

 

Tìm hiểu về lưu lượng dòng chảy là gì?

 

 

Là đại lượng chất lỏng (được tính bằng đơn vị đo thể tích) chảy qua tiết diện ngang của một ống dẫn trong một đơn vị thời gian quy định. Chúng ta thường gặp 2 loại lưu lượng nước đó là của dòng sông hoặc ống tròn.

 

Hay có thể định nghĩa lưu lượng dòng chảy là gì bằng công thức: Q = v x A (trong đó v là vận tốc dòng chảy – A là tiết diện).

 

 

Công thức tính lưu lượng nước chảy qua ống tròn

 

 

Để hiểu được các thuật ngữ sắp được nhắc đến trong bài cũng như công thức tính lưu lượng dòng chảy bạn cần đọc qua 2 nội dung:

 

+ Tiết diện ngang là gì?

 

+ Công thức tính vận tốc dòng chảy trong ống tròn

 

1. Tìm hiểu về tiết diện ngang của ống tròn

 

Định nghĩa tiết diện: là mặt phẳng cắt của một hình khối tròn, trụ,.. Trong chủ đề này ta nhắc đến tiết diện ngang ống tròn, mặt phẳng cắt ngang vuông góc với tâm ống.

 

Công thức tính tiết diện (trong trường hợp này nó là công thức tính diện tích của hình tròn với bán kính r của ống tròn):

 

A(tiết diện) = S(mặt phẳng tròn) = 3.14 x

 

2. Vận tốc dòng chảy trong ống tròn

 

Quãng đường thẳng (song song với chiều dài ống tròn) của 1 điểm mà nó dịch chuyển được theo chiều xuôi của dòng chảy trên 1 đơn vị thời gian.

 

Công thức tính vận tốc nước chảy trong ống: v = Căn bậc 2 của 2gh = √(2gh)

 

Trong đó:

 

– g đại lượng đo gia tốc có giá trị bằng 9.81

 

– h là chiều cao của cột nước (đơn vị m)

 

3. Công thức tính lưu lượng nước

 

Để tính lưu lượng nước chảy qua ống bạn hãy áp dụng công thức như đã nhắc đến ở trên phần tìm hiểu về lưu lượng dòng chảy là gì: Q = v x A (trong đó v là vận tốc và A là diện tích mặt phẳng cắt hay còn gọi là tiết diện).

 

Nhưng đây chỉ là công thức tính lưu lượng nước chảy qua ống tròn sơ bộ, để có được kết quả chính xác phải sử dụng công thức tính dựa theo thủy lực.

 

QTT = QVC + α x QDD (l/s)

 

Trong đó:

 

– QVC: bằng 0 khi đoạn ống đang xét chỉ có lưu lượng phân phối dọc mà không có lưu lượng vận chuyển thông qua đoạn ống đó tới các điểm ở phía sau và lưu lượng ấy lại đi ra tại các nút cuối.

 

– QTT: lưu lượng nước qua ống tròn

 

– α = 0.5 là hệ số phân bố lưu lượng dọc đường ống

 

– QDD: đơn vị dọc đường ống đang xét (đơn vị đo l/s)

 

 cong-thuc-tinh-luu-luong-dong-chay


Đọc thêm

 

> Công thức tính nồng độ pH cho nước nhanh – độ chính xác cao 

 

> Khử trùng nước sinh hoạt bằng clo có thực sự đảm bảo? 

  

> Xử lý nước bể bơi chuyển màu sau khi thêm Clo vào trong nước.

Vậy là để xác định được lưu lượng dòng chảy qua tiết diện ngang của máy bơm hồ bơi, vòi,.. chúng ta sẽ áp dụng công thức tính lưu lượng nước chảy qua ống tròn ở trên. Chúc bạn thành công.

* Tags: công thức tính lưu lượng, công thức tính lưu lượng và áp suất, công thức tính lưu lượng nước chảy qua ống tròn, lưu lượng dòng chảy, công thức tính lưu lượng chất lỏng, cách tính lưu lượng nước, công thức tính lưu lượng dòng chảy, tính áp lực nước…


Nguồn: tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *