ĐH Y Dược TP.HCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, bạn chọn trường nào?

ĐH Y Dược TP.HCM (Nguồn: TCY)

ĐH Y Dược TP.HCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đều là hai trường công lập hàng đầu đào tạo y khoa của khu vực phía Nam. Nếu ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chỉ mới được thành lập từ năm 2008 thì ĐH Y Dược TP.HCM có một bề dày lịch sử lên đến 70 năm, là địa chỉ được nhiều người biết đến hơn hẳn.

Chương trình “VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH”. Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 100.000đ, Nhận ngay Voucher

Điểm chuẩn đầu vào

Nếu ĐH Y Dược TP.HCM đã tuyển sinh trên cả nước từ trước đến nay thì phải đến năm 2017, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch mới chính thức được tuyển sinh trên cả nước thay vì chỉ nhận thí sinh có hộ khẩu tại TP.HCM.

>> Xem thêm Học viên nói gì về Đại học Y Dược TP.HCM?

đại học y khoa phạm ngọc thạch

Trước năm 2017, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chỉ tuyển sinh thí sinh có hộ khẩu tại TP.HCM (Nguồn: ĐH PNT)

Để vào được cả hai trường y hàng đầu khu vực miền Nam này, năm nào, thí sinh cũng đều phải trải qua một kỳ xét tuyển ví như một trận chiến thật sự. Điểm chuẩn trường y (đặc biệt là ngành y đa khoa) luôn luôn dẫn đầu những ngành có điểm chuẩn cao nhất và nhận được nhiều sự quan tâm mỗi mùa tuyển sinh.

Từ trước đến nay, ĐH Y Dược luôn có mức điểm trúng tuyển cao hơn so với ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Năm 2016, ngành có điểm chuẩn cao nhất của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch là Răng – Hàm – Mặt là 23,20 thì ngành Y đa khoa của ĐH Y Dược lấy đến 26,75.

đại học y dược tphcm

ĐH Y Dược TP.HCM (Nguồn: Tuổi trẻ)

Đến năm 2017, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch lấy 27 điểm cho ngành Y đa khoa (điểm chuẩn cao nhất) thì ĐH Y Dược chỉ nhận hồ sơ từ 29,25 điểm cho ngành Y đa khoa kèm theo nhiều điều kiện phụ khác. Điều này một phần quyết định chất lượng đầu vào của hai trường y này.

Chương trình đào tạo

Hiện nay, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch hiện đang đào tạo 9 chuyên ngành chính: Y đa khoa, Răng – Hàm – Mặt, Điều dưỡng, Xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Khúc xạ nhãn khoa, Y tế cộng đồng, Dược học.

Trong khi đó, ĐH Y Dược TP.HCM có đến 13 ngành đào tạo: Y đa khoa, Y học dự phòng, Răng – Hàm – Mặt, Y tế cộng đồng, Y học cổ truyền, Dược học, Điều dưỡng, Điều dưỡng (chuyên ngành hộ sinh), Điều dưỡng (chuyên ngành gây mê hồi sức), Xét nghiệm y học, Phục hồi chức năng, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hình răng.

Vì là trường do UBND TP.HCM quản lý nên sinh viên tốt nghiệp ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ được phân công về làm việc ở các cơ sở y tế tại TP.HCM, còn sinh viên ĐH Y Dược TP.HCM sẽ phải tự tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình.

>> Xem thêm Học viên nghĩ gì khi nhắc đến Đại học Phạm Ngọc Thạch?

sinh viên y khoa

Sinh viên y khoa (Nguồn: Mực tím)

Quy đinh về học phí

Mức học phí của ĐH Y Dược TP.HCM tương đối ổn định qua các năm. Năm 2017, mức học phí được quy định như sau:

1. Đại học

Hệ chính quy: 1.070.000 đồng/tháng x 10 tháng/năm học

Hệ liên thông vừa làm vừa học diện ngân sách nhà nước: 1.070.000 đồng/tháng x số tháng thực học

2. Cao đẳng Dược: 860.000 đồng/tháng x 10 tháng/năm học

3. Sau đại học

Nghiên cứu sinh, chuyên khoa II: 2.675.000 đồng/tháng x 10 tháng/năm học

Cao học, chuyên khoa I, nội trú: 1.605.000 đồng/tháng x 10 tháng/năm học

sinh viên y dược tphcm

Sinh viên ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (Nguồn: Tuổi trẻ)

Năm học 2017-2018, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa có một số điều chỉnh mức học phí theo tình hình tuyển sinh năm vừa rồi. Lộ trình thu học phí sẽ chia làm 2 giai đoạn: từ tháng 9/2017 đến hết tháng 12/2017 và từ tháng 1/2018 trở đi.

Mức học phí ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng sẽ khác nhau đối với sinh viên có hộ khẩu tại TP.HCM và sinh viên các địa phương khác do do sinh viên các đia phương khác không được TP.HCM cấp bù kinh phí đào tạo. Dự kiến đến năm 2018 mỗi sinh viên theo học tại trường sẽ đóng từ 25-44 triệu đồng/năm học.

sinh viên y phạm ngọc thạch

Sinh viên ĐH Y Dược TP.HCM (Nguồn: ĐH Y Dược TP.HCM)

Tuy những điểm khác biệt nhưng hiện tại, ĐH Y Dược TP.HCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch là hai cơ sở đào tạo ngành y chất lượng của khu vực phía Nam. Hy vọng với những điểm so sánh này, Edu2Review sẽ giúp bạn chọn được một nơi phù hợp nhất để gửi gắm tương lai của mình.

Chương trình “VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH”. Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

Trang Trần tổng hợp

Nguồn: edutoreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *