Định cư ở Canada: citizenship là gì và quy trình đăng ký như thế nào?

Sau khi có thể học tập và làm việc tại Canada, điều khiến bạn lo lắng chính là làm thế nào để kéo dài thời gian sinh sống ở đây. Hoặc bạn sẽ cảm thấy phiền phức khi là một thường trú nhân và luôn phải mang theo thẻ thường trú để ra vào Canada? Khi nhận được Canadian citizenship, không những các vấn đề của bạn sẽ được giải quyết, mà bạn còn nhận được tất cả quyền, nghĩa vụ và lợi ích của một công dân Canada.

Bên cạnh các điều kiện phải thỏa mãn, thông qua bài viết này, Edu2Review cũng sẽ thông tin đến các bạn những thủ tục cần thiết để sở hữu Canadian Citizenship.

Một số lưu ý:

Các đơn nhận được ở Trung tâm Xử lý Hồ sơ (Case Processing Centre – CPC) tại Sydney, Nova Scotia vào ngày 11/1/2018 hoặc muộn hơn phải sử dụng các biểu mẫu từ tháng 10/2017 trở đi (được ghi ở góc dưới bên trái của biểu mẫu). Các biểu mẫu đăng ký không theo quy định này sẽ được trả lại với lý do là không đầy đủ.

Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (Immigration, Refugees and Citizenship Canada – IRCC) không xem xét ngày ký tên hoặc gửi thư để quyết định yếu tố chất lượng hồ sơ.

* Điều này không áp dụng cho các đơn đăng ký bị trả lại với lý do là không đầy đủ, được nhận tại CPC trước ngày 11/1/2018. Những người nộp đơn theo hình thức cũ không bắt buộc phải gửi lại một bản biểu mẫu mới. Tuy nhiên, họ phải gửi bất kỳ thông tin hoặc tài liệu bị thiếu nào theo yêu cầu của CPC.

Tư vấn du học Canada uy tín, chất lượng

1. Hoàn thành hồ sơ xin Canadian citizenship (hồ sơ xin nhập quốc tịch Canada)

Nếu bạn đăng ký nhập quốc tịch cho cá nhân, ví dụ như con của bạn hoặc đăng ký đại diện cho trẻ vị thành niên (dưới 18 tuổi) thì hãy sử dụng bộ hồ sơ chính xác với từng đối tượng sau đây:

Với mỗi bộ hồ sơ, bạn nên xem xét mình đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cẩn thận và phù hợp đối tượng chưa. Điều này giúp bạn tránh sai sót không cần thiết khi nộp hồ sơ xin nhập tịch Canada.

Citizenship là gì, hồ sơ đăng ký nhập tịch CanadaHãy chuẩn bị thật tốt để có bộ hồ sơ xin nhập tịch Canada hoàn hảo (Nguồn: amazon.co)

Khi điền xong hồ sơ, bạn nên lưu ý lại một lần nữa các điều sau:

  • Các biểu mẫu.
  • Các loại giấy tờ (bản sao hoặc bản gốc như đã nêu trong danh sách kiểm tra tài liệu).
  • Thông tin có ghi chính xác chưa.
  • Phí xử lý hồ sơ.
  • Mã bưu chính cho tất cả địa chỉ ở Canada và nước ngoài.

2. Thanh toán phí đăng ký

Bạn phải trả phí đăng ký như sau:

  • Bằng tiền Canada (đồng đô-la Canada).
  • Nộp tiền trực tuyến (IRCC không chấp nhận các phương thức thanh toán khác).

Citizenship là gì, phí đăng ký và nộp hồ sơ xin nhập tịch CanadaĐô-la Canada (Nguồn: finances)

IRCC sẽ không hoàn lại phí xử lý hồ sơ của bạn (hoặc của con bạn nếu bạn đang đăng ký hộ) sau khi xử lý hồ sơ.

Nếu bạn gửi tất cả những hồ sơ xin nhập tịch của gia đình trong cùng một phong bì, bạn có thể sử dụng chung một biên nhận thanh toán cho tất cả.

3. Gửi hồ sơ đăng ký

Bạn phải đủ điều kiện để đăng ký nhập quốc tịch Canada vào ngày trước khi bạn ký tên vào hồ sơ đăng ký hoặc trước đó. IRCC sẽ gửi lại hồ sơ đăng ký của bạn nếu thời gian ghi trên hồ sơ:

  • Trong tương lai.
  • Hơn ba tháng trước khi IRCC nhận được nó.

Bạn sẽ gửi hồ sơ hoàn chỉnh cùng với tất cả các giấy tờ liên quan được đề cập trên danh sách kiểm tra bằng các dịch vụ chuyển phát thường hoặc chuyển phát nhanh.

Nếu hồ sơ đăng ký citizenship của bạn không đầy đủ hoặc thiếu thông tin, IRCC cũng sẽ trả lại cho bạn và yêu cầu bổ sung các thông tin còn thiếu.

Citizenship là gì, nộp hồ sơ xin quốc tịch Canada ở đâu?Một thùng thư ở Canada (Nguồn: thestar)

* Nếu bạn gửi nhiều hồ sơ:

Nếu bạn đang đăng ký cho nhiều hơn một người và muốn IRCC xử lý các hồ sơ đăng ký nhập tịch của bạn cùng một lúc, hãy để tất cả các biểu mẫu và giấy tờ trong cùng một phong bì. Nếu có vấn đề với một trong các bộ hồ sơ, IRCC sẽ tiếp tục xử lý các hồ sơ còn lại. Nếu bạn gửi từng hồ sơ đăng ký trong từng phong bì khác nhau, IRCC sẽ xử lý từng cái một.

Địa chỉ chuyển phát thường:

Trung tâm xử lý hồ sơ – Sydney

Cấp cho người lớn

P.O. Box 7000

Sydney, Nova Scotia B1P 6V6

Canada

Địa chỉ chuyển phát nhanh:

Trung tâm xử lý hồ sơ – Sydney

Cấp cho người lớn

47 – 49 Phố Dorchester

Sydney, Nova Scotia B1P 5Z2

>> Kiểm tra xem hồ sơ của bạn phải mất bao lâu để được xử lý tại đây.

Vậy là Edu2Review đã thông tin tất tần tật đến bạn citizenship là gì, quy trình chuẩn bị và nộp hồ sơ đăng ký Canadian Citizenship rồi! Hy vọng rằng bộ hồ sơ xin Canadian citizenship của các bạn sẽ được xử lý nhanh chóng và chấp thuận để ước mơ định cư ở Canada sẽ trở thành hiện thực.

Thiên Đạt (Tổng hợp)

Nguồn: edutoreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *