Góc cạnh tranh: Điểm SAT bao nhiêu là cao?

Điểm SAT bao nhiêu là cao? Một câu hỏi đầy tính cạnh tranh và cũng là thắc mắc của nhiều học sinh đang ôm mộng du học quốc tế, đặc biệt là tại hệ thống các đại học của Mỹ. Hãy khám phá ngay bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nào!

SAT là gì?

SAT là một kỳ thi sát hạch học sinh, sinh viên trong các đợt tuyển sinh vào hệ đại học cao đẳng tại Mỹ. Kỳ thi này được tiến hành và giám sát bởi Hiệp hội College Board (một hiệp hội các trường học và cao đẳng tại Mỹ). Điểm đặc biệt của kỳ thi là nó được công nhận kết quả trong vòng 5 năm. Điều này đồng nghĩa với việc các sĩ tử sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn và ứng tuyển vào các giảng đường mơ ước.

Điểm kỳ thi SAT tính theo thang điểm mới có phổ điểm từ 400 đến mức tối đa là 1600. Trong đó, mức điểm sẽ tính sẽ dựa trên 2 phần thi là Toán cùng với Đọc và Viết, điểm số của mỗi phần nằm trong khoảng từ 200-800. SAT cũng có bài luận tự chọn nhưng được đánh giá riêng, độc lập với 2 phần thi nói trên.

SAT là một kỳ thi khó nhằn với nhiều người

SAT là một kỳ thi khó nhằn với nhiều người (Nguồn: shanghai)

Phân loại thang điểm SAT

Điểm SAT bao nhiêu là cao? Tất nhiên với số điểm tuyệt đối bạn hẳn sẽ không phải thắc mắc về câu hỏi này. Nhưng điều này là khá hiếm hoi với một kỳ thi khó nhằn như SAT. Hãy xem thêm mức phân loại bảng điểm dưới đây:

Mức điểm

Chi tiết điểm bài thi

Ý nghĩa

Top Scores

Đọc và Viết: 660 – 800

Toán: 680 – 800

Điểm số này đồng nghĩa với việc bạn nằm trong 10% thí sinh có điểm cao nhất kỳ thi

Competitive Scores

Đọc và Viết : 590 – 650

Toán: 610 – 670

Điểm số này đồng nghĩa với việc bạn nằm trong 25% số người có điểm thi cao nhất.

Good enough Scores

Đọc và Viết: 510 – 580

Toán: 520 – 600

Điểm số này giúp bạn nằm trong 50% thí sinh có điểm số cao nhất, sẽ không có lợi thế khi xét tuyển vào những chương trình có tỷ lệ cạnh tranh cao.

Below average Scores

Đọc và Viết: ≤ 500 Toán: ≤ 510

Điểm số này có thể đáp ứng tiêu chuẩn để đăng ký khá nhiều các chương trình đại học, tuy nhiên sẽ dưới mức trung bình để cạnh tranh với các thí sinh còn lại.

Theo lý thuyết, 1200 trở lên được xem là mức điểm cao và có tính cạnh tranh hơn cả. Mức điểm này sẽ giúp bạn có lợi thế cạnh tranh hơn khi ứng tuyển vào các trường đại học danh tiếng. Tuy nhiên, bài thi viết luận cũng là một yếu tố quan trọng để xét tuyển và cũng đã từng có trường hợp thí sinh được đặc cách nhờ bài luận ấn tượng. Để làm được điều này bạn cần có khả năng tiếng Anh tốt cùng tư duy trình bày logic, mạch lạc.

Điểm SAT “khiêm tốn”, biết phải làm sao?

1200 là đáp án trên lý thuyết cho câu hỏi: Điểm SAT bao nhiêu là cao, tuy nhiên trên thực tế đây là một câu hỏi không có đáp án chính xác. Lý do bởi mức điểm cao hay thấp còn phục thuộc vào mục tiêu mà bạn hướng đến. Ví dụ như tại một trường đại học thuộc nhóm Ivy League với mức điểm đầu vào là 1400 thì con số 1200 được xem là không đạt chuẩn, nhưng với mức đó tại một trường đại học khác có điểm đầu vào trung bình là 800 thì 1200 điểm có thể giúp bạn trở thành thủ khoa.

Vì vậy, khi có kết quả từ bài thi SAT, bạn nên chờ và so sánh nó với mức điểm yêu cầu của ngôi trường bạn hướng đến. Bạn cũng có thể linh động ứng tuyển vào các trường đại học cao đẳng khác với yêu cầu điểm đầu vào vừa tầm hơn. Có rất nhiều đại học tốt tại Mỹ không yêu cầu điểm đầu vào quá cao và có các chuyên ngành học đa dạng để bạn lựa chọn.

Biết mình biết ta là chiến lược hợp lý khi ứng tuyển vào đại học tại Mỹ

“Biết mình biết ta” là chiến lược hợp lý khi ứng tuyển vào đại học tại Mỹ (Nguồn: presspage)

Một kỳ thi SAT cam go cần nhiều hơn mức điểm cao và bài luận tiếng Anh xuất sắc, bạn cần có được chiến lược ôn luyện và ứng tuyển hợp lý. Để làm được điều đó, bạn nên tham vấn các trung tâm du học uy tín và thường xuyên cập nhật những tin tức tuyển sinh mới nhất từ Edu2Review. Chúc bạn thành công!

Khuê Lâm (Tổng hợp)

Nguồn: edutoreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *