Khám phá cách học tiếng Anh lớp 3 hiệu quả

Bệnh thành tích có lẽ là cụm từ không quá lạ với nhiều bậc phụ huynh, cũng vì 3 chữ này mà nhiều bậc phụ huynh đã gây áp lực học tập lên con trẻ của mình, ngay từ khi bé còn học tiểu học. Nhất là với môn ngoại ngữ, một trong những bộ môn “lên ngôi” trong những năm gần đây. Thậm chí, có người thuê gia sư, giảng viên về dạy con mình học trước chương trình. Vô hình chung, điều này đã dẫn đến trẻ chán học và đạt thành tích không cao hoặc khiến trẻ dễ bị trầm cảm.

Edu2Review muốn bạn lưu ý rằng: học nhiều không tốt bằng học ít mà hiệu quả. Điều này sẽ không quá khó nếu trẻ được tiếp cận phương pháp học tiếng Anh lớp 3 phù hợp với 4 điểm chính sau đây:

Bảng xếp hạng trung tâm
tiếng Anh cho trẻ em tại Việt Nam

Tập trung vào giao tiếp

Đừng để trẻ tốn nhiều thời gian với các bài tập ngữ pháp trên lớp và trong sách chuyên ngữ. Ở độ tuổi dưới 15, trẻ sẽ học một ngôn ngữ bất kỳ bằng cách bắt chước qua hình ảnh và âm thanh. Bạn nên tạo môi trường để trẻ được tiếp xúc tiếng Anh bằng các giác quan hàng ngày.

Ví dụ, với trẻ học tiếng Anh lớp 3, giáo viên nên có những trò chơi ngôn ngữ như bắt chước miệng môi khi học nói. Bạn cũng có thể bật các đoạn hội thoại tiếng Anh kèm hình ảnh vui nhộn khi trẻ xem tivi để trẻ cảm thấy vui vẻ và hứng thú hơn trong học tập.

Tạo môi trường giao tiếp tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày của trẻ (Nguồn: ILA)Tạo môi trường giao tiếp tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày của trẻ (Nguồn: llv)

Học phát âm chuẩn

Ngay từ khi học tiếng Anh, dù là tiếng Anh lớp 2 hay tiếng Anh lớp 3 thì hãy cố gắng giúp trẻ phát âm chuẩn nhất từ lúc bắt đầu. Việc phát âm chuẩn sẽ tạo tiền đề cho việc nghe, hiểu sau này ở trẻ tốt hơn.

Vì vậy, trước khi gửi con đi học ở một trung tâm tiếng Anh trẻ em, bạn nên tìm hiểu trước các thông tin xem các giáo viên dạy tại đây có phải bản ngữ hay không. Nếu là bản ngữ thì có nguồn gốc, xuất xứ ra sao, để đảm bảo rằng con mình được học phát âm bài bản.

Ghi nhớ và viết chuẩn

Tiếng Anh lớp 3 khác với tiếng Anh lớp 1 hay lớp 2 bởi vì trẻ sẽ học nhiều từ vựng hơn, nếu không ôn luyện, viết thường xuyên thì sẽ rất dễ quên mặt chữ. Để giúp con nhanh chóng hiểu được câu từ, bố mẹ hãy hướng dẫn con viết đúng bên cạnh việc nghe, hiểu, phát âm chuẩn.

Với từ vựng của các bài học trong sách giáo khoa, bố mẹ hãy kiểm tra và ôn luyện thường xuyên với con. Đây là cách sớm nhất giúp con bạn nhanh chóng tiến bộ. Tạo điều kiện mọi lúc mọi nơi khuyến khích trẻ viết tiếng Anh.

Hướng dẫn trẻ viết chuẩn tiếng Anh là một bước quan trọng (Nguồn: Gia sư Đức Minh)Hướng dẫn trẻ viết chuẩn tiếng Anh là một bước quan trọng (Nguồn: zigzagenglish)

Hướng dẫn trẻ nghe tiếng Anh

Bộ sách giáo khoa vẫn là một nguồn tài liệu chính với những câu hỏi đơn giản. Sách có chủ đề bài học gần gũi với cuộc sống thường nhật nhưng lại giúp trẻ hoàn thiện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Ngoài những kiến thức trong sách giáo khoa, bố mẹ cũng có thể hướng dẫn con nghe thêm với những câu chuyện hội thoại trên Internet.

Cho trẻ luyện nghe tiếng Anh qua các đoạn hội thoại (Nguồn: Youtube)

Các cách ôn tập, rèn luyện tiếng Anh cho trẻ hàng ngày

Có 4 cách phổ biến, thường được sử dụng giúp hỗ trợ việc học tiếng Anh cho trẻ hàng ngày:

  • Học qua các bộ phim hoạt hình
  • Học qua hình ảnh, flash card
  • Học qua các bài hát tiếng Anh thiếu nhi
  • Học qua các hoạt động sinh hoạt hằng ngày

Trẻ học tiếng Anh qua phim hoạt hình (Nguồn: Youtube)

Sử dụng các trang web học online miễn phí

Nếu bạn không có thời gian đưa đón con em mình đi học tại trung tâm, bạn có thể cho trẻ học tiếng Anh online miễn phí. Đó có thể là trang web tiếng Anh của Hội Đồng Anh, Starfall.com, Pbskids.org, Teacher.scholastic.com, Happy Garden…

Trên đây là một số lưu ý nhỏ trong việc học tiếng Anh lớp 3 cho trẻ. Chúc các bậc phụ huynh, thầy cô giáo luôn đồng hành cùng trẻ trên con đường chinh phục tiếng Anh. Truy cập Edu2Review mỗi ngày để nhận được những thông tin mới nhất.

Nguyễn Diệp (Tổng hợp)

Nguồn ảnh cover: smartjuniors

Nguồn: edutoreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *