Khám phá ngay cách học tiếng Anh của người Do Thái – dân tộc thông minh nhất thế giới

Theo một vài nghiên cứu cho thấy, chỉ số thông minh (IQ) trung bình của người dân toàn cầu chỉ 100 nhưng đối với người Do Thái là 110 và tỷ lệ thiên tài ở 2 cấp độ chênh lệch nhau 120 – 150 lần. Như vậy có thể khẳng định rằng người Do Thái là dân tộc thông minh nhất thế giới.

Vậy còn khả năng học ngoại ngữ của họ như thế nào? Ở Israel, ngôn ngữ chính thức của nước này là tiếng Do Thái và Ả – Rập. Hầu hết người dân Israel đều nói tốt tiếng Đức và rất nhiều người dùng tốt tới bốn hay năm ngôn ngữ khác nhau. Cách học tiếng Anh của người Do Thái như thế nào? Chắc chắn bạn sẽ phải tò mò.

Cha mẹ là người thầy đầu tiên

Cách đây 2000 năm, đến 90% người Do Thái đã biết chữ. Kinh Tamud của họ yêu cầu các bậc phụ huynh phải dạy con biết đọc, biết viết từ năm lên 6 tuổi.

Giáo dục con trẻ ngay từ giai đoạn đầu để con ý thức được tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ (Nguồn: phunutoday)Giáo dục con trẻ ngay từ giai đoạn đầu để con ý thức được tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ (Nguồn: phunutoday)

Như vậy, việc giáo dục con cái từ nhỏ không còn là vấn đề đạo đức, trách nhiệm của nhà nước hay đơn giản là lo lắng cho tương lai con trẻ. Người Do Thái đã xem đây là một loại giáo điều trong tín ngưỡng. Nhờ vậy, từ lúc nhỏ trẻ em đã hình thành cho mình bước đệm với kiến thức vững chắc và được tạo môi trường tốt nhất trong việc học ngoại ngữ nói chung, tiếng Anh nói riêng.

Ngoài ra, việc cha mẹ có vốn tiếng Anh và sử dụng chúng trong giao tiếp hàng ngày sẽ tạo thói quen cho con dễ dàng hơn trong việc học cũng như sử dụng thành thạo tiếng Anh khi chúng lớn lên.

Học cách đặt câu hỏi và tư duy độc lập

Đối với người Do Thái, họ khuyến khích những đứa trẻ đưa ra nhiều câu hỏi thắc mắc về thế giới xung quanh. Điều đó giúp chúng trở nên thông minh và chủ động. Hơn nữa, các bậc phụ huynh người Do Thái còn chia sẻ những vấn đề, khó khăn trong cuộc sống của họ với con, giúp chúng hình thành tư duy độc lập và kỹ năng giải quyết tình huống từ khi còn nhỏ.

Vì vậy mà con trẻ sẽ tự chủ hơn và không mất đi ham muốn tìm tòi, khám phá cuộc sống. Ngoài ra, chúng được biết thêm nhiều kiến thức mới qua các câu hỏi và khi cách này được áp dụng vào trong quá trình học tiếng Anh thì hiệu quả đem lại cũng rất tốt.

Các thắc mắc được giải đáp đúng lúc sẽ tạo ra hứng thú và rút ngắn được quá trình học ngoại ngữ (Nguồn: oneterrace)Các thắc mắc được giải đáp đúng lúc sẽ tạo ra hứng thú và rút ngắn được quá trình học ngoại ngữ (Nguồn: oneterrace)

Trên thực tế, khi học một ngôn ngữ mới, giai đoạn bắt đầu thì chúng hoàn toàn xa lạ và chúng ta sẽ có vô số vấn đề cần được giải đáp. Nhưng khi bạn biết đưa ra những câu hỏi cho thắc mắc của mình thì khoảng cách giữa người học với ngôn ngữ này càng gần hơn, quá trình học cũng được rút ngắn.

Hơn nữa, do đã được rèn luyện sự chủ động, nên người dân Do Thái có thể dễ dàng bắt chuyện với người nước ngoài bằng tiếng Anh, vận dụng khả năng đặt câu hỏi của mình để kéo dài cuộc trò chuyện. Nhờ vậy, trình độ tiếng Anh của họ được cải thiện rõ rệt.

Học tiếng Anh bằng cách trộn với tiếng Việt

Bạn tò mò lý do tại sao người Do Thái học nhanh và sử dụng được nhiều ngoại ngữ như vậy? Câu trả lời sẽ là: Người Do Thái làm việc khắp nơi trên thế giới, khi cần làm việc ở nơi nào thì họ sẽ học ngôn ngữ của dân tộc đó một cách nhanh chóng. Chính vì vậy, một người Do Thái thường biết và sử dụng tốt nhiều ngôn ngữ khác nhau. Nếu cần, một người Do Thái có thể học và sử dụng tốt 100 từ mới của mỗi ngoại ngữ một ngày.

Trong cuốn sách “Trí tuệ Do Thái” của Eran Katz đã mô tả cách học ngôn ngữ mới của người Do Thái như sau: “Ở mỗi cộng đồng, người ta đều phát minh ra một ngôn ngữ mới là sự kết hợp giữa tiếng Do Thái thiêng liêng và địa phương nơi đó”. Người ta gọi đây là phương pháp trộn ngôn ngữ.

Thực ra trong tiếng Việt, chúng ta thường cũng sử dụng cách trộn ngôn ngữ để giao tiếp với nhau. Ví dụ như: “bạn đó là một hot face”. Có thể thấy, chữ hot face là từ tiếng Anh được trộn vào câu tiếng Việt và dần dần nó trở thành thói quen trong giao tiếp, bạn không bận lòng để dịch chúng sang nghĩa tiếng Việt.

Ngoài áp dụng phương pháp này vào những câu giao tiếp hằng ngày, bạn cũng có thể đưa chúng vào thơ lục bát để học nhanh hơn. Ví dụ:

“Hello có nghĩa xin chào
Goodbye tạm biệt, thì thào Whisper
Lie nằm, Sleep ngủ, Dream mơ
Thấy cô gái đẹp See girl beautiful…”

Tuy nhiên, chúng ta phải xây dựng chúng thành một tài liệu có tính hệ thống hơn để đảm bảo được hiệu quả mang lại.

Nhờ vào cách này mà tiếng Anh trở nên không còn xa lạ, người học không còn cảm thấy ái ngại nữa, mà thay vào đó là một cảm giác chủ động, hứng thú với ngôn ngữ này.

Học theo cụm từ và đặt trong bối cảnh

Cũng như trong tiếng Việt, tiếng Anh được ghép các từ, cụm từ thành câu có nghĩa. Tuy nhiên, có nhiều từ mang nghĩa này nhưng khi được ghép vào thành cụm từ lại có một nghĩa khác. Chúng ta thường gặp phải những trường hợp biết nghĩa toàn bộ các từ vựng nhưng lại không hiểu ý nghĩa của câu đó. Ví dụ như, khi đứng một mình, từ Order có nghĩa là đặt hàng, nhưng trong cụm từ Out of order thì nó lại mang nghĩa hư/hỏng.

Thực hành ngay các cụm từ đã học sẽ giúp người học tiếp thu nhanh và nhớ lâu hơn (Nguồn: shutterstock)Thực hành ngay các cụm từ đã học sẽ giúp người học tiếp thu nhanh và nhớ lâu hơn (Nguồn: shutterstock)

Trên thực tế, việc học một cụm từ đi chung sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn từ đơn lẻ. Cách học tiếng Anh của người Do Thái là áp dụng học từ vựng thông qua các cụm từ và đặt chúng trong một bối cảnh nhất định.

Nhờ vậy, người học sẽ nhớ từ nhanh hơn, vì có nghĩa sâu hơn. Đặc biệt, chúng ta còn học được cả ngữ pháp, cách kết hợp chính xác từ đó với các từ khác, cách phát âm, ngữ điệu trong câu.

Qua những chia sẻ trên, có thể thấy những phương pháp này không phải là mới và cách học tiếng Anh của người Do Thái cũng không quá đặc biệt. Nhưng sự khác biệt ở đây là tinh thần, ý chí và tư duy thông minh của họ khi áp dụng chúng vào việc học.

Điều này không có nghĩa là chúng ta không thể thực hiện được như họ. Chỉ cần quyết tâm, kiên trì thì ngày bạn thành thạo tiếng Anh sẽ nhanh đến thôi.

Cẩm Thu (Tổng hợp)

Nguồn: edutoreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *