Không cần thiết phải học cách viết chữ Hán, đúng hay sai?

(Nguồn: hoctiengtrung)

Để học một ngôn ngữ mới, bạn cần có sự tìm hiểu kỹ càng và một quá trình cố gắng chăm chỉ học tập thực sự nghiêm túc.

1. Viết chữ Hán – Dễ hay khó?

Chữ Hán (汉字, hànzì) bao gồm hệ thống chữ viết lâu đời vẫn đang được sử dụng trên toàn thế giới, nhưng những kết cấu và cấu tạo phức tạp của chúng lại khiến người học ngày nay e ngại. Không những thế, những quốc gia nhất định (như Trung Quốc lục địa, Singapore và Malaysia) sử dụng chữ Giản thể của tiếng Trung (简体字), trong khi những quốc gia khác (như Đài Loan, Hồng Kông, Macau và chiếm một thiểu số ở Nam Hàn) sử dụng chữ Phồn thể (繁体字).

Chữ Hán có rất nhiều nét và phức tạp

Chữ Hán có rất nhiều nét và phức tạp (Nguồn: harukavn)

Chữ Hán có rất nhiều nét, thậm chí có chữ có đến hơn 50 nét. Chính vì vậy, đây được coi là rào cản lớn nhất đối với phần lớn người muốn học tiếng Trung. Có nhiều người đã bỏ cuộc, cũng có những người quyết định chỉ học cách giao tiếp bằng tiếng Trung. Có rất ít người có thể kiên trì đến cùng để học cách viết chữ Hán.

2. Có nên học chữ Hán không?

Để trả lời câu hỏi này, trước hết, hãy tự hỏi chính bản thân bạn. Bạn học tiếng Trung để làm gì?

Nếu bạn học tiếng Trung chỉ để đi du lịch hoặc bàn chuyện làm ăn kinh doanh với đối tác người Trung Quốc, thì bạn nên học giao tiếp. Việc dành thời gian để học chữ Hán sẽ là lãng phí.

Có nên học chữ Hán?

Có nên học chữ Hán? (Nguồn: sothich)

Còn nếu bạn muốn tham dự kỳ thi HSK hoặc dự định du học và sống tại Trung Quốc trong vài năm thì việc học chữ Hán là vô cùng cần thiết. Bạn không thể sống tốt tại Trung Quốc mà “mù chữ” được đâu. Kể cả là bạn rất giỏi sử dụng chữ phiên âm (pinyin) đi chăng nữa thì ở Trung Quốc, bạn sẽ rất hiếm khi nhìn thấy nó, đặc biệt là trên các bảng chỉ dẫn hay biển hiệu.

3. Cách học chữ Hán

  • Hãy học các nguyên tắc và nét khi viết chữ. Dù tiếng Trung có hàng nghìn chữ đi chăng nữa, thì vẫn chỉ có 4 loại chữ chính, và chỉ từ 8-40 nét (tùy vào cách bạn đếm) dùng để viết các chữ này, và thứ tự viết phải dựa theo các nguyên tắc. Ví dụ: Luôn viết từ trái sang phải, từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong.
  • Hãy học các bộ thủ. Học các bộ thủ sẽ giúp bạn dễ nhớ và nhận dạng chữ hơn rất nhiều.

Học phiên âm pinyin sẽ giúp bạn rất nhiều

Học phiên âm pinyin sẽ giúp bạn rất nhiều (Nguồn: hoctiengtrungmoingay)

  • Học cách nhận dạng chữ và cách đọc chữ là rất quan trọng. Bạn nên học kỹ phần pinyin của từng chữ. Hiện nay có nhiều phần mềm giúp bạn có thể gõ chữ Hán trên máy tính, thông dụng nhất như bộ gõ Sogou. Đây chắc chắn sẽ là một công cụ đắc lực cho những bạn học tiếng Trung.

* Bạn muốn học nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Đọc đánh giá trên Edu2Review mỗi ngày để tìm nơi học tốt nhất

Huỳnh Linh (tổng hợp)

Edu2Review – Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam

Nguồn: edutoreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *