Làm sao để có ngữ điệu thật tự nhiên khi nói tiếng Anh?

Chúng ta thường gặp khó khăn trong giao tiếp vì ngay cả khi đã phát âm chuẩn, ngữ điệu mới chính là yếu tố phân biệt bạn nói tiếng Anh có tự nhiên hay không. Đa phần người học nói không ngữ điệu, giọng ngang ngang như dế bửa củi. Phần còn lại rất cố gắng để nói chuyện nghe có vần, có điệu, nhưng cứ mỗi lần lên giọng, xuống giọng thì cứ thấy gượng gượng thế nào?

Bạn có đang nằm trong số đó? Cộng đồng đánh giá giáo dục Edu2Review sẽ giúp bạn nói chuyện tiếng Anh tự nhiên hơn nhé, và đánh bật nỗi tự ti khi nói chuyện tiếng Anh đi.

nói tiếng anh tự nhiên như hát

Hãy nói tiếng Anh có vần điệu như khi hát

Trước tiên, để tạo ngữ điệu khi nói tiếng Anh, tốt nhất bạn phải đảm bảo rằng bạn phát âm đúng âm được nhấn mạnh trong một từ có hai âm tiết trở lên ( vd : international, warrranty, …). Tiếng Anh rất giàu âm sắc, nói tiếng Anh cũng như hát, có nhấn nhá, có nhả chữ, nối âm. Vì thế, muốn nói tiếng Anh chuyên nghiệp chúng ta cần phải tập luyện nhiều hơn nữa.

CÁCH TẠO NGỮ ĐIỆU:

1. Nhấn mạnh phó từ, danh từ, tính từ trong câu:

Phó từ :

Bạn biết đó, phó từ xuất hiện để thể hiện độ mạnh, yếu của động từ mà nó bổ nghĩa. Phó từ có thể đứng sau động từ TO BE, trước động từ thường và đứng đầu câu nhé bạn.. Vì thế, khi nói chuyện, người nước ngoài rất hay nhấn mạnh vào nó.
Vd : His ideas was absolutely wrong. ( chữ absolutely luôn được nhấn mạnh trong câu này, và khi nó được nhấn mạnh thì từ wrong không nói quá nhanh, và sẽ xuống giọng cuối câu )

Danh từ và tính từ :

I don’t have money to study at an English center. (trong câu này moneyEnglish được nhấn mạnh, bạn đọc rõ và nhấn mạnh bằng cách bạn bỏ thêm dấu sắc vào từ đó )

2. Nhấn mạnh và có khoảng nghỉ khi gặp vào So, that, but, however,…

Các từ như so, that,… sẽ được nói rõ khi bạn muốn nhấn mạnh một điều gì đó.

Vd: I like driving car, but my mom don’t. (khi nói đến từ but, bạn nhấn mạnh và dừng lại một chút, người nghe sẽ hiểu là sau đó họ sẽ nghe thông tin trái với thông tin trước đó)

3. Nhấn mạnh khi gặp ý phủ định:

Trong tiếng Anh, ý phủ định luôn được nhấn mạnh khi nói chuyện.

Vd: câu bình thường : I have a car. ( từ được nhấn mạnh sẽ là Icar )

Câu phủ định : I don’t have any car . ( từ được nhấn sẽ là don’t và any )

hãy làm chủ giọng nói khi nói tiếng ANh

Hãy thực hành làm chủ giọng nói khi học tiếng Anh

THỰC HÀNH

Bạn hãy thử đọc đoạn hội thoại sau theo cách nhấn mà Edu2Review đã hướng dẫn :

Can you please tell me something special about this city?

Oh, Im sorry, I just moved here 3 days ago, so I have nothing to show you.

Đó có thể là tình huống bạn sẽ gặp trong thực tế khi bạn nói chuyện cùng người nước ngoài. Nếu là khách du lịch, họ sẽ hỏi bạn những nơi họ có thể đến vui chơi, những quán ăn ngon tại TP HCM. Vì thế, việc chuẩn bị trước những câu trả lời là chưa bao giờ thừa.

Cách tạo ngữ điệu cho hai câu trên như sau ( phần in đậm sẽ là phần nhấn mạnh, bạn cần nói rõ từ, nhấn nhá bằng cách thêm dấu sắc vào âm điệu, phần gạch dọc sẽ là phần nghỉ giữa câu, nghỉ khoảng 1s thôi nhé bạn, đừng có nghỉ 1 hơi 5p chắc người ta chạy mất )

Can you please/ tell me something special/ about this city?

Oh,/I’m sorry,/ I just moved here/ 3 days ago, so/ I have nothing/ to show you.

Thật ra, khi bạn đã nhuần nhuyễn tiếng Anh rồi, mỗi người sẽ tự tạo ngữ điệu riêng cho bản thân. Không có ngữ điệu nào là sai, là đúng, chỉ có tự nhiên và không tự nhiên. Ban đầu mới học tiếng Anh, bạn chỉ cần bắt chước giáo viên hướng dẫn bạn, hoặc người bạn nước ngoài bạn quen. Dần dà, khi trình độ đã khá hơn, bạn hãy tự tạo riêng ngữ điệu cho mình, theo cách mà bạn muốn.

hãy tự mình chinh phục đỉnh núi tiếng Anh

Hãy tự mình chinh phục đỉnh Tiếng Anh cao ngất này

Ăn theo các Thánh câu like trên mạng, nếu bạn ủng hộ bài viết này, hãy nhấn 1 like bên dưới. Đủ 1000 likes Edu2Review sẽ tự làm video hướng dẫn bạn nói tất cả các câu trên sao cho có ngữ điệu, và nói thật tự nhiên nhé bạn.

Mỗi một lựa chọn sai lầm, lấy đi nhiều thứ của bạn. Vào cộng đồng đánh giá giáo dục Edu2Review mỗi ngày và cập nhật thông tin về các tổ chức giáo dục để có quyết định đúng.

Tiffany

Edu2Review – The No.1 Education Review Website

Nguồn: edutoreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *