Làm sao để tìm kiếm thông tin hiệu quả?

Hình minh hoạ (Nguồn: kynang.yeudoi.net)

Trong thời đại thông tin phát triển của Internet, thông tin cũng theo đó mà “tràn lang” trên các Website, mạng xã hội, bao gồm cả thông tin tốt và thông tin xấu, sai và đúng, thật và giả lẫn lộn vì mọi người đều có quyền đăng tải thông tin.Vì thế mà việc biết và nắm giữ được những thông tin quan trọng giúp ích rất nhiều cho công việc, tạo ra những hướng đi và những quyết định chính xác. Nhưng tìm kiếm thông tin đòi hỏi bạn phải trang bị những kĩ năng cần thiết để giúp tìm ra thông tin nhanh hơn cũng như đỡ mất thời gian hơn. Sau đây là các bước tìm kiếm thông tin cơ bản.

1. Chuẩn bị trước khi tìm kiếm

Thu hẹp chủ đề tìm kiếm: Trước hết, bạn phải thu hẹp được chủ đề cần tìm để quá trình lọc thông tin diễn ra chính xác hơn. Ví dụ như bạn muốn tìm chủ đề về tác động của biến đổi khí hậu, bạn nên xác định rõ hơn như “ Biến đổi khí hậu ở đâu? Tác động dài hạn hay ngắn hạn? Tác động đó như thế nào?” Lúc đó, bạn sẽ dễ dàng tìm được điều mình muốn thày vì đọc vô số tài liệu về biến đổi khí hậu.

2. Xác định các web cần tìm

Ngoài sử dụng những trang web bổ biến toàn thế giới như Google, bạn nên tìm những trang web hỗ trợ riêng cho từng lĩnh vực để giúp bạn tìm kiếm thông tin hiệu quả hơn. Ví dụ như đối với nghiên cứu khoa học, chúng ta có những website như: Google Scholar, Sciencedirect, jstor.org…

Hình minh hoạ (Nguồn: thumbs.dreamstime.com)

3. Xác định từ khoá

Từ khoá là những từ mang ý nghĩa chính trong câu, nếu không có nó câu sẽ mất nghĩa hoặc sai nghĩa. Chính vì thế mà tìm kiếm theo từ khoa rất quan trọng, bằng việc gõ những từ khoá ngắn gọn, bạn có thể tìm được chủ đề rõ ràng và phù hợp, tránh trường hợp có quá nhiều thông tin trong câu và dẫn tới kết quả tìm được nhiều nhưng lại ít liên quan đến chủ đề của bạn.

4. Sử dụng thuật ngữ tìm kiếm trên Google

Google có một thống từ ngữ mặc định giúp bạn tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn như:

+ Related => Tìm những trang web có nội dung tương tự trang web bạn đã biết

VD: Gõ vào thanh tìm kiếm: Related: tienganh123.com

+ Location => Tìm tin tức liên quan đến một địa điểm nhất định

VD: Gõ vào thanh tìm kiếm: Hoàng tử George location: auckland

+Filetype: đuôi file => Dùng để tìm kiếm định dạng file có đuôi tương tự file bạn cần tìm kiếm

VD: Báo cáo thuế 2015 : Pdf

Với cách tìm này, bạn có thể tìm thấy chính xác thông tin và tài liệu mà bạn muốn. Ngoài ra, còn một số thuật ngữ khác tương tự bạn có thể tìm hiểu thêm thông qua các thủ thuật tìm kiếm như thế này.

Hình minh hoạ (Nguồn: pixabay.com )

5. Sử dụng công cụ tìm kiếm

Công cụ tìm kiếm nâng cao: Kết hợp các từ khóa, bao gồm cả chuỗi Boolean tức là các từ: AND (VÀ), OR (HOẶC), NOT(KHÔNG). Dưới dạng này, Google hay các trang web tìm kiếm khác sẽ chỉ lọc những nội dung chứa từ khoá và giúp bạn tìm được thông tin nhanh hơn, tránh bị loãng kết quả tìm kiếm.

6. Lưu lại các trang cần tìm

Nếu lưu văn bản (file text, htm) : vào File – Save as (chọn các kiểu lưu văn bản).Nếu lưu file (.doc,.pdf, .exe) : Nhấp chuột vào file cần tải, sau đó lưu. Ngoài ra, bạn có thể dùng những công cụ tải thông tin. Trên Internet hiện nay có khá nhiều công cụ hỗ trợ tải (download) file khá hiệu quả như: Get right, Mass download, Internet Download Manager, Flashget, Gigaget… là những công cụ tải file hay Teleport, Webcopyer…là những công cụ tải web. Việc lưu lại thông tin này giúp bạn có thể quay lại tổng hợp thông tin khi đã tìm đủ nội dung cần thiết, tránh trường hợp tốn thêm thời gian quay lại những bài đã đọc.

Tổng kết

Với sự phát triển nhanh chóng của thông tin, hãy “tỉnh táo” tìm kiếm thông tin thật hữu ích để giúp bạn tiếp cận với tri thức hiệu quả hơn. Bằng những bước tìm kiếm cơ bản ở trên, bạn hoàn toàn có thể “tự cứu mình” khi phải bơi trong “biển thông tin” trên Internet hàng ngày nhé! Chúc các bạn thành công!

*Hãy truy cập Edu2Review mỗi ngày để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Quỳnh Quyên tổng hợp

Edu2Review – Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam

Nguồn: edutoreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *