Luyện thi Đại học qua mạng: lời khuyên từ Thủ khoa Đại học Y Hà Nội

Thời gian nước rút trước thềm tuyển sinh 2018, sĩ tử cần ôn tập ra sao? (Nguồn: laodong)

Nhắc đến Ngô Vương Minh – cựu học sinh THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, hẳn là ai cũng phải ấn tượng trước thành tích vô cùng đáng nể của bạn. Minh đã đạt kết quả xuất sắc trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 với tổng 29,75 điểm khối B và 29,5 điểm khối A, đặc biệt là 2 con 10 tròn trĩnh ở môn Toán và Hóa.

Trong một cuộc phỏng vấn, Minh đã tiết lộ bí quyết học tập của mình là luyện thi Đại học qua mạng. Các sĩ tử trong thời gian nước rút, chuẩn bị “vượt vũ môn” hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp này để ẵm trọn con điểm 10 cho các bài thi của mình.

Chương trình “VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH”. Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

Dùng Facebook để… ôn thi Đại học?

Bạn đang thắc mắc thủ khoa học như thế nào? Ngô Vương Minh đã chia sẻ cách ôn thi đại học hiệu quả từ chính kinh nghiệm của bản thân trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015. Minh cho rằng việc học online giúp mình có kiến thức liên tục và chủ động, với nhiều đề thi được thầy cô chia sẻ trên các website, đặc biệt là thông qua Facebook.

Hình ảnh thủ khoa Ngô Vương Minh (Nguồn: baomoi)

Hình ảnh thủ khoa Ngô Vương Minh (Nguồn: baomoi)

Ngoài ra, bạn còn có thể tìm đề thi thử của các trường trên Google – rất sát với chương trình học và thi. Minh tiết lộ mình đã luyện hơn 100 đề thi thử của mỗi môn với mục đích luyện tập kỹ năng làm bài.

Khi gặp những bài khó, Minh ghi chép lại rồi đăng lên Facebook để nhờ mọi người giải đáp. Bạn có hẳn một cuốn vở “bài khó” dành cho những phân tích và hướng dẫn từ bạn bè, thầy cô.

Minh chia sẻ chân thành: “Mình nghĩ học online chiếm khoảng 80% thành quả đã đạt được. Học trên mạng có ưu điểm thư giãn đầu óc, không phải bỏ thời gian quá nhiều như khi học thêm. Học trực tuyến, học sinh có thể chủ động trong các dạng bài. Trước một vấn đề không hiểu, bạn cũng có thể tua đi tua lại thoải mái để nắm vững kiến thức.”

Học qua mạng, giúp bạn chủ động hơn (Nguồn: iescollege)

Học qua mạng, giúp bạn chủ động hơn (Nguồn: iescollege)

Tuy nhiên, Minh cũng lưu ý là việc luyện thi Đại học qua mạng dễ dẫn đến mất tập trung, sử dụng thời gian không hiệu quả. Vì vậy, bản thân các sĩ tử phải có tinh thần tự giác cao độ, học trong khi chơi thì được, nhưng đừng chơi trong khi học.

Khi đã có ý thức tự giác học tập, chúng ta có thể tiếp thu kiến thức qua mạng từ những thầy cô giỏi và chuyên gia luyện thi uy tín, mà không phải lúc nào cũng có cơ hội được học trực tiếp.

>>Giải đáp nhanh thông tin hướng nghiệp 2020 tại đây

Còn 1 tháng trước kỳ thi, ôn sao cho hiệu quả?

Theo Ngô Vương Minh, thời gian này bạn cần chú trọng tích lũy kiến thức và rèn luyện trí nhớ. Hãy luyện thật nhiều đề, làm bài nghiêm túc như trong phòng thi thật bằng cách bấm đồng hồ.

Quy tắc ôn tập tốt là học phần nào chắc phần đó, xem lại ít nhất 3 lần. Để hệ thống bài học và lúc cần xem lại cũng dễ dàng hơn, hãy tự ghi ra giấy những điều cần nhớ cho từng phần một, đặc biệt là đối với lý thuyết.

Xem lại bài ít nhất 3 lần trước khi thi (Nguồn: phapluatplus)

Xem lại bài ít nhất 3 lần trước khi thi (Nguồn: phapluatplus)

Khi đi thi, tư duy và ghi nhớ là hai yếu tố quyết định sự thành công. Nhưng trong thời gian ôn thi nước rút, do lượng kiến thức nhiều, các bạn đừng cố gắng học theo kiểu nhồi nhét. Suy nghĩ điểm đặc biệt của mỗi vấn đề để dễ ghi nhớ và tìm hiểu cách tự chứng minh công thức sẽ giúp bạn không bị “xoắn não” với kiển thức.

Minh cũng nhấn mạnh: “Bắt đầu từ tháng 6, các bạn cần ôn tập chậm, chắc, luyện đề lại một lần nữa theo cách nhẹ nhàng; chú trọng đọc và ôn lý thuyết, tránh căng thẳng và nên đi ngủ sớm, dậy đúng giờ. Bạn luôn cần chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho kỳ thi, ví dụ dậy từ lúc 5h30 nhưng chuẩn bị để 7h là thời điểm có thể làm bài thi tốt nhất.”

Yến Nhi tổng hợp

Nguồn: edutoreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *