Nên lựa chọn IELTS hay TOEFL?

Nếu so với TOEIC thì IELTS được đánh giá là kì thi khó hơn khi kiểm tra hết cả 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết của thí sinh. Do vậy mà đa số các trường Đại học yêu cầu sinh viên có bằng TOEIC là có thể ra trường. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết về sự khác nhau giữ IELTS và TOEFL chưa? Và liệu thi IELTS hay TOEFL sẽ dễ hơn? Hãy cùng chúng tôi đi tìm đáp án nhé!

EBIV1. Điểm giống nhau

 • TOEFL và IELTS là những kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới. Nếu có ý định đi du học thì đây là kì thi mà bạn nhất định phải trải qua.

 • Cả 2 kì thi đều kiểm tra cả 4 kĩ năng nghe, nói, đọc và viết.

 • Dù bạn chọn IELTS hay TOEFL thì bạn đều phải trả lệ phí thi.

toefl hay ielts?

TOEFL hay IELTS?

EBIV2. Điểm khác nhau

 • Hệ thống điểm số: IELTS được thiết kế có cấu trúc bài thi ứng với thang điểm từ 1 đến 9. Mỗi kỹ năng của IELTS (nghe, nói, đọc, viết) được phân loại như sau: 1 – người chưa dùng tiếng Anh cho đến 9 – người rất giỏi và thành thạo tiếng Anh. Trong khi đó, TOEFL có hệ thống điểm chia theo từng kỹ năng và số điểm của bạn là tổng điểm của mỗi phần thi.

 • Hình thức thi: trong khi với IELTS bạn sẽ thi theo hình thức truyền thống là thi trên giấy thì TOEFL lại là kì thi bạn phải thực hiện trên máy tính. Bạn có thấy lạ không? Tuy nhiên, mục đích của việc tổ chức thi trên máy tính lại rất đơn giản: để cho các sinh viên quốc tế cũng có thể tham dự.

toefl thi trên máy tính

Bài thi TOEFL sẽ được thực hiện trên máy tính

 • Thời lượng thi: bài thi IELTS sẽ diễn ra trong khoảng gần 3 tiếng. Trong khi đó, người thi TOEFL phải làm bài thi suốt 4,5 tiếng.

 • Độ phổ biến: Thông thường, kỳ thi IETLS thường phổ biến hơn tại Anh và Châu Âu trong khi TOEFL được công nhận rộng rãi tại Mỹ. Ngày nay, các trường Đại học đều chấp nhận cả 2 chứng chỉ này bất kể bạn học ở Anh hay Mỹ.

EBIV3. Lựa chọn IELTS hay TOEFL?

Thật chất việc lựa chọn IELTS hay TOEFL hoàn toàn phụ thuộc vào mục đích của bạn. Tuy nhiên, Edu2Review cũng xin lưu ý một số điểm sau, và chắc chắn sẽ có ích cho quyết định của bạn đấy!

 • Tiếng Anh mà chúng ta vẫn tiếp xúc hàng ngày thực chất khá dễ nghe, và đó không phải là tiếng Anh giọng Anh Anh – giọng được sử dụng trong bài thi IELTS. Dù không khác nhau quá nhiều so với tiếng Anh giọng Mỹ chúng ta vẫn hay nghe, tuy nhiên chắc chắn nó cũng sẽ ảnh hưởng đến điểm số cuối cùng của bạn. Một bật mí nữa là, TOEFL là tiếng Anh theo chuẩn Mỹ.

 • Nếu bạn cần có điểm để đi du học gấp thì nên lựa chọn các lớp IELTS cấp tốc.

 • Dạng bài trắc nghiệm và tự luận: Với những câu hỏi dạng trắc nghiệm trong bài thi TOEFL, bạn cần có sự suy luận tốt và khả năng tưởng tượng. Trong khi IELTS yêu cầu trả lời câu hỏi dạng tự luận, chẳng hạn nghe và điền vào chỗ trống, tìm câu trả lời từ bài đọc/hội thoại.

 • Với TOEFL, nếu bạn có vài lỗi nhỏ về ngữ pháp nhưng nếu về tổng thể bạn thể hiện được sự chặt chẽ, rõ ràng thì bạn vẫn có thể có điểm. Ngược lại, IELTS đề cao những chi tiết nhỏ, từ văn phạm đến lập luận.

 • Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy đảm bảo rằng bạn có khả năng sử dụng máy tính tốt, hoặc ít nhất là khả năng đánh máy tốt vì toàn bộ bài thi sẽ diễn ra trên máy tính.

du học tại Mỹ

Nếu lựa chọn du học của bạn là xứ cờ hoa thì bạn nên tham dự kì thi TOEFL vì nó là tiếng Anh chuẩn Mỹ

Với bài viết này, hy vọng bạn đã có thể trả lời câu hỏi IELTS và TOEFL khác nhau ở đâu và kì thi nào dễ hơn. Tùy vào mục đích của bản thân mà bạn hãy lựa chọn cho mình bài thi phù hợp nhé.

* Mỗi một lựa chọn sai lầm, lấy đi nhiều thứ của bạn. Vào cộng đồng đánh giá giáo dục Edu2Review mỗi ngày và cập nhật thông tin về các tổ chức giáo dục để có quyết định đúng.

Thi thử IELTS miễn phí & tips luyện thi IELTS từ cơ bản 5.0+ đến nâng cao 7.0+

Khả Vy tổng hợp

Edu2Review – Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam

Nguồn: edutoreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *