Ngành Khoa học hàng hải Đại học Giao thông vận tải TP. HCM: nơi kết nối các đại dương xanh

Là ngôi trường chuyên đào tạo về các lĩnh vực kỹ thuật, giao thông, kinh tế, Đại học Giao thông vận tải TP. HCM (ĐHGTVT TPHCM) luôn được nhiều sinh viên tin cậy để gửi gắm tương lai. Đặc biệt, nếu bạn có một tình yêu bao la với biển cả, xác định nghề nghiệp sau này gắn liền với đại dương thì ngành Khoa học hàng hải có thể là lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

>> Giải đáp nhanh thông tin hướng nghiệp 2020 tại đây

Tổng quan về ngành Khoa học hàng hải

Khoa học hàng hải là chuyên ngành đào tạo sinh viên trở thành sĩ quan phục vụ trên tàu biển (tàu vận tải hàng hóa, du thuyền, tàu quốc phòng, tàu công trình…), huấn luyện sinh viên có khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực và làm việc trên các đội tàu nước ngoài.

Ngoài ra, chuyên ngành này còn cung cấp kỹ sư có kiến thức hàng hải phục vụ các công tác cần thiết trên bờ như quản lý khai thác ngành, giám định viên hàng hải, cứu hộ, phục vụ giàn khoan, công an đường thủy, hải quân…

Xem thêm đánh giá của sinh viên
về Đại học Giao Thông Vận Tải TP. HCM

Giới thiệu về Khoa hàng hải – Đại học Giao thông vận tải TP. HCM (Nguồn: YouTube)

Khoa học hàng hải gồm 4 chuyên ngành chính:

  • Điều khiển tàu biển: 14 điểm (2018)
  • Vận hành khai thác máy tàu biển: 14 điểm (2018)
  • Thiết bị năng lượng tàu thủy: 14 điểm (2018)
  • Quản lý hàng hải: 17.7 điểm (2018)

Cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành Khoa học hàng hải

Trong các nỗ lực nhằm tìm cơ hội nhận học bổng và việc làm cho sinh viên các ngành đi biển, trường Đại học Giao thông vận tải TP. HCM đã ký hợp đồng với các công ty vận tải của Đức và Hà Lan.

Theo thoả thuận đã ký kết, đại diện Công ty Vận tải biển Stolt Hà Lan sẽ sang tuyển chọn và cấp 25 suất học bổng tài trợ đào tạo cho các sinh viên năm cuối, năm tư và năm ba thuộc các ngành điều khiển tàu biển, khai thác máy tàu thủy và điện tàu thủy.

>> Top 10 ngành nghề triển vọng trong tương lai

Hai sinh viên Nguyễn Tiến Phước Nhân (HH15A) và Hồ Ngọc Tiền (HH17A) thuộc Khoa hàng hải vinh dự nhận học bổng ABS của cơ quan đăng kiểm Hoa Kỳ (Nguồn: ut edu)Hai sinh viên Nguyễn Tiến Phước Nhân (HH15A) và Hồ Ngọc Tiền (HH17A) thuộc Khoa hàng hải vinh dự nhận học bổng ABS của cơ quan đăng kiểm Hoa Kỳ (Nguồn: ut edu)

Sinh viên được chọn sẽ nhận đầy đủ học bổng bao gồm: sách vở, đồng phục, đóng bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn trong suốt thời gian theo học tại trường. Bên cạnh đó, các bạn còn được học các khóa để đảm bảo thi lấy chứng chỉ tiếng Anh (TOEIC) và chứng chỉ B tin học.

Ngay khi tốt nghiệp, sinh viên được đi thực tập trên tàu hiện đại của đối tác nước ngoài với chức danh sỹ quan thực tập (khi là sỹ quan thực tập, sinh viên tốt nghiệp sẽ nhận phụ cấp ít nhất là 400 USD/tháng).

Ngoài ra, sinh viên Đại học giao thông vận tải TP. HCM được học miễn phí bất kỳ khoá học đào tạo bổ sung và không phải ký nợ với công ty hay chủ tàu nếu ngừng nghề đi biển sau vài ba năm.

Sinh viên được tuyển dụng làm sĩ quan hàng hải với điều kiện làm việc an toàn trên các tàu hiện đại và mức lương sĩ quan căn cứ trên tiêu chuẩn ITF+ (International Transport Workers’ Federation) của Châu Âu.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về chuyên ngành Khoa học hàng hải. Nếu bạn đã xác định tương lai mình gắn với biển cả, thì hãy luôn vững vàng trên con đường đã chọn nhé.

Bảng xếp hạng
Các trường đại học Việt Nam

Hiếu Lễ (tổng hợp)

Nguồn: edutoreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *