Những kiến thức thú vị về NƯỚC TẨY JAVEN

nuoc tay javen la gi

Nhắc đến nước Javen người ta nghĩ ngay đến một loại hóa chất tẩy rửa dân dụng giúp loại bỏ các vết ố bám trên vải và quần áo rất hiệu quả. Trong công nghiệp, nước tẩy Javen được dùng như một hóa chất xử lý nước bể bơi, tẩy uế, tẩy nấm mốc, khử trùng bệnh viện, sàn nhà, các bề mặt,…

 

Cùng tìm hiểu tất tật kiến thức về nước tẩy rửa Javen và những thú vị chỉ có duy nhất trong bài viết ngắn gọn được Hanteco tổng hợp, chia sẻ dưới đây.

Nói qua một chút về nước tẩy Javen là gì?

 

 

Được biết qua nhiều cái tên biến thể như Giaven, Javel (tên chuẩn), Natri Hypochlorite, thuốc tẩy,.. và có công thức hóa học là NaClO.

 

Javen thường tồn tại dưới dạng dung dịch trong suốt có màu hơi vàng với nồng độ 10% sai số 2%. Khi mở nắp sẽ thấy mùi hắc gây khó chịu nếu vô tình hít phải (xem ngay giải thích nguyên nhân gây ra mùi sốc của Javen TẠI ĐÂY).

 

Javen thuộc nhóm hóa chất ăn mòn và có gây hại cho môi trường. Nó tan tốt trong nước, là chất oxy hóa mạnh nhưng kém bền.

 

Điều chế

 

 

dieu che nuoc tay javen

 

 

Người ta dùng phương pháp điện phân dung dịch muối NaCl để sản xuất nước tẩy trắng Javen NaClO. Ta có phương trình hóa học:

 

PT1: 2NaCl + 2H2O → 2NaOH + H2 ↑ + Cl2 ↑

 

PT2: Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2O

Nước tẩy Javen và sự khử trùng

Với tính chất oxy hóa mạnh đã nói ở trên người ta ứng dụng Javen làm hóa chất khử trùng nước bể bơi. Đặc biệt cơ chế khử trùng của máy điện phân muối chính là do axit HClO và NaClO đảm nhiệm (đây là 2 sản phẩm cuối mà thiết bị bể bơi này tạo ra).

 

Tuy nhiên nước tẩy Javen chỉ có tác dụng tức thời, không thể tồn tại dưới dạng dư như hóa chất Chlorine 70, TCCA 90 cũng là sản phẩm của Clo khử trùng.

Tính tẩy màu

 

 

nuoc tay javen tay trang quan ao

 

 

Javen có khả năng tách các liên kết kém bền, phá vỡ cấu trúc của các nhiễm sắc thể khiến chúng không hấp thụ và phản xạ ánh sáng để tạo ra màu sắc được nữa. Nguyên nhân sâu xa là do đâu, cái gì đảm nhiệm vai trò này hãy tìm hiểu trong bài: “Vì sao nước Javen có tính tẩy màu“.

Tính độc hại

Nói đến hóa chất thường phải đề cập đến sự độc hại, nguy hiểm mà nó có thể mang lại. Vậy nước tẩy màu Javen có độc hại không khi mà nó được dùng để giặt giũ có làm hại da tay, xử lý nước bể bơi có ảnh hưởng tới sức khỏe người bơi? Mời tìm hiểu tại: Sodium Hypochlorite là gì, có độc không?

Một số lưu ý khi sử dụng

Khi làm việc với nước tẩy Javen bạn cần biết và ghi nhớ một số vấn đề như sau:

 

+ Tránh tiếp xúc trực tiếp, không để rơi vào da, mắt, đặc biệt không được uống, không ngửi hay hít dưới mọi hình thức

 

+ Vì Javen có tính tẩy màu nên tránh làm rớt vào quần áo, vải hay các vật dụng tương tự

 

+ Không nên để nước Javen rơi vào nước sinh hoạt, nước ao hồ và đất

 

+ Bảo quản cẩn thận, tránh rò rỉ, cần xử lý với nước nếu bị rò rỉ.

Mua nước tẩy Javen ở đâu tại Hà Nội?

Hanteco là đơn vị uy tín trong việc cung cấp hóa chất hồ bơi hiện nay. Sản phẩm nước tẩy Javen được đóng theo quy cách can nhựa 20kg – 25kg hoặc phuy 250kg với nồng độ 10% (Javen 10).

Mọi chi tiết cần tư vấn, báo giá xin liên hệ số hotline 0972.003.001. Địa chỉ mua tại 17b6 ngõ 332 Hoàng Công Chất – Bắc Từ Liêm – Hà Nội.


Nguồn: tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *