Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc: Đâu là lộ trình phù hợp?

Trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, tiếng Anh không chỉ đơn thuần là yếu tố “làm đẹp” hồ sơ xin việc, mà ngôn ngữ này còn mở ra cho chúng ta nhiều cơ hội phát triển bản thân trong tương lai.

Do đó, nhiều bạn trẻ mất căn bản tiếng Anh đang cố gắng “làm quen” trở lại với ngoại ngữ này. Tìm kiếm trên internet, chúng ta nhanh chóng có được vô số lời khuyên về phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc, nhưng lời giải đáp cho các thắc mắc học như thế nào, bắt đầu từ đâu vẫn là những “dấu chấm hỏi”.

Nếu bạn đang có những trăn trở trên, cùng Edu2Review xem qua lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc ngay sau đây nhé!

Mất bao lâu để lấy lại kiến thức nền tiếng Anh?

Theo thống kê của BBC, với kiến thức tiếng Anh là con số 0 tròn trĩnh, chúng ta cần trung bình khoảng 120 giờ học để thoát khỏi tình trạng mất gốc. Như vậy, nếu bạn chăm chỉ dành ra ít nhất 1 giờ/ngày, 6 ngày/tuần để học tiếng Anh, 5-6 tháng sẽ là khoảng thời gian tối thiểu để bạn và tiếng Anh “yêu lại từ đầu”.

Tùy thuộc vào mục tiêu và sự siêng năng của bản thân, khoảng thời gian này có thể tăng lên hoặc giảm xuống. Tuy nhiên, con số trên cũng phần nào phản ánh được rằng, việc tự học tiếng Anh cho người mất căn bản không phải chỉ là chuyện một sớm một chiều. Bạn cần thật sự nghiêm túc và đầu tư thời gian cho công cuộc chinh phục tiếng Anh đấy!

Để thoát khỏi tình trạng mất gốc, bạn phải kiên trì học tập trong khoảng 5-6 tháng (Nguồn: elearningindustry)Để thoát khỏi tình trạng mất gốc, bạn phải kiên trì học tập trong khoảng 5-6 tháng (Nguồn: elearningindustry)

Nên học những gì và bắt đầu từ đâu?

Trong lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc, chúng ta nên tập trung vào 3 yếu tố cơ bản và quan trọng nhất: phát âm, từ vựng và ngữ pháp. Đây được xem như những “nguyên liệu” không thể thiếu giúp bạn từng bước xây dựng lại nền móng tiếng Anh vững chắc.

Bước 1: Học phát âm

Tại sao chúng ta cần học phát âm đầu tiên? Nhằm tối ưu hóa hiệu quả của quá trình học tiếng Anh cho người mất căn bản, phát âm là kỹ năng cần được trau dồi trước nhất.

Thay vì mắc những sai lầm tương tự như quãng thời gian “đầu tắt mặt tối” học ngữ pháp chẳng khác nào các công thức toán học khô khan, chúng ta hãy học tiếng Anh như một đứa trẻ! Khi bắt đầu học một ngôn ngữ, những em bé bập bẹ các âm đơn lẻ đầu tiên phải không nào?

Bắt đầu với việc học phát âm sẽ là bước khởi đầu thuận lợi để các bạn lấy lại gốc tiếng Anh nhanh chóng. Bên cạnh đó, phát âm chuẩn cũng là tiền đề xây dựng kỹ năng speaking và listening.

Học phát âm là bước đầu tiên trên con đường lấy lại gôc tiếng Anh (Nguồn: huffpost)Học phát âm là bước đầu tiên trên con đường lấy lại gốc tiếng Anh (Nguồn: huffpost)

Thông thường, chúng ta sẽ mất khoảng 1,5 tháng chinh phục kỹ năng phát âm chuẩn. Trong bước đầu của quá trình tự học tiếng Anh cho người mất căn bản, bạn cần đạt được những điều sau:

 • Biết cách đọc chuẩn 44 âm cơ bản của tiếng Anh
 • So sánh và tìm ra điểm khác biệt giữa các âm trong tiếng Anh và tiếng Việt
 • Hình thành thói quen tra từ điển để nắm rõ cách đọc mỗi khi gặp từ mới và loại bỏ việc đánh vần như tiếng Việt

Đặc biệt hơn cả, chúng ta nên nhớ rõ phương châm “done is better than perfect” (hoàn thành tốt hơn hoàn hảo). Trong quá trình học phát âm căn bản, đọc chuẩn quan trọng hơn việc nói sao cho hay. Dành quá nhiều thời gian để đạt được phát âm “như Tây” khá nguy hiểm khi chúng ta mới chỉ ở giai đoạn bắt đầu.

Bước 2: Học từ vựng

Tiếp theo, khi đã rèn luyện được kỹ năng phát âm chuẩn, chúng ta bắt tay ngay vào bước thứ hai trong lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc: trau dồi từ vựng.

Đây là yếu tố quan trọng sau phát âm bởi lẽ trong quá trình giao tiếp, dù bạn có dùng sai ngữ pháp, người bản xứ vẫn có thể hiểu được ý bạn muốn truyền đạt. Tuy nhiên, nếu không có từ vựng, chắc chắn rằng không ai có thể hiểu điều bạn muốn nói cả.

“Biển” từ vựng tiếng Anh vô cùng bao la rộng lớn, do đó cách học tiếng Anh cho người mất căn bản hiệu quả nhất là tập trung vào các chủ điểm gần gũi và đơn giản sau:

 • Số đếm, số thứ tự
 • Thời gian (ngày, tháng, năm, mùa)
 • Gia đình và bạn bè
 • Nơi làm việc, trường học và các địa điểm quen thuộc khác
 • Sở thích
 • Các động từ, tính từ thường gặp
 • Đồ ăn và thức uống

Từ vựng là yếu tố quan trọng mà người mất căn bản tiếng Anh cần tập trung ôn luyện (Nguồn: shutterstock)Từ vựng là yếu tố quan trọng mà người mất căn bản tiếng Anh cần tập trung ôn luyện (Nguồn: shutterstock)

Học từ vựng không chỉ đơn giản là nắm được cách viết và ý nghĩa của chúng, bạn cần phải lưu ý học cả cách phát âm, cụm từ có liên quan và đưa ra cho mình một vài ví dụ dễ nhớ. Bỏ túi cho mình khoảng 450-500 từ vựng cơ bản là bạn có thể nhanh chóng lấy lại hoàn toàn gốc tiếng Anh rồi.

Bước 3: Học ngữ pháp

Đã có phát âm chuẩn và kho từ vựng cần thiết, ngữ pháp chính là yếu tố cuối cùng chúng ta cần để đi đến sự thành công trên chặng đường tự học tiếng Anh cho người mất căn bản. Học ngữ pháp sẽ là cầu nối gắn kết các kỹ năng còn lại, giúp bạn xây dựng sự tự tin và lấy lại nền tảng kiến thức tiếng Anh.

Trong suốt những năm tháng trau dồi tiếng Anh trên ghế nhà trường, bao nhiêu ngữ pháp cũng đã học qua nhưng bạn vẫn chẳng nhớ gì? Vậy đâu là những kiến thức ngữ pháp cơ bản nhất mà người mất căn bản cần nắm? Dưới đây là câu trả lời:

 • 5 thì cơ bản của tiếng Anh: Hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, quá khứ đơn và tương lai đơn
 • 7 nhóm từ loại thiết yếu: Động từ, danh từ, tính từ, trạng từ, giới từ, mạo từ và liên từ
 • Các câu trúc câu quan trọng: Câu điều kiện, câu bị động, câu so sánh và mệnh đề quan hệ

Để có một lượng kiến thức kha khá, bạn phải kiên trì học tập trong vòng 1,5-2,5 tháng đấy! “Dục tốc bất đạt” là tôn chỉ không thể quên khi học ngữ pháp tiếng Anh.

Lộ trình học tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc (Nguồn: YouTube – Elight Learning English)

Với phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc trên, bạn đã định hình được lối đi và sẵn sàng bắt đầu công cuộc chinh phục ngôn ngữ này chưa? Quan trọng hơn cả trong quá trình lấy lại căn bản tiếng Anh là lòng kiên trì và sự quyết tâm. Dù sao việc bắt đầu đúng ngay từ điểm xuất phát vẫn dễ dàng hơn “đập đi xây lại” nhiều lần phải không?

Edu2Review chúc bạn sớm đạt được mục tiêu của mình và ngày càng yêu thích tiếng Anh hơn nhé!

Thanh Thảo (Tổng hợp)

Nguồn: edutoreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *