Sinh viên có nên đi làm thêm hay không?

Làm thêm là một trải nghiệm cực kì thú vị khi bạn còn là sinh viên. Nhưng vấn đề này vẫn còn vấp phải những ý kiến trái chiều. Và việc gì cũng có mặt tốt và mặt trái của nó, nếu chúng ta có thể cân bằng tốt thì sẽ nhận được những lợi ích tối đa. Hãy cùng Edu2Review tìm hiểu những ý kiến xoay quanh vấn đề này nhé!

Mỗi một hành động đều có nguyên nhân của nó. Những ai ủng hộ hay không ủng hộ cho quyết định đi làm thêm của sinh viên cũng có những lý do nhất định.

Vì sao nên đi làm thêm?

Làm thêm giúp bạn có được kinh nghiệm

Sinh viên có nên đi làm thêm hay không?

Có được những kinh nghiệm quý giá

Trước khi bước vào giảng đường, chúng ta được bao bọc bởi tình thương yêu của cha mẹ, bạn bè, thầy cô – những người quá đỗi quen thuộc, thân thương. Bạn sẽ ít có những trải nghiệm thực tế. Khi đến một môi trường hoàn toàn khác lạ và quyết định đi làm thêm bạn sẽ có thêm được các kinh nghiệm bổ ích, những va chạm nho nhỏ với cuộc đời.Có thể kể đến: kinh nghiệm trong việc ứng xử giao tiếp khi mà những người xung quanh bạn thay đổi mỗi ngày; kinh nghiệm trong việc quản lý thời gian, rèn luyện tinh thần trách nhiệm… Đó là vốn quý báu mà công việc làm thêm mang đến cho bạn.

Tự lập

Sinh viên có nên đi làm thêm hay không?

Có thêm một khoản thu nhập nho nhỏ

Đi làm thêm khi còn sinh viên sẽ giúp bạn có thêm một khoản tiền hàng tháng. Bạn có thể phụ giúp cha mẹ giảm bớt một số chi phí. Bạn cũng có thể mua sắm sách vở phục vụ cho việc nghiên cứu học tập trên lớp. Bạn sẽ tự trang bị cho bản thân những bộ quần áo xúng xính. Ngoài ra bạn còn có thể trải nghiệm cuộc sống xung quanh qua các chuyến du lịch bằng chính số tiền mà bản thân làm ra. Mọi việc được thực hiện bằng chính công sức của bản thân thì càng thêm ý nghĩa.

Học cách nhận biết giá trị của đồng tiền

Sinh viên có nên đi làm thêm hay không?

Đồng tiền tự kiếm được quả thực rất quý giá

Lúc chưa kiếm được tiền, bạn chỉ biết ngửa tay xin tiền bố mẹ để tiêu xài mà không biết những đồng tiền ấy làm thế nào mà có được. Nhưng một khi đã bước ra đi làm, bạn sẽ thực sự hiểu giá trị đồng tiền là gì. Bạn phải bưng bê, dọn dẹp đồ ăn cho người khác, đôi lúc lắng nghe những lời phàn nàn của khách hàng, ông chủ. Rồi phải dậy sớm, thức khuya, lỡ mà làm sai thì bị trừ lương. Cho đến lúc này bạn mới thấy quý những đồng tiền mà mình làm ra.

Vì sao không nên đi làm thêm?

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ vẫn còn tồn tại những ý kiến phản đối việc sinh viên làm thêm khi còn đi học.Theo đó khi còn đi học mà đi làm thêm bạn sẽ:

Không tập trung vào học tập

Sinh viên có nên đi làm thêm hay không?

Không thể nào tập trung vào nghiên cứu

Đây quả thực là một vấn đề mà các bạn sinh viên cần cân nhắc kỹ khi quyết định làm thêm. Khi mà quỹ thời gian mà đáng lẽ bạn dành cho việc nghiên cứu, học tập bị chia cho việc làm thêm khiến kết quả học tập của bạn có thể đi xuống vì không có đủ thời gian nghiên cứu. Hơn thế, công việc bán thời gian thường ít liên quan đến chuyên môn sau này của bạn nên không tốt bằng việc bạn tập trung nghiên cứu về chuyên môn của mình.

Sức khỏe giảm sút

Sinh viên có nên đi làm thêm hay không?

Sức khỏe không được đảm bảo

Khi bạn phải làm nhiều công việc một lúc. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Những triệu chứng mệt mỏi, đuối sức sẽ dần xuất hiện nhiều hơn. Điều này hoàn toàn không tốt cho quá trình học tập của bạn ở trường.

Tóm lại, mỗi quyết định đều mang lại những lợi ít cũng như mặt hại nhất định. Điều quan trọng ở đây là bạn biết cân bằng thời gian giữa việc làm thêm và việc học tập. Một khi cảm thấy công việc làm thêm làm ảnh hưởng đến quá trình học tập thì bạn nên ngừng công việc đó lại. Nếu cảm thấy mọi việc đều diễn ra một cách tốt đẹp chúng tôi khuyên bạn không nên bỏ qua những lợi ích mà việc làm thêm mang lại cho chúng ta.

*Hãy truy cập Edu2Review mỗi ngày để đọc những thông tin bổ ích.

Lý Trâm

Edu2Review- Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam

Nguồn: edutoreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *