Tìm hiểu về du học Nhật Bản: Bật mí 5 điều thú vị về trường Đại học Tokyo

Đại học Tokyo chắc hẳn là một trong những cái tên đầu tiên mà nhiều du học sinh nghĩ đến khi lựa chọn trường tại Nhật Bản. Trường có chất lượng giảng dạy được xếp hàng đầu tại khu vực châu Á và đứng thứ 21 trên thế giới. Đến với Đại học Tokyo, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm môi trường học tập vô cùng tuyệt vời.

1. Cái nôi của các thiên tài Nhật Bản

Nhật Bản được mệnh danh là quốc gia dẫn đầu châu Á trong lĩnh vực học thuật và nghiên cứu. Đại học Tokyo chính là nơi sản sinh ra nhiều thế hệ nhân tài đóng góp cho danh hiệu đó. Với lịch sử phát triển hơn 115 năm, trường là một trong những trung tâm nghiên cứu hàng đầu của Nhật Bản. Trường đạt được rất nhiều thành tựu nổi bật, bao gồm: 8 giải Nobel, 2 giải Field và nhiều giải thưởng quốc tế khác.

Đây cũng là nơi học tập của không ít các chính khách nổi tiếng, như Thủ tướng Kiichi Miyazawa, thành viên Tòa án Quốc tế Hisashi Owada, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Toshihiko Fukui…

Tìm hiều về du học Nhật BảnGiáo sư Emeritus Masatoshi Koshiba nhận giải Nobel Vật lý cho những đóng góp của ông trong việc phát hiện ra neutrino vũ trụ (Nguồn: bing)

Hiện nay, để tiếp tục phát huy thành tích nghiên cứu của mình, trường đã đầu tư phát triển 2 khuôn viên Uji Campus và Katsura Campus trở thành “ngọn đồi khoa học kỹ thuật” với nhiều cơ sở nghiên cứu và các trung tâm năng lượng nguyên tử.

2. Các chuyên ngành đào tạo độc đáo

Năm 2018, sau khi thực hiện kế hoạch “tái cơ cấu tổ chức chuyên khoa, chuyên ngành” nhằm hướng tới mục tiêu tập trung nghiên cứu, Đại học Tokyo được cơ cấu thành 7 khoa chính:

 • Khoa Xã hội – Nhân văn
 • Khoa Luật
 • Khoa Kinh doanh – Kinh tế
 • Khoa Khoa học Tự nhiên
 • Khoa Môi trường Đô thị
 • Khoa Thiết kế Hệ thống
 • Khoa Phúc lợi Xã hội

Thuộc top những trường chuyên về nghiên cứu khoa học, Đại học Tokyo còn sở hữu nhiều chuyên ngành đào tạo mới lạ, như Kỹ thuật Hàng không Vũ trụ, Khoa học Sự sống, Khoa học Nguyên tử… Tuy nhiên, chỉ tiêu tuyển sinh đối với các ngành này tương đối thấp (dưới 50 sinh viên). Để trúng tuyển, thí sinh phải đáp ứng đủ yêu cầu về cả kiến thức lẫn sức khỏe.

Song, nếu học những chuyên ngành kỹ thuật trên, bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu trong viện nghiên cứu lớn với đầy đủ trang thiết bị khoa học hiện đại và làm việc với các giáo sư đầu ngành.

Tìm hiểu về du học Nhật BảnTriển lãm những thành tựu nghiên cứu trong chuyên ngành Hàng không Vũ trụ (Nguồn: bing)

3. Cơ sở vật chất hiện đại

Tokyo là trường đại học công lập có quy mô lớn nhất Nhật Bản, với tổng cộng 5 cơ sở:

 • Hongo
 • Komaba
 • Kashiwa
 • Shirokane
 • Nakano

Trụ sở chính của trường đặt tại Hongo, Bunkyo Ku Tokyo với diện tích khuôn viên rộng 56 hecta và có hơn 25 trung tâm và viện nghiên cứu. Trường luôn cung cấp đầy đủ các loại máy móc, thiết bị tân tiến nhất nhằm phục vụ cho công tác học tập và nghiên cứu.

Ngoài ra, tại trường bạn có thể tìm thấy cả viện bảo tàng trưng bày các mẫu vật đa dạng thuộc nhiều lĩnh vực từ cổ sinh học đến nhân chủng học. Hệ thống thư viện còn được nối mạng, liên kết với hơn 55 thư viện của các khoa, trường và viện khác. Trong đó có khoảng 8.1 triệu đầu sách và tạp chí với nhiều ấn bản quý hiếm.

Tìm hiểu về du học Nhật BảnBảo tàng tổng hợp của Đại học Tokyo (Nguồn: u-tokyo)

Ngoài phục vụ tận tâm cho việc học tập, trường cũng rất quan tâm đến đời sống sinh viên. Trường có riêng 4 khu ký túc xá cho sinh viên quốc tế, với 3 loại phòng khác nhau:

 • Phòng đơn: 4,700 – 5,900 yên (JPY)/tháng
 • Phòng đôi: 9,500 – 11,900 yên/tháng
 • Phòng gia đình: 14,200 yên/tháng

Khuôn viên xung quanh trường ngoài các viện nghiên cứu còn có khoảng không gian cho hoạt động thể thao. Khu vực này có sân vận động lớn và chuyên dụng dành cho nhiều loại hình thể thao. Sinh viên có thể chơi môn thể thao mình thích mà không gặp trở ngại về không gian. Có thể nói, trường Đại học Tokyo đáp ứng hầu hết các nhu cầu sinh hoạt và học tập của sinh viên.

4. Đa dạng các loại học bổng

Với mục tiêu khuyến khích tinh thần của sinh viên, trường đã thực hiện chế độ miễn giảm học phí và trao nhiều suất học bổng. Các sinh viên đạt thành tích xuất sắc đều được miễn giảm một phần học phí.

Tìm hiểu về du học Nhật BảnHọc bổng – cơ hội tốt cho sinh viên giảm chi phí học tập (Nguồn: headtopics)

Về chế độ học bổng, ngoài học bổng cho sinh viên quốc tế (Đại học Tokyo Foundation), trường còn thu hút được nguồn học bổng của các tổ chức tư nhân.

>> Xem thêm: Xin học bổng du học Nhật Bản và 2 cách phổ biến nhất được áp dụng hiện nay

5. Cơ chế tuyển sinh khắt khe

Với danh tiếng của mình, Đại học Tokyo đã thu hút một lượng không hề nhỏ sinh viên quốc tế. Tính đến tháng 10/2018, đã có hơn 606 du học sinh đang theo học tại trường, trong số đó có 150 sinh viên đến từ Việt Nam. Năm nay, trường tiếp tục công bố phương án tuyển sinh cho sinh viên Việt Nam. Sự xuất hiện của các chuyên ngành giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh đã tạo ra nhiều sự lựa chọn hơn cho các thí sinh.

Tìm hiểu về du học Nhật BảnThí sinh cần chuẩn bị kỹ trong thời gian trước kỳ thi tuyển sinh để có kết quả tốt nhất (Nguồn: bing)

Tuy nhiên, bạn phải trải qua một quy trình tuyển sinh rất gắt gao để có thể trở thành sinh viên của Đại học Tokyo. Đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, trường sẽ lấy kết quả kỳ thi SAT/ACT của bạn để làm điểm tuyển sinh.

Để có sự chuẩn bị tốt nhất, bạn nên tìm hiểu và tham khảo kế hoạch tuyển sinh của trường. Sau đây là phương án tuyển sinh dự kiến của Đại học Tokyo năm học 2019 – 2020:

Khoa/ngành

Chỉ tiêu

Thời gian nộp hồ sơ

Ngày thi tuyển

Ngày công bố kết quả

Thời gian hoàn thành thủ tục nhập học

Hình thức thi tuyển

Khoa học Xã hội và Nhân văn

Một số ít

Khoảng cuối tháng 12/2019

Khoảng cuối tháng 2 – đầu tháng 3/2019

Khoảng đầu tháng 3/2020

Khoảng giữa tháng 3/2020

Thi viết – phỏng vấn

Khoa Luật

3 người

Thi viết – phỏng vấn

Khoa Kinh doanh – kinh tế

Một số ít

Thi viết

Khoa Khoa học Tự nhiên

Một số ít

Thi viết – phỏng vấn

Khoa Môi trường Đô thị

Một số ít cho mỗi khoa

Thi viết – phỏng vấn

Khoa Thiết kế Hệ thống

Thi viết – phỏng vấn

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn tìm hiểu về du học Nhật Bản rõ hơn. Nếu bạn muốn có những trải nghiệm chân thật nhất về trường, thì hãy phấn đấu học tập và trở thành sinh viên của Đại học Tokyo nhé!

* Giá trị chuyển đổi (ngày 3/5/2019): 1 JPY= 217,31 VNĐ.

* Thông tin về chi phí ký túc xá được cập nhật đến tháng 6/2019. Vui lòng truy cập website của các trường để biết thông tin mới nhất.

Ngọc Diệp (Tổng hợp)

Nguồn: edutoreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *