Top 10 các tiểu thuyết Âu Mỹ là “bảo bối” của những tín ngưỡng mê sách

Ngoài những tiểu thuyết ngôn tình chủ yếu về tình yêu hoa mỹ còn có tiểu thuyết đề cao tính nhân văn của con vật lẫn con người, cách đối xử giữa người với người, những tấm lòng bao dung độ lượng sẵn sàng tha thứ cho cái ác… Lúc thì yêu đương cuồng si, lúc thì hận đến tận xương tận tủy, khiến đọc giả như chìm vào cảm giác chân thật của nhân vật một cách tự nhiên.

Harry Potter – J. K. Rowling

Xuyên suất 7 tập sách, Harry Potter là những bài học giá trị về tình yêu, tình bạn, tình cảm giữa người với người, về những đạo lí làm người trong xã hội được thể hiện qua lăng kính thế giới pháp thuật. Bộ ba Harry – Hermione – Ron xứng đáng là một trong những nhân vật sống mãi với thời gian, tượng trưng cho những gì đẹp đẽ và sinh động nhất của tình bạn.

Top 10 các tiểu thuyết Âu Mỹ là “bảo bối” của những tín ngưỡng mê sách

Harry Potter được chuyển thế thành phim tạo nên cơn sốt cho thế giới (Nguồn: Harry Potter Wiki)

Những tấm lòng cao cả – Edmondo De Amicis

Đó là một câu chuyện giản dị với những con người bình thường nhất, nhưng nhân cách, mối quan hệ của họ, cùng những tấm lòng cao cả, thánh thiện mãi là những bài học đạo đức sâu sắc và đáng quý.

Một cậu bé người Ý, Enricô Bôttini, hằng ngày ghi lại những việc lớn nhỏ diễn ra trong đời học sinh của cậu, những cảm tưởng và suy nghĩ của cậu thành một cuốn nhật ký. Những nhân vật trong nhật ký là cô giáo, thầy giáo, các bạn học của Enricô, bố, mẹ Enricô. Tính cách các nhân vật đã được cách điệu hoá để tiêu biểu cho một nết tốt hay một tính xấy, hay chỉ là một thói quen.

Vì đấy không phải là một tác phẩm phản ánh nền giáo dục ở nước Ý cuối thế kỷ XIX, mà là một tác phẩm mượn hình tượng nghệ thuật để trình bày những điều suy nghĩ về đức dục ở nhà trường và gia đình, mà tác giả mang trong óc như một lý tưởng, và trong lòng như một hoài bão.

Top 10 các tiểu thuyết Âu Mỹ là “bảo bối” của những tín ngưỡng mê sách

Những tấm lòng cao cả là cuốn sách nuôi dưỡng tâm hồn (Nguồn: ELLE)

Đồi gió hú – Emily Bronte

Câu chuyện cổ điển về tình yêu ngang trái và tham vọng chiếm hữu của những con người trên ngọn Đồi gió hú. Cuốn tiểu thuyết dữ dội và bí ẩn về Catherine Earnshaw, cô con gái nổi loạn của gia đình Earnshaw, với gã đàn ông thô ráp và điên rồ mà cha cô mang về nhà rồi đặt tên là Heathcliff. Được miêu tả trên những đồng truông, quả đồi nước Anh cô quạnh và ban sơ không kém gì chính tình yêu của họ.

Từ nhỏ đến lớn, sự gắn bó của họ ngày càng trở nên ám ảnh. Gia đình, địa vị xã hội, và cả số phận rắp tâm chống lại họ, bản tính dữ dội và ghen tuông cũng hủy diệt họ, vậy nên toàn bộ thời gian hai con người yêu nhau đó sống trong thù hận và tuyệt vọng, chỉ có cái chết mới có ý nghĩa khởi đầu.

Top 10 các tiểu thuyết Âu Mỹ là “bảo bối” của những tín ngưỡng mê sách

Đây cũng là cuốn sách được chuyển thể thành phim (Nguồn: Phim HD)

Túp lều Bác Tom – Harriet Beecher Stowe

Túp lều bác Tom kể về cuộc đời thống khổ của một người nô lệ da đen là bác Tom với chuỗi ngày đen tối, đầy tủi nhục. Bác phải lìa bỏ vợ con, bị bán từ nơi này sang nơi khác, bị đánh đập tàn nhẫn. Cuối cùng do bảo vệ nhân phẩm của mình, bác bị đánh chết trong đồn điền trồng bông khủng khiếp ở miền Nam nước Mỹ, đây cũng là nơi chôn vùi bao cuộc đời lầm than như cuộc đời bác.

Tác phẩm cũng kể về số phận của Êlida cùng đứa con bỏ trốn. Đó là một người mẹ đã hy sinh tất cả để cứu đứa con khỏi rơi vào tay một tên buôn nô lệ tàn ác.

Top 10 các tiểu thuyết Âu Mỹ là “bảo bối” của những tín ngưỡng mê sách

Cuốn sách Túp lêu Bác Tom (Nguồn: A đây rồi)

Tiếng gọi nơi hoang dã – Jack London

Tiếng gọi nơi hoang dã kể về một con chó tên là Buck đã được thuần hóa, và cưng chiều như một thú cưng. Nhưng điều bất hạnh đã đến với nó khi bị bắt trang trại để trở thành chó kéo xe ở khu vực Alaska lạnh giá, trong giai đoạn mọi người đổ xô đi tìm vàng thế kỷ 19.

Buck trở thành vật chuyển đổi cho những tên buôn bán, phải làm việc cực nhọc trong bão tuyết, qua tay nhiều chủ độc ác và nhẫn tâm, bị bạc đãi. Sau đó, Buck gặp được một người chủ là Jon Thomson, một người chủ vô cùng tốt bụng, người đã đối xử tốt, cảm hóa nó và cho nó được sống như “một tình yêu thương thực sự nồng nàn”. Sau khi Jon Thomson đột ngột qua đời, Buck đã vô cùng buồn bã và đau đớn. Nó dứt bỏ con người hoàn toàn, đi theo tiếng gọi nơi hoang dã và trở thành một con sói hoang.

Top 10 các tiểu thuyết Âu Mỹ là “bảo bối” của những tín ngưỡng mê sách

Câu chuyện cảm động nói về con chó Buck (Nguồn: Zidean)

Kiêu hãnh và định kiến – Jane Austen

Truyện kể về cuộc đối đầu giữa Elizabeth Bennet, con gái của một gia đình trung lưu, và Fitzwilliam Darcy, một địa chủ giàu có. Ban đầu, tính kiêu hãnh về giai cấp và tài sản, cùng định kiến về vị thế thấp kém của gia đình Elizabeth khiến Darcy lúc đầu muốn tránh xa cô, trong khi Elizabeth cũng kiêu hãnh vì lòng tự trọng của mình và có định kiến về cung cách trưởng giả của Darcy, trở nên một người con gái không giống như những người con gái khác chung quanh Darcy.

Elizabeth, với cá tính nhạy bén, dí dỏm và cứng cỏi, được xem là một trong những nhân vật lôi cuốn nhất trong nền văn học Anh. Cuốn sách Kiêu hãnh và định kiến như là nơi để Jane Austen thể hiện ước mơ, niềm tin và sự kiêu hãnh cũng như những định kiến trước nay của xã hội, của phụ nữ, và ngay cả những chàng trai.

Top 10 các tiểu thuyết Âu Mỹ là “bảo bối” của những tín ngưỡng mê sách

Bộ phim Kiêu hãnh và định kiến được chuyển thể từ truyện (Nguồn: Phim HD)

Bắt trẻ đồng xanh – J.D. Salinger

Một câu chuyện kể về Holden Caulfield, một thanh niên 17 tuổi bị đuổi khỏi trường dự bị đại học Pencey Prep. Cậu là một chàng trai thông minh và nhạy cảm, bức xúc giữa những điều xấu xa của xã hội lúc bấy giờ, những con người đạo đức giả và khiến cậu không thể chịu đựng nổi. Với ngôn từ đơn giản, nhưng đôi khi lại thô tục thể hiện con người nhân vật. Bắt trẻ đồng xanh đi vào lòng người bởi những triết lý giản đơn vẫn đang hiện hữu từng ngày trong cuộc sống.

Top 10 các tiểu thuyết Âu Mỹ là “bảo bối” của những tín ngưỡng mê sách

Một cuốn sách mà học trò nên đọc (Nguồn: A đây rồi)

Tiếng chim hót trong bụi mận gai – Colleen Mc Cullough

Tiếng chim hót trong bụi mận gai là câu chuyện tình giữa Meggie Cleary và vị cha xứ Ralph de Bricassart. Meggie cố quên đi tình cảm của mình bằng cách kết hôn với Luke O’Neill – một người làm công cho gia đình cô, nhưng chẳng bao lâu sau cô và cha Ralph lại đoàn tụ, cuộc tình của họ đã gây ra nhiều bi kịch.

Top 10 các tiểu thuyết Âu Mỹ là “bảo bối” của những tín ngưỡng mê sách

Nhân vật tựa phim trong truyện (Nguồn: Tìm phim)

Cuốn theo chiều gió – Margaret Mitchell

Cuốn theo chiều gió được đặt bối cảnh tại Georgia và Atlanta, miền Nam Hoa Kỳ trong suốt thời kì nội chiến và thời tái thiết. Tác phẩm xoay quanh Scarlett O’Hara, một cô gái miền Nam đầy sức mạnh và dũng cảm, phải tìm mọi cách để sống sót qua chiến tranh và vượt lên cuộc sống khó khăn trong thời hậu chiến. Cùng với nó là tình yêu da diết của nàng dành cho hai chàng trai Ashley và Rhett vô cùng sâu đậm đã bỏ rơi nàng.

Top 10 các tiểu thuyết Âu Mỹ là “bảo bối” của những tín ngưỡng mê sách

Câu chuyện chuyển thể thành phim gây nhiều tranh cãi về nạn phân biệt chủng tộc (Nguồn: Báo Lao Động)

Không gia đình – Hector Malot

Không gia đình kể chuyện một em bé không người, không họ hàng, đi theo một đoàn xiếc chó, khỉ, rồi cầm đầu đoàn ấy đi lưu lạc khắp nước Pháp, sau đó bị tù ở Anh. Cuối cùng cũng tìm thấy mẹ và em. Em bé Rêmi ấy đã lớn lên trong gian khổ. Em đã sống đủ với mọi hạng người, khi thì yêu thương hạnh phúc, khi thì rẻ rung khinh bạc.

Top 10 các tiểu thuyết Âu Mỹ là “bảo bối” của những tín ngưỡng mê sách

Câu chuyển cảm động về một cậu bé không gia đình (Nguồn: Đom Đóm Vui)

Bạn đã đọc được bao nhiêu trong số 10 cuốn tiểu tuyết kinh điển trên? Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn với Edu2Review nhé.

*Hãy truy cập Edu2Review mỗi ngày để đón đọc những kỷ lục hấp dẫn.

Dạ Ngân tổng hợp

Edu2Review – Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam

Nguồn: edutoreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *