Top 10 ngành nghề triển vọng trong tương lai

Tìm được một công việc phù hợp hiện nay là một bài toán đau đầu cho nhiều người (Nguồn: Doanhnhansaigon)

Những công việc được Edu2Review liệt kê dưới đây là những công việc có triển vọng phát triển và độ an toàn cao trong tương lai. Mức lương trung bình (được thu thập trên Indeed.com/salary) là những con số minh chứng cụ thể nhất cho độ an toàn của những ngành nghề này tính đến năm 2024.

Chương trình “VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH”. Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

1. Quản lý tài chính

Theo Bộ Lao động Mỹ, nhu cầu tuyển dụng cho các vị trí cố vấn tài chính và chuyên viên phân tích tài chính đang tăng lên một cách đáng kể trong thời gian gần đây. Người làm trong lĩnh vực này sẽ đảm nhiệm những công việc về quản lý, điều phối trực tiếp các hoạt động liên quan đến tài chính tại các doanh nghiệp, tổ chức.

Những người có vai trò quan trọng trong việc quản lý tài chính của tổ chức

Những người có vai trò quan trọng trong việc quản lý tài chính của tổ chức (Nguồn: Kss)

Mức lương trung bình cho công việc quản lý tài chính năm 2014 tại Mỹ là 115.320 USD/năm.

Số lượng vị trí dự kiến năm 2024: 37.700.

Yêu cầu giáo dục tối thiểu: Cử nhân.

2. Nhân viên sửa chữa điện

Sửa chữa điện dân dụng là một trong những nghề tuy không mới nhưng lại luôn luôn cần thiết trong cuộc sống thường nhật. Hiện nghề này đang rất thiếu lao động mà một phần nguyên nhân là do nhiều người cho rằng nghề sửa chữa điện dân dụng chỉ đơn thuần là lắp đặt các đường điện trong nhà hay sữa chữa những đồ điện đơn giản nên thu nhập thấp.

Thực tế, một người thợ sửa điện sẽ làm tất cả những công việc như cài đặt, bảo trì và sửa chữa mạng điện và các thiết bị điện.

Công việc không mới nhưng luôn cần thiết

Công việc không mới nhưng luôn cần thiết (Nguồn: Thodiennuoctainha)

Thu nhập trung bình năm 2014 tại Mỹ: 51.110 USD.

Số lượng vị trí dự kiến năm 2024: 85.900.

Yêu cầu giáo dục tối thiểu: Tốt nghiệp trung học phổ thông.

3. Y tá

Y tá là một ngành chuyên nghiệp với nhiều trách nhiệm nhiệm vụ quan trọng trong hệ thống y tế. Cùng với những nhân viên y tế khác, y tá không chỉ chăm sóc, chữa trị, nhắc nhở mà còn bảo đảm an toàn cho người bệnh trong nhiều hoàn cảnh – từ cấp cứu đến hồi phục, từ tư gia đến nhà thương và trong nhiều lãnh vực y khoa khác nhau – từ chuyên khoa đến y tế công cộng.

Nhu cầu khám chữa bệnh gia tăng, vì vậy cần có sự hỗ trợ nhiều hơn từ đội ngũ y tá

Nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng gia tăng, vì vậy cần có sự hỗ trợ nhiều hơn từ đội ngũ y tá (Nguồn: Baogiaothong)

Ngày nay, khi mà nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của nhân dân tăng cao và được chú trọng thì các bệnh viện, cơ sở y tế tăng cường tuyển dụng một đội ngũ nhân lực có chất lượng để đáp ứng cho nhu cầu khám chữa bệnh, trong đó có đội ngũ y tá.

Thu nhập trung bình năm 2014 tại Mỹ: 42.490 USD.

Số lượng vị trí dự kiến năm 2024: 117.300.

Yêu cầu giáo dục tối thiểu: Cao đẳng.

4. Đại diện bán hàng

Một dự báo gần đây về 10 cơ hội nghề nghiệp tốt nhất trong những năm đầu thế kỷ 21 đã liệt kê nghề bán hàng và tiếp thị chuyên nghiệp như cơ hội xán lạn nhất.

Là bộ mặt của công ty, ngày nay, hình ảnh của nhân viên bán hàng không chỉ gắn liền với các gian trưng bày và bán sản phẩm của các doanh nghiệp nữa.

Họ trở thành một lực lượng năng động và nhiều khả năng thăng tiến bởi ưu thế nắm bắt và thấu hiểu nhu cầu của khách hàng. Họ có thể làm việc trong những văn phòng tiện nghi và hiện đại khi đã đạt được những thành công trong công việc bán hàng và được cất nhắc lên những vị trí cao hơn.

Đại diện bán hàng luôn nằm trong top những công việc triển vọng

Đại diện bán hàng luôn nằm trong top những công việc triển vọng (Nguồn: Zing)

Ở tất cả các doanh nghiệp, nhân viên bán hàng là bộ phận không thể thiếu. Bạn ít phải lo lắng về cơ hội việc làm nếu như bạn có “duyên” bán hàng và được đào tạo bài bản. Nhân viên bán hàng được coi là bộ phận quan trọng luôn được các doanh nghiệp chú ý tìm kiếm.

Thu nhập trung bình năm 2014 tại Mỹ: 55.020 USD.

Số lượng vị trí dự kiến năm 2024: 93.400.

Yêu cầu giáo dục tối thiểu: Tốt nghiệp trung học phổ thông.

5. Phát triển hệ thống phần mềm

Người làm trong ngành phát triển phần mềm thường làm việc trong văn phòng tiện nghi, thoải mái với các thiết bị công nghệ cao. Tuy nhiên, họ cũng thường xuyên đi ra khỏi văn phòng để gặp gỡ, giao dịch với khách hàng, kiểm tra, sửa chữa hệ thống phần mềm theo yêu cầu của khách hàng.

Nhu cầu ngành phát triển phần mềm tăng theo sự phát triển của công nghệ

Nhu cầu ngành phát triển phần mềm tăng theo sự phát triển của công nghệ (Nguồn: quantrimang)

Hệ thống phần mềm là lĩnh vực tiên tiến và có sức phát triển nhanh nhất thế giới hiện nay, bao gồm cả Việt Nam. Năm 1996, ở nước ta chỉ có 95 đơn vị và 1900 người hoạt động trong lĩnh vực phần mềm nhưng đến năm 2003, con số này tăng lên 570 đơn vị (gấp 6 lần) và 12000 người (gấp hơn 6 lần).

Mô tả công việc: Xây dựng hệ thống điều hành, các phần mềm mạng.

Thu nhập trung bình năm 2014 tại Mỹ: 102.880 USD.

Số lượng vị trí dự kiến năm 2024: 51.300.

Yêu cầu giáo dục tối thiểu: Cử nhân.

6. Phân tích, nghiên cứu thị trường, chuyên gia marketing

Marketing là hoạt động rất cần thiết trong hoạt động của bất cứ doanh nghiệp nào. Hiệu quả bán hàng chịu sự chi phối của hoạt động Marketing, và những hoạt động này còn ảnh hưởng đến quá trình vận hành của tổ chức.

Những chuyên gia phân tích thị trường giúp tăng hiệuq ủa hoạt động của công ty

Những chuyên gia phân tích thị trường giúp tăng hiệu quả hoạt động của công ty (Nguồn: Baogiaothong)

Các doanh nghiệp cần một đội ngũ có khả năng nghiên cứu thị trường, phân tích số liệu thị trường và tạo ra các chiến lược, chiến dịch tiếp thị, bán hàng tốt, sáng tạo để có thể nâng cao doanh số bán hàng.

Thu nhập trung bình năm 2014 tại Mỹ: 61.290 USD.

Số lượng vị trí dự kiến năm 2024: 92.300.

Yêu cầu giáo dục tối thiểu: Cử nhân.

7. Chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân

Trong xã hội ngày càng phát triển, các gia đình, tổ chức, cá nhân không chỉ đóng các khoản thuế, các khoản bảo hiểm xã hội ngày một nhiều hơn mà còn phức tạp hơn. Chính vì vậy, họ cần có sự giúp đỡ từ ácc chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân để có thể đảm bảo ổn định tài chính gia đình.

Chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân là người hỗ trợ đắc lực cho các nhà đầu tư

Chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân là người hỗ trợ đắc lực cho các nhà đầu tư (Nguồn: Vinawealth)

Những chuyên viên tư vấn sẽ không chỉ đưa ra lời khuyên về thuế mà còn hoạch định giúp người dùng về các khoản đầu tư và bảo hiểm. Thị trường tài chính luôn biến động, vì vậy vai trò của những chuyên viên này là rất quan trọng. Tuy nhiên, những người làm công việc tư vấn tài chính phải biết cập nhật để đáp ứng nhu cầu chung.

Một chuyên viên tư vấn có thể cùng một lúc tư vấn cho nhiều gia đình nên thu nhập của những người hoạt động trong nghề này là rất cao. Thu nhập trung bình năm 2014 tại Mỹ: 81.060 USD/năm

Số lượng vị trí dự kiến năm 2024: 73.900.

Yêu cầu giáo dục tối thiểu: Cử nhân.

8. Quản lý máy tính, hệ thống thông tin

Theo khảo sát về vị trí việc làm và nghề nghiệp của tạp chí Wall Street Journal, Mỹ (năm 2011), sinh viên tốt nghiệp chương trình Hệ thống thông tin quản lý (HTTTQL) tại các nước phát triển đều có mức lương khởi điểm khá cao và sự hài lòng với nghề nghiệp lựa chọn.

Tại Hoa Kỳ, nghề HTTTQL có lương khởi điểm đứng thứ 15/144 nghề nghiệp, có sự thỏa mãn nghề nghiệp trong nhóm đầu 5 ngành nghề.

Công việc quản lý hệ thống thông tin không chỉ là lập trình

Công việc quản lý hệ thống thông tin không chỉ là lập trình (Ảnh: Quantrimang)

Nhiều người cho rằng công việc quản lý hệ thống thông tin liên quan đến lập trình nhiều hơn, nhưng thực tế chỉ là một phần nhỏ. Quản lý hệ thống thông tin tập trung vào việc theo dõi, giám sát, lên kế hoạch và điều phối các hệ thống thông tin, máy tính để giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và có lợi thế cạnh tranh hơn.

Thu nhập trung bình năm 2014 tại Mỹ: 127.640 USD.

Số lượng vị trí dự kiến năm 2024: 53.700.

Yêu cầu giáo dục tối thiểu: Cử nhân.

9. Phân tích hệ thống máy tính

Đối với những công ty có quy mô lớn, thực hiện nhiều công việc khác nhau thì sự phụ thuộc vào công nghệ là không tránh khỏi, họ cần được trang bị một hệ thống máy tính thống nhất.

Đây chính là công việc của những chuyên gia phân tích hệ thống máy tính. Họ sẽ đảm nhiệm thiết kế, xây dựng các hệ thống máy tính đảm bảo sự ổn định của hệ thống máy tính trong công ty. Và cơ hội việc làm cho vị trí này cũng rất đa dạng và phong phú.

Máy tính và công nghệ thông tin hiện là những công cụ không thể thiếu trong một tổ chức doanh nghiệp

Máy tính và công nghệ thông tin hiện là những công cụ không thể thiếu trong một tổ chức doanh nghiệp (Nguồn: Baogiaothong)

Thu nhập trung bình năm 2014 tại Mỹ: 82.710 USD.

Số lượng vị trí dự kiến năm 2024: 118.600.

Yêu cầu giáo dục tối thiểu: Cử nhân.

10. Quản lý, điều hành chung

Mô tả công việc: Lập kế hoạch, trực tiếp phối hợp quản lý các hoạt động chung của tổ chức, doanh nghiệp.

Thu nhập trung bình năm 2014 tại Mỹ: 97.270 USD.

Số lượng vị trí dự kiến năm 2024: 151.100.

Yêu cầu giáo dục tối thiểu: Cử nhân.

Những người hỗ trợ cho các hoạt động chung của công ty

Những người hỗ trợ cho các hoạt động chung của công ty (Ảnh: HTV)

Như vậy, ở trên là xu hướng nghề nghiệp triển vọng trong tương lai mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn. Edu2Review chúc các bạn sẽ tìm được cho mình một công việc ưng ý nhé!

Quỳnh Phạm tổng hợp

Nguồn: edutoreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *