Top 10 thành phố giàu nhất Trung Quốc

Theo thống kê từ Chinadaily, tính đến năm 2016, Trung Quốc bao gồm 33 đơn vị cấp tỉnh. Trong số đó có 10 thành phố nổi bật về kinh tế, được xem là giàu nhất đất nước đông dân này. Những con số sau đây sẽ nói lên tất cả.

1. Bắc Kinh: giá trị nền kinh tế – 12.86 nghìn tỷ nhân dân tệ

Những cơ sở hạ tầng đẹp tuyệt vời khi về đêmNhững cơ sở hạ tầng đẹp tuyệt vời khi về đêm (nguồn: CTBUH)

Thủ đô của Trung Quốc, Bắc Kinh là cái tên được hầu hết người trên thế giới quen thuộc. Thành phố tỷ dân với hiệu quả kinh tế không ngờ nhưng kèm theo đó là sự ô nhiễm môi trường đáng ngại. Nơi đây là một trung tâm chính trị lớn, nơi đặt hầu hết các công ty quốc hữu của đất nước. Ngoài ra, Bắc Kinh còn được nhiều đời hoàng đế chọn làm hoàng cung của mình, nền kiến trúc cổ Tử Cấm thành rộng lớn nhiều người biết đến.

2. Thượng Hải: giá trị nền kinh tế – 10.38 nghìn tỷ nhân dân tệ

Thượng Hải từng được mệnh danh là thành phố về đêmThượng Hải từng được mệnh danh là thành phố về đêm (nguồn: Shutterstock)

Thành phố Thượng Hải phát triển vượt bậc so với thủ đô Bắc Kinh, từng làm chủ danh sách giàu nhất các tỉnh thành trước năm 2015. Thượng Hải còn là một trung tâm kinh tế vô cùng quan trọng đối với đất nước, nổi tiếng với những bến cảng tàu thuyền và giao dịch thương mại tầm cỡ quốc tế. Nơi đây là vị trí địa lý vô cùng quan trọng trong ngành công nghiệp khí dầu.

3. Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông): giá trị nền kinh tế – 5.78 nghìn tỷ nhân dân tệ

Thâm Quyến là nơi có tiềm năng phát triển kinh tế mạnh mẽ khu vực phía nam

Thâm Quyến là nơi có tiềm năng phát triển kinh tế mạnh mẽ khu vực phía nam (nguồn: The most perfect view)

Thâm Quyến là nơi giao lưu với HongKong mạnh nhất vì nó nằm phía bắc xứ Cảng Thơm. Vô số công ty lớn về công nghệ trong và ngoài nước đặt trụ sở tại đây, mật độ dân số khoảng 15 triệu người.

4. Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông): giá trị nền kinh tế – 4.28 nghìn tỷ nhân dân tệ

Hình ảnh cô gái đứng chờ bên dòng sông được xây dựng thành tháp truyền hình

Hình ảnh cô gái đứng chờ bên dòng sông được xây dựng thành tháp truyền hình (nguồn: stuff)

Thành phố Quảng Châu vừa là thủ phủ vừa là thành phố lớn nhất tỉnh Quảng Đông. Vị trí địa lý vô cùng thuận lợi ở phía nam Trung Quốc. Những kiến trúc trong thành phố rất cầu kỳ, được xây dựng dựa theo nhiều huyền thoại và truyền thuyết khác nhau, đây cũng là một trong những thành phố nguồn cội của người Việt gốc Hoa ở thành phố Hồ Chí Minh.

5. Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên): giá trị nền kinh tế – 3.03 nghìn tỷ nhân dân tệ

Thành phố Thành Đô xưa và nay kết hợp

Thành phố Thành Đô xưa và nay kết hợp (nguồn: Kingdo Wallpaper)

Nơi đây được mệnh danh là thành phố của Gấu trúc, loài gấu dễ thương hiền lành nhưng đang bị báo hiệu nguy cơ tuyệt chủng. Thành Đô còn là quê hương của nhiều nhà thơ nổi tiếng và được lựa chọn là nơi sống những năm cuối đời của họ. Nơi đây còn có nhiều làng cổ xưa được trùng tu, là nơi gìn giữ nền lịch sử văn minh và là địa điểm được nhiều du khách đánh giá nên đến.

6. Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang): giá trị nền kinh tế – 2.99 nghìn tỷ nhân dân tệ

Thành phố giải trí siêu hiện đại gần Thượng Hải, sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh cùng với trà long tĩnh truyền thống

Thành phố giải trí siêu hiện đại gần Thượng Hải, sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh cùng với trà long tĩnh truyền thống (nguồn: Top China Travel)

Hàng Châu là một siêu thành phố vô cùng lớn mạnh về du lịch vì vô số điểm tham quan văn hóa lịch sử, trong số đó có một trong những hồ nước đẹp nhất châu Á – Hồ Tây. Thành phố này cũng là một trong nhiều trung tâm kinh tế bậc nhất đất nước khu vực miền đông. Đây cũng là nơi hơn 70 tỷ phú trong và ngoài nước lựa chọn để sinh sống, để khởi nghiệp và là quê hương của hơn 30 tỷ phú.

7. Trùng Khánh (tình Tứ Xuyên): giá trị nền kinh tế – 2.88 nghìn tỷ nhân dân tệ

Những khu thương mại lớn tại thành phố Trùng KhánhNhững khu thương mại lớn tại thành phố Trùng Khánh (nguồn: CTBUH)

Trùng Khánh là một thành phố lớn tại Tây Nam Trung Quốc, nơi con sông Trường Giang nổi tiếng khắp thế giới chảy ngang qua. Ngoài những công ty sản xuất ô tô lớn nhất thế giới tại đây, địa phương này còn là quê quán của nhiều ca sĩ nổi tiếng của Trung Quốc, đặc biệt là 2 thành viên nổi tiếng trên mạng xã hội trong nhóm nhạc TFBoys. Nơi đây còn nổi tiếng với nền ẩm thực phục vụ cho du lịch.

8. Thiên Tân: giá trị nền kinh tế – 2.81 nghìn tỷ nhân dân tệ

Cảnh đêm tuyệt sắc của thành phố Thiên Tân

Cảnh đêm tuyệt sắc của thành phố Thiên Tân (nguồn: ChinaDaily)

Mặc dù là nơi có nguồn vốn đầu tư nước ngoài rất cao, nhưng sau bao năm tháng, thành phố này đã bị tụt dần về phía sau. Thiên Tân cách thủ đô khoảng 150km về phía Đông Nam, trở thành nơi cận kề Bắc Kinh nhất. Thành phố nổi tiếng với khu đồ cổ và những ngôi đền miếu với bề dày lịch sử.

9. Nam Kinh (tỉnh Giang Tô): giá trị nền kinh tế – 2.65 nghìn tỷ nhân dân tệ

Những tòa tháp hình mũi nhọn mới được xây dựng tại Nam Kinh

Những tòa tháp hình mũi nhọn mới được xây dựng tại Nam Kinh (nguồn: JVE Conferences)

Sau bao nhiêu năm cố gắng không ngừng và được sự đầu tư không nhỏ của các quốc gia khác, Nam Kinh đã cùng với Bắc Kinh vào được danh sách thành phố giàu nhất Trung Quốc mặc dù giá trị nền kinh tế so với “anh em” còn thua xa. Nằm ở phía Nam Trung Quốc, khí hậu và vị trí địa lý thuận lợi, mặc dù chỉ là thành phố trẻ nhưng Nam Kinh đã chứng tỏ được ưu thế của mình.

10. Tô Châu (tỉnh Giang Tô): giá trị nền kinh tế – 2.52 nghìn tỷ nhân dân tệ

Thành phố cổ kính nổi tiếng – Tô ChâuThành phố cổ kính nổi tiếng – Tô Châu (nguồn: WordPress)

Thành phố thuộc phía Đông Nam Trung Quốc, đã tồn tại cách đây hơn 2.500 năm. Ngoài những giá trị lịch sử và văn hóa hàng nghìn năm phát triển ngành du lịch và dịch vụ, đây còn là một trong những thành phố giàu có nhất tại Trung Quốc. Tô Châu rất nổi tiếng những mặt hàng lụa, nên công nghiệp dệt may rất nổi tiếng.

*Hãy truy cập Edu2Review mỗi ngày để đón đọc những kỷ lục hấp dẫn.

Tú Thanh tổng hợp

Edu2Review – Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam

Nguồn: edutoreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *