Top 5 nơi lạnh nhất trên thế giới có người sinh sống

Tại Việt Nam nhiệt độ thấp nhất lịch sự từng được ghi nhận là 5,4 độ C vào năm 2016 tại thủ đô Hà Nội, thấp nhất trong vòng 40 năm qua. Vậy còn những nơi sinh sống lạnh nhất thế giới từng được ghi nhận là bao nhiêu độ và ở đâu?

Verkhoyansk (Nga)

Thị trấn Verkhoyansk (Nga) cách Bắc Cực 2.400 km về phía nam. Theo điều tra dân số năm 2002, khu vực này có 1.434 người sinh sống. Năm 1638, Verkhoyansk được thành lập như một trung tâm chăn nuôi gia súc và khai thác vàng, thiếc.

Verkhoyansk trở thành nơi lưu đày của các tù nhân chính trị từ những năm 1860 đến đầu thế kỷ 20.

Nhiệt độ trung bình của Verkhoyansk trong tháng 1 là -45,8 độ C. Nhiệt độ trung bình từ tháng 10 đến tháng 4 luôn ở dưới mức đóng băng. Cư dân sống trong vùng luôn phải mặc những chiếc áo khoác lớn và đội mũ lông thú. Họ thường ở trong nhà khi thời tiết quá lạnh.

Nhiệt độ trung bình của Verkhoyansk trong tháng 1 là -45,8 độ C

Oymyakon (Nga)

Vào mùa đông, nhiệt độ trung bình của Oymyakon vào khoảng -40 độ C đến -50 độ C. Năm 1926, nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận tại đây là -71,2 độ C. Và khi nhiệt độ ngoài trời xuống dưới -52 độ C, học sinh mới được nghỉ học.

Dù làng Oymyakon có thời tiết khắc nghiệt, nơi đây vẫn có khoảng 500 – 800 người sinh sống. Dân cư chủ yếu là người Nga và các dân tộc thiểu số khác.

Khi nhiệt độ ngoài trời xuống dưới -52 độ C, học sinh mới được nghỉ học

Đảo Ellesmere (Canada)

Ellesmere là một hòn đảo lớn thứ 10 trên thế giới nhưng nó không phải là một thiên đường miền nhiệt đới mà thay vào đó là sự trải dài của các sa mạc băng.

Nhiệt độ trung bình ở đây là -20 độ C. Vào mùa đông, nó giảm xuống khoảng -40 độ C. Mặc dù có diện tích rất lớn nhưng theo số liệu thống kê năm 2005, trên đảo chỉ có vẻn vẹn 170 cư dân thường trú.

Có 3 lâu đài trên đảo Ellesmere gồm Alert (điểm cực Bắc của Trái Đất) Eureka và Grice-Fjord. Tuy nhiên, chẳng khách du lịch nào muốn tới hoặc tới được nơi này khi chi phí một chuyến bay tới đây là 20.000 USD.

Vào mùa đông, nhiệt độ giảm xuống khoảng -40 độ C

Yakutsk (Nga)

Yakutsk, thành phố xa xôi ở miền tây Siberia được mệnh danh là thành phố lạnh nhất thế giới. Trong mùa đông, nhiệt độ thường xuyên thấp hơn mức đóng băng, và chỉ tăng lên sau tháng 5. Nhiệt độ trung bình trong tháng 1 là -36,7 độ C và mức nhiệt độ thấp kỷ lục được ghi nhận ở -63 độ C. Yakutsk là nơi sinh sống của hơn 200.000 người dân, với nhiều nhà hát, bảo tàng và một sở thú.

Mức nhiệt độ thấp kỷ lục được ghi nhận tại đây là -63 độ C

International Falls (Mỹ)

Thành phố International Falls thuộc tiểu bang Minnesota, là một trong những nơi lạnh nhất nước Mỹ. Mùa đông ở đây rất dài và lạnh. Nhiệt độ trung bình trong tháng 1 là -16,3 độ C. Độ dày tuyết rơi hàng năm là 1,67 mét. Tuy thời tiết ở đây vô cùng lạnh giá, thành phố vẫn là nơi sinh sống của 6.352 người vào năm 2013.

Độ dày tuyết rơi hàng năm lên tới 1,67 mét!

* Hãy truy cập Edu2Review mỗi ngày để đón đọc nhiều Kỷ lục hấp dẫn

Quỳnh Như tổng hợp

Edu2Review Cộng đồng đánh giá giáo dục lớn nhất Việt Nam

Nguồn: edutoreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *