Top những trường đại học hàng đầu TP.HCM (phần 1)

TPHCM có rất nhiều trường đại học, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi đâu là top những trường đại học hàng đầu TPHCM hay chưa? Edu2Review đã liệt kê một vài ngôi trường mà theo Edu2Review là hàng đầu tại TP.HCM? Liệu bạn có đồng ý? Hãy đọc và chia sẻ!

Xem ngay bảng xếp hạng
Trường đại học tốt nhất Việt Nam

Đại học FPT TP.HCM

Đại học FPT TPHCM có tiếng hàng đầu về đào tạo các ngành Công nghệ thông tin (CNTT), Kinh tế, Ngôn ngữ. Với ngành CNTT, Đại học FPT đạt danh hiệu giảng dạy CNTT xuất sắc hàng đầu châu Á. Với ngành Quản trị kinh doanh, Đại học FPT đạt top 3 trường đào tạo tốt nhất Việt Nam.

Vừa qua, Bộ Thông tin & Truyền thông cũng giao nhiệm vụ đào tạo ngành An toàn thông tin tại Việt Nam cho Đại học FPT. Đồng thời, với việc triển khai đào tạo ngành Trí tuệ nhân tạo, Đại học FPT cũng là ngôi trường tiên phong cả nước giảng dạy ngành học rất mới này.

Với chất lượng đào tạo hàng đầu, “xịn sò” như thế, các bạn có thắc mắc Đại học FPT đã đạt được những thành tích cũng nổi bật hàng đầu như thế nào không?

Năm 2019, theo Scopus thế giới, Đại học FPT là 1 trong 5 trường đại học tư tại Việt Nam có công bố quốc tế nhiều nhất ở 3 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, Kinh tế và Ngôn ngữ. Cũng năm 2019, trường đạt tiêu chuẩn quốc tế ACBSP đối với ngành Quản trị kinh doanh.

Năm 2018, tại Hội nghị Thượng đỉnh số ASOCIO 2018 (Tokyo, Nhật Bản), Đại học FPT được trao giải Đơn vị Đào tạo Công nghệ thông tin Xuất sắc (ICT Education), đạt giải thưởng Best Brands in Education Tertiary – Trường Đại học Xuất sắc trong khối Đại học, gia nhập “Mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á” (AUN –QA) và “Hiệp hội phát triển giảng dạy kinh doanh bậc đại học” (AACSB).

Trước đó, năm 2012, Đại học FPT được xếp hạng theo chuẩn quốc tế QS Stars của các trường đại học trên thế giới, sánh ngang với Đại học London South Bank (Anh), Đại học Lobachesky (Nga)…

Từ năm 2011 – 2019, Đại học FPT là trường duy nhất đạt giải thưởng Sao Khuê 9 năm liền. Đây là giải thưởng uy tín của ngành phần mềm và CNTT Việt Nam dành cho đơn vị đào tạo CNTT xuất sắc.

Điểm cộng:

 • Các bạn không phải lo vấn đề việc làm, 100% sinh viên Đại học FPT TPHCM có việc tốt làm sau tốt nghiệp
 • Trường có đến 16 ngành đào tạo trong nhiều lĩnh vực: CNTT, Kinh tế, Ngôn ngữ, năng khiếu nghệ thuật
 • Phần lớn sinh viên có kỹ năng mềm tốt vì được đào tạo từ đầu các môn: teamwork, đưa ra quyết định, đàm phán, thuyết trình, giao tiếp…
 • Chương trình học được cập nhật hàng năm, sử dụng giáo trình bản quyền quốc tế
 • Có rất nhiều CLB tại trường. Mỗi CLB phát triển một lĩnh vực riêng biệt, thường xuyên tổ chức các chương trình, cuộc thi về học thuật, nghệ thuật cho sinh viên
 • Giảng viên trường Đại học FPT phần lớn là thạc sĩ tốt nghiệp nước ngoài về, có thể giảng dạy bằng nhiều ngoại ngữ, một số giảng viên có doanh nghiệp riêng, có kinh nghiệm giảng dạy và kinh nghiệm làm việc thực tiễn
 • Các doanh nghiệp lớn thường đến Đại học FPT để tìm nguồn nhân lực chất lượng cao trong các dịp: bảo vệ đồ án, jobfair, lễ tốt nghiệp…
 • Cơ sở vật chất và môi trường học tập chất lương: phòng học, phòng vẽ, phòng studio, thư viện, hội trường, phòng chiếu phim, hồ sen, quảng trường, sân bóng đá, sân võ vovinam, phòng sinh hoạt câu lạc bộ, phòng chơi nhạc cụ, khu tập nhảy, khu giải trí (cờ vua khổng lồ, bóng bàn, bi lắc), khu “ẩm thực” (7-Eleven, Passio), Little UK (nước Anh thu nhỏ)… đều được trang bị hệ thống trang thiết bị đầy đủ, hiện đại
 • Có tuyến xe bus F-Bus miễn phí đưa rước sinh viên tới trường

Điểm trừ:

 • Wifi siêu mạnh ở một số nơi, chậm ở một số nơi
 • Nhà xe hơi nắng, nhưng được cái không mất cắp nón bảo hiểm
 • Chưa thấy kí túc xá trong khuôn viên trường

Tìm hiểu thông tin, xem thêm đánh giá của sinh viên
về Đại học FPT TP.HCM

top những trường đại học hàng đầu TPHCMSinh viên Đại học FPT trong một buổi học thể chất (Nguồn: Đại học FPT)

Đại học Ngoại Thương Cơ sở 2

Thành lập năm 1960, trải qua hơn 50 hình thành và phát triển, Đại học Ngoại thương TP.HCM hiện nay là ngôi nhà chung của hàng ngàn thế hệ sinh viên ưu tú nổi bật của TP.HCM, nơi đào tạo ra nhiều nhân tài cho đất nước. Trường đã nhiều lần đạt được những thành tựu quan trọng, được cấp nhiều giấy khen tiêu biểu. Đây cũng là ngôi trường có số lượng giảng viên là Giáo sư, Phó giáo sư, Nhà giáo Nhân dân và Nhà giáo Ưu tú khá đông đảo.

Xem thêm đánh giá của sinh viên
về Đại học Ngoại thương Cơ sở 2

top những trường đại học hàng đầu TPHCMHoa hậu Việt Nam Nguyễn Cao Kỳ Duyên cũng là một sinh viên của Đại học Ngoại Thương Cơ sở 2 (Nguồn: afamily)

Điểm cộng:

 • Trường đại học có đầu vào cao, chất lượng đầu ra vô cùng ổn định và đảm bảo. Môi trường học tập năng động, tạo điều kiện tối đa các bạn có thể học hỏi lẫn nhau, đủ cạnh tranh để phát triển.
 • Sinh viên có chất lượng tốt, năng động, sáng tạo, không những giỏi về học tập, lĩnh vực khác như văn nghệ cũng khá giỏi.
 • FTU2 có rất nhiều CLB, đội nhóm, thường xuyên tổ chức các chương trình tình nguyện, các cuộc thi về học thuật, nghệ thuật cũng như tổ chức các buổi hướng nghiệp, tuyển dụng bổ ích cho sinh viên.
 • Đội ngũ giảng viên chất lượng rất tốt và nhiệt tình, có nhiều kiến thức thực tế (đa số điều đã du học và đi làm tại các công ty lớn), đảm bảo chất lượng giảng dạy.
 • Thường xuyên có các báo cáo viên từ những công ty lớn về trao đổi kiến thức với sinh viên.

top những trường đại học hàng đầu TPHCMSinh viên ngoại thương giỏi giang, năng động và cũng rất xinh đẹp, với bộ đồng phục đậm chất Ngoại Thương TPHCM (Nguồn: Đại học Ngoại thương Cơ sở 2)

Điểm trừ:

Có điểm mạnh thì phải có một chút điểm yếu chứ, phải không nào?

 • Trường có diện tích nhỏ, sân trường kiêm luôn bãi giữ xe.
 • Cơ sở vật chất khá cũ, đang xuống cấp nhưng trường cũng mới xây thêm cầu thang thoát hiểm, lắp máy lạnh các phòng học.
 • Kiến thức rất nhiều, áp lực bài vở khá cao, thi cử liên miên điển hình là bạn sẽ phải làm quen với hình thức thi vấn đáp đầy “kinh dị”.

​Tuy nhiên, ​theo nhiều đánh giá nhận xét, thì FTU2 vẫn luôn là một ngôi trường danh giá tuyệt vời, một ngôi trường đáng ao ước của nhiều bạn trẻ, ngôi trường không làm bạn thất vọng.

Đại học Kinh tế TP.HCM

Thành lập năm 1976, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM là một trong 14 trường đại học trọng điểm của quốc gia, nơi cung cấp cho người học các chương trình đào tạo chất lượng cao về khoa học kinh tế, kinh doanh, quản lý và luật; đồng thời chuyển giao những kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn, góp phần phát triển nguồn nhân lực phục vụ cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu.

Xem thêm đánh giá của sinh viên
về Đại học Kinh tế TP.HCM

top những trường đại học hàng đầu TPHCMCơ sở chính của Đại học Kinh tế TP.HCM (Nguồn: UEH)

Điểm cộng:

 • Là một trường đại học đa ngành, với nhiều bậc, hệ đào tạo đa dạng.
 • Xây dựng một nét văn hóa đẹp, có truyền thống UEHer lâu năm.
 • Đội ngũ giáo sư, giảng viên được đào tạo từ nhiều nguồn, có trình độ cao, có uy tín khoa học và chuyên môn. Trình độ của các thầy cô đều từ thạc sĩ trở lên và đa phần đều đã đi du học, từng đi làm ở các công ty lớn do đó luôn có những phương pháp dạy lôi cuốn và đổi mới cho sinh viên.
 • Chương trình đào tạo tích cực đổi mới, cập nhật và áp dụng các chương trình học tiên tiến nhất. Điển hình là nhiều môn học (kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô,..) đã được học theo giáo trình dịch từ các NXB nước ngoài nổi tiếng như Harvard. Chương trình đào tạo nổi bật nhất tập trung ở các ngành quản trị kinh doanh, kế toán, kiểm toán…. Và tất cả sinh viên đều được dạy chuyên sâu về Tiếng Anh Thương mại giúp ích rất nhiều cho công việc sau này.

top những trường đại học hàng đầu TPHCMĐây là những sinh viên trẻ trung, tài năng của UEH (Nguồn: UEH)

Nhắc đến những trường có hoạt động đoàn hội mạnh thì không thể bỏ qua UEH, với hàng chục câu lạc bộ lớn nhỏ về ngoại ngữ, học thuật, nghệ thuật,… và hàng trăm hội thảo, lễ hội, cuộc thi được tổ chức thường xuyên. Ngay cả 3 tuần học quân sự cũng có hơn 10 chương trình lớn nhỏ khác nhau. Sinh viên năng động, giỏi giang và nhiều tài lẻ. Vào đây, hầu như bạn nào cũng “lột xác” trở thành con người tự tin, có động lực và trưởng thành hơn.Trường có kí túc xá nổi bật và thân thiện với môi trường, đặt tại trung tâm quận 1.Học phí ở mức chấp nhận được. Thú vị nhất, UEH là trường Đại học đạt kỷ lục được nhiều sinh viên Check-in nhất Việt Nam.

top những trường đại học hàng đầu TPHCMCòn đây là mảng xanh xinh đẹp của thành phố (Nguồn: UEH)

Điểm trừ:

 • UEH gồm 8 cơ sở, 2 kí túc xá và 1 cơ sở dành riêng cho hoạt động thể dục, thể thao phục vụ cho sinh viên trường, nhưng cơ sở vật chất thì chưa được khang trang lắm. Nhưng:
 • UEH đã và đang cải thiện bằng việc đầu tư thêm các trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học như lắp thêm máy lạnh ở phòng học, sơn sửa lại các phòng học cũ, WC được trang bị phát nhạc hiện đại ở cơ sở A…

Trong cảm nhận của UEH-ers, thì đây luôn là ngôi nhà tuyệt vời mà họ đã chọn lựa.

Đại học Y Dược TP.HCM

Thành lập đầu tiên năm 1947, Đại học Y Dược TP.HCM là trung tâm đào tạo nhân lực, nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực y tế; đóng góp có hiệu quả cho sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân và góp phần nâng cao nền y dược học Việt Nam.

Xem thêm đánh giá của sinh viên
về Đại học Y Dược TP.HCM

top những trường đại học hàng đầu TPHCMCổng vào Đại học Y dược TP.HCM (Nguồn: Đại học Y Dược TP.HCM)

Điểm cộng:

 • Là 1 trường lớn, lâu năm nên cơ sở vật chất của trường tương đối là đầy đủ, chất lượng tạm được, tuy nhiên thì cũng có sự khác biệt giữa các cơ sở, chỗ được, chỗ mất.
 • Đầu vào tốt nên môi trường học tập khá chuẩn và đầu ra hiển nhiên sẽ siêu tốt nên tấm bằng của trường khá là có giá trị để bạn xin việc.
 • Ưu điểm khá mạnh của trường là có đội ngũ giảng viên đông, đáp ứng được nhu cầu chuyên sâu nếu các sinh viên quan tâm đến các chuyên ngành hiếm, các trường khác thường chỉ có giảng viên chuyên về các chuyên ngành lớn, phổ thông. Thầy cô luôn vui vẻ, nhiệt tình, luôn nhiệt huyết giảng dạy và luôn có tâm với nghề.
 • 99.99% sinh viên thuộc dạng “con ngoan trò giỏi” – rất giỏi và rất siêng và năng động cũng không hề kém
 • Trường nằm ngay TP.HCM nên gần các bệnh viện lớn nên sinh viên có cơ hội cọ sát với bệnh phong phú hơn, có cơ hội nâng cao tay nghề hơn.
 • Lý thuyết luôn được song hành cùng thực hành. Các bạn sinh viên ngành Y luôn có nhiều cơ hội thực tập trong phòng thí nghiệm lẫn các bệnh viện trong thành phố.

top những trường đại học hàng đầu TPHCMMột buổi thực hành của sinh viên Y Dược (Nguồn: Đại học Y Dược TP.HCM)

Điểm trừ:

 • Lịch học ở đây phải nói là vô cùng dày đặc. Cuối tuần thường là ngày thi nên sinh viên Y Dược cũng không có nhiều thời gian đi chơi. Mùa hè của sinh viên Y Dược trung bình chỉ có 3 tuần, nhiều nhất cũng chỉ kéo dài đến 1 tháng rưỡi.
 • Sự quá tải của nơi thực tập, khá nhiều môn học sinh viên còn không đủ chỗ đứng chứ đừng nói thực tập
 • Tuy nhiên, đại học Y Dược vẫn là lựa chọn hàng đầu, đáng mơ ước dành cho các bác sĩ tương lai.

Đại học Công nghệ thông tin TP.HCM

Trường Đại học Công nghệ thông tin (trực thuộc ĐHQG-TP.HCM) là trường đại học công lập, chuyên đào tạo về công nghệ thông tin và truyền thông. Nhiệm vụ chính của trường là đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin, góp phần vào sự phát triển của ngành này tại Việt Nam.

Đồng thời tiến hành nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tiên tiến (hướng vào ứng dụng), nhằm góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Xem thêm đánh giá của sinh viên
về Đại học Công nghệ Thông tin TP.HCM

Giới thiệu trường Đại học Công nghệ Thông tin (Nguồn: YouTube – Đại học CNTT TP.HCM)

Điểm cộng:

 • Môi trường phù hợp để học các ngành liên quan đến công nghệ thông tin, chất lượng dạy và học tốt, đảm bảo chuyên môn.
 • Khuôn viên trường rộng lớn, sinh viên có thể ra hàng ghế đá để nghỉ ngơi khi mệt mỏi căng thẳng.
 • Có nhiều công trình nghiên cứu, hoạt động tình nguyện cũng như nhiều hoạt động tự tổ chức học tập giữa các lớp, khoa, giúp các bạn sinh viên chia sẻ kiến thức với nhau. Ngoài ra, còn có nhiều trải nghiệm với các hoạt động xã hội hay chuyến tham quan đến công ty, để xem cách công ty làm việc.
 • Hệ thống website thống báo tất cả mọi việc online rất tốt và tiện lợi, thầy cô rất nhiệt tình và chuyên về nhiều lĩnh vực.

top những trường đại học hàng đầu TPHCMCuộc thi UIT với an toàn thông tin (Nguồn: uit)

Điểm trừ:

 • Một số công tác hành chính còn khá chậm.
 • Nhà xe nhỏ gây bất tiện cho sinh viên.
 • Phòng máy có nhiều máy đã cũ và có hiện tượng lag giật.
 • Chênh lệch giới tính, nhiều nam ít nữ

top những trường đại học hàng đầu TPHCMHình ảnh sinh viên Đại học Công nghệ thông tin (Nguồn: YouTube – UIT)

Đại học Sư phạm TP.HCM

Trường Đại học Sư phạm TP.HCM ra đời ngày 27/10/1976. Sau hơn 40 năm hoạt động, trường đã xuất sắc đạt các thành tích như Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1986), Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 1996); Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2007)…

Xem thêm đánh giá của sinh viên
về Đại học Sư phạm TP.HCM

Giới thiệu trường Đại học Sư phạm TP.HCM (Nguồn: YouTube – HCMUE)

Điểm cộng:

 • Môi trường học tập thân thiện, cởi mở, tạo điều kiện cho sinh viên phát huy khả năng với những phương pháp truyền đạt mới.
 • Là môi trường phù hợp cho những ai muốn theo con đường sư phạm chuẩn mực. Nội dung chuyên ngành và nghiên cứu phù hợp. Cơ hội thực tập cho sinh viên ngành sư phạm rất nhiều và thực tế.
 • Phần lớn giảng viên rất tâm huyết và có kiến thức chuyên môn rộng, với các phương pháp giảng dạy đa dạng và hấp dẫn. Nhiều tiết học rất đáng để chờ đợi, đôi khi hình thức làm kiểm tra cũng rất thú vị.
 • Miễn phí cho sinh viên ngành sư phạm và học phí rẻ cho sinh viên ngành ngoài.
 • Trường tổ chức rất nhiều hoạt động cho sinh viên có cơ hội được trau dồi các kỹ năng chuyên ngành cũng như các kỹ năng mềm khác.

Điểm trừ:

 • Công tác đăng kí học phần gây nhiều trở ngại cho sinh viên, nếu không xếp lịch kĩ thì sẽ rất cực vì chạy nhiều cơ sở.
 • Không có nhiều cơ hội về hoạt động ngoại khóa (chủ yếu là Đoàn hội), có lẽ sẽ không phù hợp với những bạn nào muốn tìm môi trường thật sự năng động.
 • Cơ sở vật chất còn hạn chế, đặc biệt là các cơ sở Lê Văn Sỹ và Lạc Long Quân.
 • Công tác hành chính còn chậm chạp, chưa hiệu quả.

top những trường đại học hàng đầu TPHCMẢnh kỷ yếu của các sinh viên sư phạm (Nguồn: kyyeusaigon)

Bên cạnh các trường này, còn một số trường nữa xuất hiện trong danh sách này. Hãy đón xem top những trường đại học hàng đầu TP.HCM (P2) nhé!

* Thông tin bài viết được cập nhật vào tháng 7/2016, vui lòng liên hệ trường để biết thông tin mới nhất.

>> Đăng ký tư vấn chọn ngành chọn trường

Edu2Review Team

Nguồn: edutoreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *