Trường nào đào tạo ngành kinh tế tốt nhất hiện nay?

Khối ngành kinh tế chưa bao giờ ngưng “hot”. Chọn được trường học tốt luôn là vấn đề được các bạn học sinh quan tâm, nhất là những bạn đang chuẩn bị tham dự kì thi THPT quốc gia vào đầu tháng 7 này. Ở phía nam thì có rất nhiều trường đào tạo cử nhân kinh tế, nhưng trong bài viết này Edu2review xin đểm qua top 3 trường có thể nói là “hot” nhất hiện nay.

Đại học Ngoại Thương CS2

Đầu tiên, chúng ta sẽ đến với trường Đại học Ngoại Thương CS2, viết tắt là FTU2, là một ngôi trường “nhỏ nhưng có võ”. Với điểm số đầu vào cao nhất ở khu vực phía nam và đứng thứ 2 toàn quốc chỉ sau CS1 ở toàn quốc trong khối các trường kinh tế, trường Đại học Ngoại Thương CS2 là nơi quy tụ nhiều cá nhân có học lực xuất sắc và đạt nhiều thành tích nổi bật khi còn ngồi trên ghế nhà trường THPT.

Trường chỉ tuyển sinh 3 ngành, chỉ tiêu 900, trong đó chủ yếu tập trung vào ngành Kinh Tế Đối Ngoại (điểm chuẩn năm 2015 là 27 cho khối A, còn khối Á và D là 25,5), 2 ngành còn lại là Quản Trị Kinh Doanh và Tài Chính Ngân Hàng.

Lễ tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” và “Sao tháng giêng” năm học 2015 – 2016 (Nguồn: Hội Sinh viên trường Đại học Ngoại thương CSII tại TP. HCM)

Chương trình học thì phù hợp, cơ sở vật chất phù hợp. Sinh viên phải phát huy tinh thần tự học cao và đặc biệt mặt bằng chung Tiếng Anh của dân FTU2 khá là tốt. Điểm nổi bật nhất gây dựng nên danh tiếng của Ngoại Thương đó chính là sự năng động đến mức tuyệt vời của sinh viên. Nếu có dịp hợp tác với tác với sinh viên trường này thì bạn sẽ hiểu.

Phong trào đoàn hội, hoạt động ngoại khóa thì vô cùng nổi trội, sinh viên trường này thường đoạt giải cao trong các cuộc thi lớn cấp thành phố. Khi học Ngoại Thương, bạn sẽ tìm được một phong cách riêng mình, cho dù ở thời THPT bạn “đơ” đến mức nào đi nữa. Nhiều sinh viên FTU2 sau khi ra trường cũng tạo ra rất nhiều ảnh hưởng không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, mà còn trong âm nhạc hay nghệ thuật.

Ngoại Thương CS2 là điều mơ ước của nhiều bạn trẻ và xứng đáng là ngọn cờ đầu trong các trường kinh tế ở miền Nam. Bạn có thể xem thêm những đánh giá của sinh viên FTU2 về ngôi trường của mình trên Edu2Review.

Đại học Kinh Tế TP.HCM

Tiếp theo, chúng ta sẽ đến với trường Đại học Kinh Tế TP.HCM, viết tắt là UEH, ngôi trường có tuổi đời lâu nhất và cũng có quy mô lớn nhất trong các trường được đề cập. Trường hẳn không còn xa lạ với các bạn muốn theo học kinh tế nữa nhỉ?. Nghe đâu là đứng trong top 1000 trường kinh doanh trong bảng xếp hạng thế giới gì đấy. Về chuyện tuyển sinh, chỉ tiêu là 4.000 (năm nào cũng lấy nhiều hơn).

Đại học Kinh tế TP. HCM

Biệt đội bán vé Kiến thức thuế (Nguồn: UEH – K42)

Điểm chuẩn thì cao, năm 2015 vừa rồi lấy 23,25. Chương trình học thì không phân chuyên ngành trước mà dựa vào điểm của 3 kì học đại cương để xét tuyển để vào chuyên ngành (ngoại trừ lớp chất lượng cao). Trường tự chủ về học phí nên mức học phí có sự khác biệt giữa các khóa. Cơ sở vật chất không ngừng được cải thiện và mở rộng. Sắp tới, UEH xây thêm cơ sở mới.

Đại học Kinh Tế TP.HCM đều nằm trong khu vực trung tâm thành phố, nên đây là cơ hội tuyệt vời cho các sinh viên có thể tiếp xúc với một môi trường năng động, thuận lợi cho việc đi làm thêm hay đi thực tập.

Về trình độ của giảng viên thì cũng không đồng đều, một số giảng viên có tuổi đời cao thì hơi cổ hủ, không chịu thay đổi cách giảng dạy để phù hợp với xu hướng hiện nay. Hoạt động đoàn hội, ngoại khóa vô cùng mạnh, không thua gì bên FTU2 cả, các cuộc thi lớn đều có sự góp mặt của “dân” UEH và đạt được rất nhiều giải.

Đại học Kinh Tế – Luật

Trường Đại học Kinh tế – Luật viết tắt là UEL, được thành lập vào năm 2010, có tiền thân là Khoa Kinh tế, ĐHQG TP.HCM. Đây là trường có tuổi đời nhỏ nhất trong danh sách. Có lẽ vì vậy chưa được nhiều người biết đến, ngoại trừ giới sinh viên TP.HCM.

Vì là thành viên của ĐHQG TP.HCM nên UEL được đầu tư rất mạnh mẽ. Cơ sở vật chất rất tốt, đặc biệt sàn nhà rất sạch, bạn có thể nằm lăn lóc ngủ ở bất cứ nơi đâu. Trường thì đẹp, y như trụ sở công ty đa quốc gia ấy, mà hơi nhỏ, hình như có dự định mở rộng ra nữa.

“Vì trường nhỏ mà sinh viên cũng không đông lắm nên gặp mặt nhau suốt, thích ai thì tha hồ mà nhắm nhìn nhau, lên Facebook tìm người thì dễ ợt, nếu tìm không ra thì vui lòng liên hệ với UEL confession” – Trích lời một bạn học UEL trên Facebook.

Về giảng viên của trường, đa số rất nhiệt huyết và có năng lực, 47% số giảng viên được đào tạo sau đại học ở nước ngoài. Sinh viên trường này vô cùng năng động và đạt rất nhiều thành tích trong các cuộc thi học thuật, khởi nghiệp kinh doanh hay thậm chí là trong thể thao và các cuộc thi sắc đẹp cấp thành phố và cấp quốc gia. Về công tác tuyển sinh, chỉ tiêu 1300, trường tuyển sinh 2 ngành kinh tế và luật (đọc tên là đủ hiểu), trong đó phân ra làm 12 chuyên ngành khác nhau và có 6 chuyên ngành mở lớp chất lượng cao.

Phương án quy hoạch kiến trúc, cảnh quan Trường Đại học Kinh tế - Luật

Phương án quy hoạch kiến trúc, cảnh quan Trường Đại học Kinh tế – Luật (Nguồn: Phòng quản trị thiết bị)

Điểm chuẩn trường này cũng khá cao (xấp xỉ với Đại học Kinh tế TP.HCM), ngành Kinh Doanh Quốc tế có năm cao bằng Ngoại Thương. Nói chung UEL thì tốt, nhưng có một điều là trường nằm ở Thủ Đức. Tuy có kí túc hiện đại và khang trang nhưng sinh viên của trường rất khó tiếp cận được môi trường năng động trong trung tâm thành phố, ngoài ra còn chưa kể đến thức ăn ở ngoài Thủ Đức rất là “sạch”, nguy cơ gây ung thư hơi bị cao. Đây có thể là một điểm bất lợi so với 2 trường kia.

Đại học Kinh tế – Luật có một tiềm năng vô cùng lớn để trở thành một trường đại học hàng đầu trong nước và trong khu vực. Nhìn chung, cả 3 trường được đề cập trong bài viết đều là những trường dẫn đầu trong lĩnh vực Kinh Tế. Ngoài ra các bạn cũng nên tham khảo các trường khác như Đại học Ngân Hàng TP.HCM, Đại học Tài Chính – Marketing,…

Lời nhắn gửi từ Edu2Review: “Thời đại học sẽ không thực sự đẹp nếu bạn không biết nắm bắt nó. Bạn có 12 năm để quyết định trường bạn muốn học nhưng các bạn chỉ có 4 năm đại học để quyết định cả tương lai 40 năm sau này. Hãy sống hết mình để không phải hối tiếc”.

Edu2Review team

Nguồn: edutoreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *