Tuyển sinh đợt 2: Cánh cửa ngày càng hẹp

Tuyển sinh đợt 2 là cánh cửa hẹp cho những thí sinh muốn vào những trường thuộc top đầu (Nguồn: Dân trí)

Trong quy chế tuyển sinh 2018, Bộ GD&ĐT để các trường tự do trong việc xét tuyển. Đề án tuyển sinh của các đợt sẽ được trường công bố trên trang thông tin điện tử của trường và cổng thông tin của Bộ trước khi thí sinh đăng ký xét tuyển ít nhất 15 ngày.

Quy chế cũng cho phép các trường tuyển sinh nhiều đợt trong năm, tuy nhiên, điều này lại vô tình tạo áp lực lên thí sinh khi cánh cửa vào những trường đại học nhóm đầu và những ngành tốt đang ngày càng thu hẹp.

Chương trình “VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH”. Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

1. Tuyển sinh đợt 2 là gì?

Sau khi đợt xét tuyển đầu tiên kết thúc, các trường không đủ chỉ tiêu đã công bố ban đầu hoặc vì một số lý do nào đó mà thi sinh đã đỗ nhưng không đến làm thủ tục nhập học, dẫn tới trường thiếu thí sinh sẽ tiếp tục tuyển sinh đợt 2 đến khi đủ chỉ tiêu.

Tuy nhiên, tại đợt tuyển sinh lần thứ 2, đa số những trường thuộc top đầu, những ngành hot đều đã không còn chỉ tiêu. Những trường, ngành tham gia tuyển sinh đợt 2 đa số đều khá kén người học.

Để liên tục cập nhật danh sách tuyển sinh và quy chế tuyển sinh thí sinh cần truy cập vào website của trường hoặc cổng thông tin của Bộ GD&ĐT.

Thí sinh có thể tham khảo danh sách những trường tuyển sinh đợt 2 2017 (Nguồn: Home Sweet Home)

2. Điều kiện để thí sinh tham gia tuyển sinh đợt 2

Để tham gia tuyển sinh đợt 2, thí sinh cần nắm được những thông tin cơ bản sau:

  • Thí sinh không đỗ tất cả các nguyện vọng 1.
  • Thí sinh đã có kết quả trúng tuyển tại đợt 1 nhưng không nộp phiếu điểm cho trường để xác nhận nhập học thì vẫn có thể đăng ký xét tuyển đợt 2.
  • Trong đợt xét tuyển lần thứ 2, thí sinh được quyền đăng ký xét tuyển vào nhiều trường và không hạn chế nguyện vọng.

3. Điểm chuẩn đợt 2

Giống như đợt xét tuyển lần 2, điểm chuẩn được công bố trên nguyên tắc lấy từ cao xuống thấp cho tới khi đủ chỉ tiêu thì dừng lại. Nếu tại một mức điểm, có nhiều thí sinh cùng đạt số điểm đó thì sẽ xét đến tiêu chí phụ để tuyển sinh.

Từ những năm trước, Bộ đã quy định là điểm chuẩn của đợt tuyển sinh thứ 2 không được thấp hơn đợt đầu tiên. Vì vậy, thí sinh nên cân nhắc và so sánh với điểm chuẩn của đợt tuyển sinh 1 cũng như những năm trước trước khi nộp hồ sơ.

Giải đáp một số thắc mắc về tuyển sinh đợt 2 2017 (Nguồn: Trường Y dược Pasteur Hà Nội)

4. Thí sinh cần chuẩn bị gì trước khi xét tuyển đợt 2?

Đầu tiên, sau khi công bô kết quả đợt 1, thí sinh có nguyện vọng xét tuyển bổ sung đợt 2 cần truy cập lên cổng thông tin của Bộ GD&ĐT để cập nhật những trường vẫn còn chỉ tiêu xét tuyển những đợt sau.

Sau đó, thí sinh hoàn thiện hồ sơ và thực hiện các bước đăng ký xét tuyển theo hướng dẫn của trường

Cuối cùng sau khi có kết quả trúng tuyển, thi sinh gửi giấy xác nhận nhập học và làm các thủ tục cần thiết để nhập học.

Edu2Review hy vọng với những thông tin trên, các bạn sĩ tử 2000 sẽ có thêm thông tin để chuẩn bị tốt nhất cho kì thi THPT Quốc gia 2018 sắp tới. Chúc các bạn “cá chép hóa rồng” thành công!

Đừng quên đón đọc Edu2Review để có những thông tin mới nhất về tuyển sinh Đại học – Cao đẳng sắp tới nhé.

Nguyễn Ngân tổng hợp

Nguồn: edutoreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *