Ứng dụng của Na2CO3 là gì? Tác dụng của SODA trong xử lý nước cứng

Tìm hiểu về Na2CO3 là gì? Tác dụng của Soda Ash Light, những ứng dụng thực tiễn, cụ thể trong xử lý nước hồ bơi thì hóa chất Na2CO3 đóng vai trò như thế nào?

 

Na2CO3 là gì?


Hóa chất soda (hay natri cabornat) có công thức hóa học là Na2CO3 là một thành phần không thể thiếu trong các sản phẩm thuốc tẩy. Tác dụng của soda là khả năng làm mềm nước, gây ra phản ứng kết tủa các loại ion như Canxi và Magiê tồn tại trong nước. 

na2co3 la gi? ung dung cua hoa chat na2co3

Hình ảnh minh họa: Hóa chất Soda Na2CO3 dạng bột, màu trắng.

Một vài thông số hóa chất Na2CO3


+ Nhiệt độ nóng chảy: 851 độ C (ở dạng khan).


+ Nhiệt độ sôi: 1.600 độ C (Khan).


+ Chỉ số tan trong nước: 22g cho 100ml nước (ở 20 độ C).


+ Hình dạng, màu sắc: Ở dạng bột có màu trắng, mùi nồng, chảy nước khi để lâu ngoài không khí. 

Tác dụng của hóa chất Soda (Na2CO3) trong xử lý nước hồ bơi là gì?


Canxi, Magiê, một số chất khác là những khoáng chất tồn tại dưới dạng ion hóa trị 2: chủ yếu là Ca2+, Mg2+ gây ra hiện tượng nước cứng. Ảnh hưởng của nước cứng tới cơ thể và sức khỏe con người là rất tiêu cực. 

Ngoài ra, nếu không loại bỏ 2 ion này nó sẽ phản ứng mạnh với xà phòng tạo thành loại cặn không hòa tan, lơ lửng trong nước, bám dính hoặc gây hại, khó chịu cho người sử dụng. Vậy tác dụng của hóa chất Soda Na2CO3 trong xử lý nước nói chung và nước tại hồ bơi nói riêng là gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé!


Soda được biết đến với tác dụng làm tăng độ pH cho nước hồ bơi. Với một lượng mg vừa đủ bạn sẽ trả lại mức cân bằng pH cho nước một cách dễ dàng khi chỉ số pH đang xuống thấp mà lại an toàn không độc hại. Khi pH đạt chuẩn, cũng là môi trường tốt để các loại rong rêu, tảo không thể phát triển gây ô nhiễm và làm bẩn nguồn nước. 


Cách sử dụng: Hòa tan soda với nước với liều lượng từ 1 – 3kg cho 100m3 nước /lần rồi rãi quanh mặt hồ.

Ứng dụng của Na2CO3 là gì?


Với tác dụng gây kết tủa các ion không tan, làm mềm nước của Soda người ta áp dụng loại hóa chất này vào thực tiễn cho:


+ Xử lý làm tăng pH cho hồ bơi


+ Công nghiệp luyện thủy tinh, Cilicat


+ Ứng dụng làm chất tẩy rửa (có nhiều trong thuốc tẩy)


+ Công nghiệp thực phẩm.


Một vài lưu ý khi dự trữ và sử dụng Soda: Để nơi khô ráo thoáng mát, không nên để cạnh hay chung với axit, tiếp xúc với bất kỳ hóa chất nào cũng nên sử dụng bảo hộ lao động cần thiết.


>> HANTECO Việt Nam là đơn vị cung cấp hóa chất bể bơi tốt nhất trên thị trường, chúng tôi đã và luôn cố gắng nỗ lực trong việc tổng hợp – lựa chọn những loại hóa chất chuyên dụng cho xử lý nước hồ bơi như: Soda Na2CO3, Chlorine (Ấn Độ – Nhật Bản – Trung Quốc), Đồng Sunfat, Xút Vảy, Axit HCl, Javen, PAC công thức mới,…  từ những nơi cung cấp chất lượng nhất để cung ứng cho người tiêu dùng. Hãy truy cập để xem chi tiết hóa chất Soda Ash Light (Na2CO3) tại: http://hanteco.vn/hoa-chat-soda-tang-ph-ho-boi.html, và các loại hóa chất khác tại: http://hanteco.vn/hoa-chat-xu-ly-nuoc-be-boi.html

 


Nguồn: tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *